Thứ tư, 26/09/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch về làng

17/07/2014, 08:14 (GMT+7)

Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh đã đầu tư 2 đường ống chính dọc theo đường liên xã, các thôn để giúp cho người dân ở khắp các thôn, xóm có thể tiếp cận sử dụng nguồn nước sạch.

Nước sạch về làng
Công trình cấp nước Trung - Thân - Đông phát huy hiệu quả

Theo Thông tư liên tịch số 80/2007/TTLT/BTC-NN&PTNT ngày 11/7/2007 của liên Bộ Tài chính - Bộ NN-PTNT quy định mức đầu tư các công trình nước sạch đối với các xã vùng đồng bằng được Nhà nước đầu tư 60% giá trị công trình, còn lại 40% huy động từ vốn đóng góp của người dân, các tổ chức, cơ quan, đơn vị hưởng lợi và các nguồn vốn khác.

Do việc huy động 40% gặp nhiều hạn chế nên có những công trình xây dựng xong đã chưa phát huy hết công suất sử dụng.

Hơn thế, chương trình xây dựng NTM đang diễn ra mạnh mẽ, đường giao thông được đổ bê tông ra đến ruộng nên việc cắt đường để chôn ống nước không còn phù hợp, mỗi khi đấu nối ống nước lại phải đào đường...

Khắc phục hạn chế trên, liên Bộ Tài chính - Bộ NN-PTNT đã ban hành Thông tư liên tịch 04/2013/TTLT-UBDT-BTC-BTNMT quy định, ngoài định mức đầu tư vốn nước sạch của TW, thì tùy theo từng tỉnh mà có quyết định đưa ra mức đầu tư cho phù hợp.

Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh đã có cách làm riêng tạo điều kiện cho người dân ở khắp các thôn, xóm có thể tiếp cận sử dụng nguồn nước sạch bằng cách đầu tư 2 đường ống chính dọc theo đường liên xã, các thôn. 

Đơn cử, hệ thống cung cấp nước sạch Trung - Thân - Đông được đặt trên địa bàn xã Ninh Trung, TX Ninh Hòa có công suất thiết kế 1.033 m3/ngày đêm được hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2012. Hiện tại đã có trên 1.000 hộ gia đình của 3 xã Ninh Trung, Ninh Thân và Ninh Đông được lắp đặt đồng hồ sử dụng nước.

Ông Hà Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Ninh Trung cho biết, đến nay toàn xã có trên 400 hộ dùng nước sạch. Trong đó các thôn như Phú Văn, Thạch Định có trên 50% số hộ dân dùng nước sạch, bởi gần đường ống dẫn nước và nhu cầu dùng nước sạch của bà con vùng này tăng cao do nguồn nước ngầm bị nhiễm flo nặng.

“Việc thiết kế đường ống dẫn nước chính dọc 2 bên đường liên thôn, liên xã và một số tuyến đường chính ở các thôn không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn nước sạch mà còn giải quyết được tình trạng đào cắt ngang đường bê tông mới được địa phương xây dựng, ông Trai nói.

Ông Trần Văn Tuấn, thôn Thạch Định cho biết, mặc dù gia đình ông nằm trong xóm cách đường ống chính hàng trăm mét, nhưng việc lắp nước sạch sử dụng rất thuận lợi. Sau khảo sát 10 ngày, cán bộ kỹ thuật đến lắp đồng hồ nước. Từ ngày dùng nước sạch đến nay ông thấy yên tâm vì đảm bảo sức khoẻ. Mỗi tháng gia đình 5 người sử dụng trên dưới 10 m3 nước với giá phù hợp, chỉ 4.300 đồng/khối.

Tại xã Ninh Thân, ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Những năm trước khi chưa có hệ thống nước sạch, người dân phải dùng các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt, nước ngầm nhiễm phèn, flo và nhiễm mặn, nguồn nước mặt cũng bị ô nhiễm nặng. Nhờ hệ thống cung cấp nước sạch liên xã Trung - Thân - Đông mà địa phương giải quyết được bức xúc, nhất là vào mùa khô hạn năm nay".

Đến nay toàn xã Ninh Thân có khoảng 600 hộ dùng nước sạch và nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. “Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng dùng nước sạch, chúng tôi còn vận động người dân tự bỏ công lao động đào đắp đường ống để giảm chi phí đóng góp; cán bộ kỹ thuật chỉ đến lắp đặt đồng hồ và đường ống dẫn nước. Việc làm này được người dân hết sức hưởng ứng.

Điển hình tại thôn Định Mỹ có 34 hộ tự đóng góp kinh phí để mở rộng mạng cấp nước. Mỗi hộ chỉ bỏ từ 1,3 - 1,6 triệu đồng để lắp đặt đường ống dẫn nước với chiều dài 757 m”, ông Lợi chia sẻ.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận