Thứ ba, 14/08/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch đến với người nghèo Cà Mau

18/10/2013, 15:52 (GMT+7)

Tầm chiều, anh Tèo (Nguyễn Văn Tèo) dẫn cậu con trai út ra mở vòi nước tắm cho con mà miệng cười khà khà: “Có cái đường nước này gia đình tôi khỏi phải lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa hạn, muốn sài là cứ mở vòi. Từ ngày được sử dụng nguồn nước sạch gia đình tôi mừng lắm”.

Tầm chiều, anh Tèo (Nguyễn Văn Tèo) dẫn cậu con trai út ra mở vòi nước tắm cho con mà miệng cười khà khà: “Có cái đường nước này gia đình tôi khỏi phải lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa hạn, muốn sài là cứ mở vòi. Từ ngày được sử dụng nguồn nước sạch gia đình tôi mừng lắm”.

Niềm vui này không chỉ riêng của anh Tèo, mà là niềm vui chung của hàng trăm người dân ở ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau nói riêng và người dân ở các địa phương khác gặp khó khăn về nước sinh hoạt trong tỉnh Cà Mau nói chung.

Ước mơ thành hiện thực

Vừa tắm cho con vừa tiếp chuyện với khách, anh Tèo hớn hở: “Ước mơ của gia đình bây giờ đã thành hiện thực rồi. Nói thiệt chứ vài năm trước mình tắm rửa, giặt giũ, thậm chí là dùng để sinh hoạt như nấu nướng, uống… đều là nước ao.

Mùa mưa còn đỡ, chứ như mùa hạn thì khổ lắm. Ao nước cạn trơ đáy đục ngầu, tắm xong là mình mẩy nổi mẩn ngứa lắm. Nước uống phải đi xin từ giếng khoan của hàng xóm. Từ ngày được chính quyền địa phương tạo điều kiện kéo ống dẫn nước sạch về tận nhà, mình cảm thấy phấn khởi vô cùng”.

Tiếp lời chồng, chị Thu (vợ anh Tèo) cười tươi nhớ lại: “Lúc mới có nước sạch, mấy đứa nhỏ con tui cứ suốt ngày ra mở vòi lấy nước tắm. Thấy con được tắm gội bằng dòng nước trắng, tui mừng rớt nước mắt.

Mừng nhưng trong bụng thì lo vì sợ đến cuối tháng đóng tiền nước nhiều, ai dè sài thả ga mà chỉ tốn chưa tới 25 ngàn đồng. Hồi trước nghe nói đến nước máy cứ nghĩ người giàu mới sài được, hổng ngờ đây là Chương trình Mục tiêu quốc gia dành cho tất cả người dân”.

Anh tốn bao nhiêu tiền để có nước sạch? “Cũng gần 500 ngàn đồng lần đó. Khi đăng ký với chính quyền địa phương xin được sử dụng nước sạch từ trạm cung cấp nước ấp Ông Muộn, tui được hỗ trợ 20 m ống, 1 cái đồng hồ nước. Tốn mấy trăm ngàn, nhưng bù lại các con tôi có nước sạch sử dụng thỏai mái, nghĩ cũng đáng”.

 Có lẽ đối với những người giàu có thì vài trăm ngàn hay 1 triệu bạc chẳng là bao. Nhưng đối với gia đình của anh Tèo thì nó là số tiền lớn. Ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng ban nhân dân ấp Ông Muộn cho biết, gia đình anh Tèo thuộc diện cận nghèo của ấp, cả gia đình 5 miệng ăn nhưng chỉ có duy nhất 1 công đất trũng để SX. Cuộc sống của gia đình chủ yếu nhờ vào việc làm thuê làm mướn của hai vợ chồng.

Theo lời ông Toàn, ấp Ông Muộn có 292 hộ, với 1.242 nhân khẩu, trong đó có 18 hộ nghèo, cận nghèo 22 hộ, tính đến thời điểm này đã có 130 hộ được sử dụng nước sạch của Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, những hộ còn lại có điều kiện nên khoan giếng.

“Vấn đề nhu cầu nước sạch để sử dụng của bà con trong ấp trước đây nan giải lắm. Đa phần người dân không có điều kiện để khoan giếng vì phải bỏ ra chi phí trên dưới 10 triệu đồng/giếng nên phải sử dụng nguồn nước sông.

Đó là chưa nói tới chuyện có giếng khoan xong rồi nước không sử dụng được phải khoan lại. Khi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng trạm cung cấp nước sạch đặt tại ấp người dân rất mừng”, ông Toàn nói.

Ông Trương Thanh Toàn, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, nói: “Xuất phát từ những khó khăn của người dân trong xã, nhiều năm trước chính quyền địa phương đã kiến nghị đến ngành chức năng xin đầu tư xây dựng các trạm cung cấp nước sạch cho bà con. Tính đến nay đã có 5/7 ấp của xã đã có trạm nước sạch. Hai ấp còn lại sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng trong thời gian tới”. 

Tất cả vì người dân

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hạnh Phúc, GĐ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau rất khan hiếm nguồn nước sinh hoạt, nước mặt và nước ngầm bị nhiễm phèn và nhiễm mặn rất nghiêm trọng, không thể dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Để có nước sử dụng, người dân phải tiết kiệm nguồn nước mưa hoặc vận chuyển từ nơi khác đến tốn nhiều chi phí và công sức. Khu vực khan hiếm nước tập trung ở các xã ven biển, khu vực rừng tràm như: Xã Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời); xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Hòa (huyện U Minh); xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình)…

Từ những khó khăn đó, thời gian qua ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tập trung đầu tư hàng trăm công trình nước sạch phục vụ cho người dân. Tính đến nay, chương trình nước sạch về nông thôn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xây dựng mới 205 công trình, nâng cấp, mở rộng 121 công trình phục vụ cho hơn 123 ngàn người dân ở các vùng nông thôn (trung bình 600 người/công trình).

Tổng công suất khai thác nước ngầm từ các công trình cấp nước tập trung hiện tại đạt khoảng 38 ngàn m3/ngày đêm, với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Theo ông Phúc, vấn đề nước sạch và VSMTNT là một trong những mục tiêu rất quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh Cà Mau, lĩnh vực này luôn giành được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, nhằm nâng cao mức sống cho người dân nông thôn.

Chương trình này đã làm thay đổi rất lớn về nhận thức và hành vi đối với nước sạch, vệ sinh và môi trường trong cộng đồng dân cư vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao điều kiện sống, cải thiện sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người nghèo.

Điều quan trọng hơn là hạn chế được tình trạng bệnh tật trong cộng đồng người dân gồm các bệnh có liên quan đến nước và vệ sinh như: Thương hàn, tiêu chảy, dịch tả, mắt, ngoài da…

Do nguồn kinh phí đầu tư cho Chương trình của tỉnh Cà Mau còn rất ít so với yêu cầu, do đó thời gian tới địa phương này cần được các Bộ ngành, Trung ương quan tâm đầu tư thêm nguồn kinh phí để việc thực hiện Chương trình đạt được nhiều kết quả hơn nữa, với mục đích là vì lợi ích chung của người dân.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận