Thứ tư, 26/09/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch vùng biên

25/11/2011, 11:51 (GMT+7)

Nhờ Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, một số hộ dân ở Thành Long, Hòa Hội nằm ven tỉnh lộ 796 và 791 đã có nước sạch dùng.

Trẻ em vùng biên vui mừng dùng nước sạch

Trước đây, mặc dù ở ngay cạnh dòng Vàm Cỏ Đông, nhiều hộ dân ở các xã Thành Long, Hòa Thạnh, Biên Giới… (Châu Thành, Tây Ninh) vẫn không có nước sạch để dùng nhưng nay thì mọi chuyện đã khác.

Ông Nguyễn Bá Lại, một người dân ở Thành Long (Châu Thành, Tây Ninh) cho biết, do nước sông tự nhiên ở Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cá còn không sống được thì làm sao con người có thể dùng để sinh hoạt trong cuộc sống. Hơn nữa, việc khoan giếng ở đây cũng gặp rất nhiều khó khăn vì đây là vùng đệm giáp biên giới nên nước ngầm cũng bị nhiễm phèn nặng.

Chính vì thế, mùa mưa còn đỡ chứ mùa nắng thì mọi người phải xuống trung tâm mua nước với giá gần 20.000/m3 rồi tự vận chuyển về. Nếu gia đình nào có từ 3 nhân khẩu trở lên thì hầu như cứ 2 ngày lại phải đi mua nước một lần. Chi phí cho nước sạch khoảng gần 70.000 đồng/người/ tháng khiến nhiều hộ dân không dám dùng. Cuộc sống vì thế hết sức khó khăn.

Nhờ Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, một số hộ dân ở Thành Long, Hòa Hội nằm ven tỉnh lộ 796 và 791 đã có nước sạch dùng. Tuy nhiên, nhiều khu dân cư ở xa hơn và các hộ dân tộc người Khơ-me ở vùng sâu xã Biên Giới vẫn chưa có nước sạch.

Nhớ lại những thời điểm khó khăn đó, anh Nguyễn Huỳnh Phương, nhân viên Cty nước sạch Highvina (Cty nhận trách nhiệm đưa nước sạch đến cho người dân ở 2 huyện Châu Thành, Bến Cầu) cho biết: "Việc lắp đặt hệ thống ống nước ngầm chịu mặn, chịu phèn để mang nước ngọt cho các xã Thành Long, Biên Giới, Hòa Thạnh ở huyện vùng biên Châu Thành lúc đầu là hết sức khó khăn và phức tạp do địa hình không thuận lợi, người dân ở rải rác. Chúng tôi phải mất hơn 1 năm và gần 8 tỷ đồng xây dựng hệ thống ống dẫn và máy bơm, máy xử lý nước tinh khiết chất lượng cao".

Thêm nữa, ở đây mùa mưa, nước lũ thường ngập kéo dài khiến chất lượng đường ống cũng phải chi phí cao hơn. Sau khi lắp đặt xong hệ thống ống nước kiên cố vào năm 2010 thì việc tiếp theo là phải vận động các hộ dân bỏ thói quen dùng nước tự nhiên. Hiện nay, gần như toàn bộ người dân ở đây đã có nước sạch để dùng.

Khi được hỏi về việc nước sạch đã thay đổi cuôc sống của người dân vùng biên như thế nào, anh Nguyễn Văn Ly, cán bộ nông nghiệp xã Thành Long, vui mừng cho biết: "Nhờ có nước sạch, người dân, nhất là trẻ em ít bị các bệnh liên quan đến đường ruột và bệnh ngoài da hơn. Qua đó phần nào giúp bà con dân tộc tin tưởng hơn vào Đảng và chính quyền về một tương lại ấm no, tươi sáng; góp phần làm giảm các vấn đề di dân, di cư tự do ở vùng ven”.

Nhìn những đứa trẻ người dân tộc Khơ-me vui mừng bên nguồn nước sạch chảy ào ào ở những xã biên giới, chúng tôi lấy làm tự hào về những đổi thay của người dân nơi đây. Có lẽ, nước sạch sẽ khơi nguồn cho mọi sự phát triển và đi lên của người dân vùng đất phía Tây nam Tổ quốc này.

ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận