Chủ nhật, 18/11/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch về Triệu Thuận

21/12/2012, 13:48 (GMT+7)

Mới đây, Trung tâm NSH-VSMTNT tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân xã Triệu Thuận.

Xã Triệu Thuận của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có 8 khu dân cư với hơn 1.180 hộ dân.  Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đoàn Quang Vinh thừa nhận: Từ trước đến giờ, nguồn nước sinh hoạt là vấn đề vô cùng nan giải với người dân vùng đồng bằng này.

Mới đây, Trung tâm NSH-VSMTNT tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân xã Triệu Thuận. Giấc mơ có dòng nước mát lành để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của nông dân Triệu Thuận đã thành hiện thực.

Ông Hoàng Đức Duy, Giám đốc Trung tâm NSH-VSMTNT Quảng Trị, cho biết: Trung tâm đã phối hợp với đơn vị cấp nước tỉnh Quảng Trị đầu tư đường ống dẫn nước dài gần 30 km có trị giá 6 tỉ đồng, đưa nước về phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho toàn bộ xã Triệu Thuận. Theo thiết kế, nguồn nước cung cấp đủ cho 6.600 người dân đủ sinh hoạt lâu dài. Công suất cấp nước đến 587 m3 ngày đêm.

Để có đường ống dẫn nước nước kéo về tận ranh giới thổ cư, mỗi gia đình chỉ đầu tư thêm 1.420.000 đồng, song bà con chỉ nộp tiền mặt 420.000 đồng, 1.000.000 đồng còn lại được Cty cấp nước cho trả nợ dần, mỗi tháng 100.000 đồng. Ngoài ra, người dân đầu tư thêm 500.000 đồng để lắp đặt đường ống và các vòi từ đồng hồ vào nhà. Sau khi dùng nước, hằng tháng bà con trả tiền mua nước theo giá 5.000 đồng/m3.

Theo ông Hoàng Đức Duy, cấp nước sinh hoạt theo cách mới này suất đầu tư tính trên mỗi hộ hưởng lợi thấp, tiết kiệm được vốn mà số hộ dân được sử dụng nước sạch tăng lên cũng như tính bền vững cao và chất lượng nước ổn định. Đây là một cách làm rất mới Trung tâm, không chỉ áp dụng tại Triệu Thuận mà còn ở nhiều xã khác thuộc vùng đồng bằng, ven biển của tỉnh Quảng Trị.

Sau 5 tháng triển khai, công trình nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Triệu Thuận được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Bí thư kiêm Chủ tịch xã Triệu Thuận Đoàn Quang Vinh cho biết: “Nhờ quyết liệt tìm nguồn nước cho người dân nên đến nay hơn 1.000 hộ dân Triệu Thuận đã có nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh. Triệu Thuận đã đạt tỉ lệ 90% hộ dân được sử dụng nước sạch đủ tiêu chuẩn, hợp vệ sinh. Phấn đấu tỉ lệ này đến hết năm 2013 sẽ là 100%".

Mở vòi lấy nước nấu cơm, ông Nguyễn Văn Tuyền ở khu 5, cho biết: “Nguồn nước sạch để sinh hoạt là vô cùng quan trọng. Cả đời tui sinh sống bằng nước phèn, nay Nhà nước đầu tư dẫn nước máy về cho sinh hoạt nên rất mừng. Mong ước về nguồn nước ngọt bấy lâu của bà con nay đã thành sự thật”.

Nhân cơ hội có nước sạch hợp vệ sinh kéo về tận thôn, nhà ông Tuyền đầu tư thêm gần 10 triệu đồng xây dựng nhà cầu tự hoại, nhà tắm sạch sẽ. Ông Tuyền nói bấy lâu nay có tiền nhưng không có nước sạch nên muốn cải thiện chất lượng cuộc sống cũng gặp khó khăn. Bây giờ có nước sạch gia đình rất vui, mọi sinh hoạt trong cuộc sống văn minh hơn nhờ nước sạch mang lại.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận