Thứ năm, 13/12/2018 06:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch về Thượng Xá

25/11/2013, 10:26 (GMT+7)

Thêm một công trình nước sạch vừa được đưa vào sử dụng tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Thêm một công trình nước sạch vừa được đưa vào sử dụng tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Bà Lê Thị Con ở thôn Thượng Xá khoe rằng: "Bây giờ nguồn nước máy được kéo thẳng vào nhà nên không cần ra giếng lấy nước sinh hoạt như trước đây nữa. Chỉ cần đóng khoản tiền mặt 258 ngàn đồng, người dân đã có nước máy để dùng... Sướng thật!

Ông Hoàng Đức Duy, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường Quảng Trị ( TTNSH và VSMTQT) cho biết, hệ thống cấp nước sinh hoạt cho thôn Thượng Xá được triển khai thi công cách đây 6 tháng, gồm tuyến ống dài hơn 26 ngàn mét, được chôn chìm trong đất với tổng kinh phí đầu tư toàn bộ công trình gần 5,7 tỷ đồng.

Nguồn nước máy chất lượng tốt được đưa về tận nhà dân Thượng Xá

Công trình này được trung tâm phối hợp với đơn vị cấp nước tỉnh Quảng Trị đưa về phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho toàn bộ dân thuộc thôn Thượng Xá, tối thiểu ở mức 70 lít nước/người/ngày đêm.

Theo thiết kế, đây là nguồn nước đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế, cung cấp đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân Thượng Xá đến năm 2020. Hiện tại, có 663 hộ gia đình ở Thượng Xá, với hơn 2.900 khẩu được sử dụng hệ thống nước này.

Để được như vậy, trung tâm đã phối hợp với Cty TNHHMTV Cấp nước và xây dựng Quảng Trị để xây dựng đường ống nước về đến ranh giới thổ cư của mỗi gia đình. Phần ống dẫn vào mỗi nhà, chủ hộ chỉ đầu tư thêm 2.258.000 đồng, song chỉ phải nộp tiền mặt 258.000 đồng, số tiền còn lại được Cty TNHHMTV Cấp nước và xây dựng Quảng Trị cho trả nợ dần trong thời gian 2 năm (tính vào hóa đơn tiền nước hàng tháng). Với các hộ dân chưa đấu nối nguồn nước nếu có nhu cầu sử dụng vẫn được Cty tạo điều kiện cho đấu nối thời gian tiếp theo.

Theo ông Hoàng Đức Duy, cấp nước sinh hoạt theo cách mới này, suất đầu tư tính trên mỗi hộ hưởng lợi thấp, tiết kiệm được vốn mà số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh tăng lên. Đây là một cách làm rất mới được trung tâm triển khai tại Thượng Xá và một số xã khác thuộc vùng đồng bằng, ven biển của tỉnh Quảng Trị.

Trưởng thôn Thượng Xá, ông Lê Thanh Khiếu cho biết, nhờ sự quyết tâm của TTNSH và VSMTQT nên người dân Thượng Xá đã có được nguồn nước chất lượng rất tốt. Hàng tháng người dân trả tiền sử dụng nước sinh hoạt cho Cty TNHH MTV Cấp nước theo giá của HĐND tỉnh Quảng Trị quy định...

Từ khi có nước sạch, nhiều hộ dân ở Thượng Xá rất vui. Bởi bao đời qua, bà con phải sống sinh hoạt, ăn uống với nguồn nước từ các giếng tự khoan, đào, rồi lấy lên cho vào bể lắng, bể lọc song nước vẫn bị phèn. Thêm vào đó là môi trường luôn ô nhiễm bởi mỗi năm có vài trận lũ lụt tràn qua, không thể xử lý hết các chất bẩn thẩm thấu vào nguồn nước. Bây giờ, có nguồn nước hợp vệ sinh, bà con rất mừng vì sức khoẻ sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Theo ông Lê Ngọc Anh, Chủ tịch xã Hải Thượng, đến nay tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ở Hải Thượng đạt gần 100%. Nếu tính nước sinh hoạt theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế thì Hải Thượng đã đạt hơn 80%.

Nhờ có nước sạch về tận thôn nên nhiều gia đình ở Thượng Xá đã đầu tư thêm tiền của xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, nhà tắm sạch sẽ. Bấy lâu nay kinh tế của người dân Thượng Xá cũng khá song lại thiếu nguồn nước sạch nên bà con muốn cải thiện chất lượng cuộc sống cũng gặp khó khăn.

Có nguồn nước tốt nhiều nhà dân ở đây xây dựng công trình vệ sinh của mình không thua gì dân thành phố. Hải Thượng là xã nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị nên chúng tôi phấn đạt chuẩn về nước sạch sinh hoạt.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận