Thứ hai, 22/10/2018 11:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch đến với xã nghèo

22/11/2013, 11:42 (GMT+7)

Cát Thịnh (Văn Chấn – Yên Bái) là xã miền núi nghèo thuộc chương trình 135. Thực hiện Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đến nay hầu hết nhân dân trong xã đều có nước sạch sinh hoạt.

Cát Thịnh (Văn Chấn – Yên Bái) là xã miền núi nghèo thuộc chương trình 135. Thực hiện Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đến nay hầu hết nhân dân trong xã đều có nước sạch sinh hoạt.

Hệ thống nước sạch của gia đình ông Đoàn Văn Tiết mới được đưa vào sử dụng từ 2 năm nay. Năm 2011, ông cùng 5 hộ trong thôn đóng góp 25 triệu đồng xây dựng bể lọc, mua đường ống dẫn nước về nhà. Nước được lấy trực tiếp trên vách đá, qua 2 bể lọc ngay chân núi rồi được dẫn qua đường ống dài hơn 2km đưa tới tận bể của gia đình.

Nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Cát Thịnh chủ yếu là nguồn nước tự chảy từ các khe đá. Địa hình đồi núi khiến cho việc dẫn nước tới từng hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Cách xa “mỏ” nước, để có nguồn nước sạch sử dụng, gia đình anh Nguyễn Văn Điến phải đầu tư 13 triệu đồng xây dựng hệ thống bể lọc, mua 600 m đường ống dẫn nước.

Với số tiền 8 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông đã đầu tư thêm tiền mua gạch, xi măng xây bể lọc, mua ống dẫn nước. Qua kiểm nghiệm, bể nước nhà ông được công nhận đạt chuẩn.

Người dân xã Cát Thịnh đã có nước sạch để sinh hoạt

Thôn Văn Hòa có 60 hộ với 261 nhân khẩu. Nhờ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay, các hộ gia đình đều đã có nước sạch sử dụng. Hệ thống nước sạch của Văn Hòa đều được thực hiện qua các bước: Lấy nước từ khe đá, sau đó dồn xuống bể lọc được xây chìm ngay dưới chân núi; từ bể lọc, nước được dẫn qua hệ thống ống dẫn vào từng hộ gia đình.

Anh Nguyễn Văn Dần – Bí thư Chi bộ thôn Văn Hòa cho biết: “Nguồn nước của địa phương chủ yếu là nước sạch tự nhiên. Người dân có ý thức rất cao trong việc xây dựng và sử dụng nguồn nước. Hiện tại, cả chi bộ chỉ có 17/60 hộ vay vốn. Những hộ gần đây đều tự đầu tư xây dựng mà không cần đến sự trợ giúp của Nhà nước”

Mỗi năm địa phương đều có 3 lần kiểm tra vệ sinh nguồn nước. Mẫu nước được lấy vào chai đem đi phân tích kiểm tra. Nếu nước chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhiễm kiềm, phèn sẽ được hướng dẫn cách xử lí.

Khó khăn lớn nhất trong việc sử dụng nước sạch của Văn Hòa là vấn đề khoanh vùng nguồn nước. “Hầu hết các hộ gia đình đều đã có nguồn nước sạch sử dụng nhưng hệ thống nước sạch vẫn chưa đồng bộ và tập trung. Vì nguồn nước trên núi cách xa khu dân cư nên rất khó kiểm tra, quản lí. Tại một số nguồn, người dân vẫn chăn thả gia súc gây mất vệ sinh, làm ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, cái được lớn nhất là bà con có nước hợp vệ sinh dùng thay vì trước đây dùng các nguồn nước ở những ao, ngòi mất vệ sinh, gây bệnh tật cho bà con. Từ ngày có công trình để chứa nước sạch lấy từ khe suối được kiểm tra định kỳ, các loại bệnh tật thông thường giảm hẳn. Vì thế mà đời sống vật chất và tinh thần của bà con được nâng lên cùng với phát triển kinh tế” – Bí thư chi bộ thôn Văn Hòa khẳng định.

TẠ THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận