Thứ sáu, 21/09/2018 04:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch sinh hoạt đã về nơi "khát"

29/05/2014, 08:04 (GMT+7)

Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước Phước-Lạc-Thọ đã giải cơn khát hàng chục năm qua của người dân ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa).

Nước sạch sinh hoạt đã về nơi khát
Hệ thống nước sạch Phước-Lạc-Thọ đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hàng ngàn hộ dân

Hàng chục năm qua, tình trạng khát nước sạch của người dân ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã xảy ra ở khắp các thôn, xóm khiến đời sống bà con nơi đây trở nên cơ cực. Hiện nay nỗi khao khát ấy đã được giải quyết khi hệ thống nước sạch lắp đặt đến tận nhà dân.

Chúng tôi về xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh vào một ngày đầu hè oi bức. Ông Nguyễn Ngọc, trưởng thôn Lễ Thạnh dẫn chúng tôi đến thăm xóm Nhà Kho, khi đường ống dẫn nước từ nhà máy nước sạch Phước-Lạc-Thọ đã được kéo về tận nơi lắp đặt đồng hồ nước cho những hộ dân sử dụng.

Ông Ngọc cho biết, xóm này có 24 hộ dân, là nơi bị chịu thiệt thòi nhất trong xã vì thiếu nước sạch trầm trọng quanh năm. Những giếng nước ở đây tất cả đều bị nhiễm phèn, nên chỉ dùng cho việc giặt giũ, tắm rửa. Còn để có nước ăn uống hằng ngày, bà con phải sang các thôn, xóm khác để gánh nước.

Vì vậy nỗi khao khát có nước sạch sử dụng của bà con những năm qua rất lớn, họ mong muốn từng ngày. Thế nhưng hiện nay cơn khát ấy đã được giải tỏa khi bà con đã có nước sạch dùng như những người thành phố.

Ghé thăm hộ ông Nguyễn Xuân Quang, người cùng xóm, ông hồ hởi: “Từ nay gia đình tôi được sử dụng nước sạch, phấn khởi lắm. Ăn uống, sinh hoạt 100% là nước sạch nên không còn lo sợ bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da nữa! Các thiết bị vệ sinh cũng không lo ố hỏng như trước…”. Ông cho biết, gia đình ông có 5 người.

Trước kia để có nước sử dụng hằng ngày ông phải dậy sớm đi 1 cây số sang xóm khác mới lấy được nước. Đến mùa khô, các giếng nước trong xóm cũng cạn sạch, gia đình lại phải sử dụng các nguồn nước khác thay thế như nước mưa, nước đóng bình rất tốn kém...

Hộ gần bên là gia đình ông Nguyễn Hai, những ngày qua cũng rất vui vì không còn cảnh vất vả đi sang xóm khác lấy nước. Ông Hai cho biết, do địa chất nơi đây nên hầu hết các giếng nước trong xóm nhà nào cũng bị nhiễm phèn.

"Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước Phước-Lạc-Thọ không chỉ giúp địa phương giải được vấn đề bức xúc trong dân về nước sạch mà còn là một trong những chỉ tiêu quan trọng để hoàn thành  quá trình xây dựng NTM mà xã cần hướng tới". Ông Thọ, Chủ tịch UBND xã Diên Thọ cho biết,

Vì vậy khi nấu cơm thì bị vàng không ăn được, còn giặt giũ, tắm rửa thì người "đều có vấn đề", nên hơn 20 năm qua gia đình ông đều sang thôn khác gánh nước, chứ không dùng nước giếng. Mặc dù gia đìn có 10 nhân khẩu, nhưng hàng ngày chỉ dùng khoảng 60 lít nước, rất khổ cực. Giờ có công trình nước sạch được xây dựng ở xã, gia đình ông đã đăng ký sử dụng. Nay nước sạch đã về tận nhà, chỉ cần mở vòi ra là có nước dùng thoải mái, sướng hơn "bắt được vàng".

Tương tự, tại các thôn Phú Thọ, Cẩm Sơn, Đồng Bé, hàng trăm hộ dân khát nước sạch nay cũng được giải quyết khi công trình cấp nước sạch được xây dựng hoàn thành tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hồng, một hộ dân ở thôn Phú Thọ cho biết: "Trước kia khi chưa có công trình nước sạch, gia đình tôi sử dụng nguồn nước giếng đào không yên tâm. Nhưng từ khi được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung, gia đình tôi cảm thấy yên tâm hơn. Và tôi cũng như bà con nơi đây sẽ tuyên truyền lợi ích của việc dùng nước sạch để mọi người dân trong xóm hiểu, sử dụng và bảo quản thật tốt công trình...".

Ông Nguyễn Xuân Thọ, Chủ tịch UBND xã Diên Thọ không giấu được niềm vui: Được sự quan tâm của Chương trình Quốc gia về nước sạch nông thôn, Trung tâm Nước sạch & VSMTNT Khánh Hòa đã đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung tại xã. 

Công trình được khởi công từ năm 2008, đến năm 2010 đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sạch Phước-Lạc-Thọ, với công suất 1.500 m3 nước/ngày đêm, để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân 3 xã, là Diên Thọ, Diên Phước và Diên Lạc, bà con rất phấn khởi. Riêng tại xã Diên Thọ hệ thống này đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch cho gần 1.000 hộ dân. Hiện nhân dân không còn lo cảnh thiếu nước sinh hoạt như trước nữa.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận