Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nước thải Khu công nghiệp Phố Nối A đạt quy chuẩn 'vàng'

Thứ Sáu 27/09/2019 , 09:30 (GMT+7)

Công ty Quản lý Khai thác khu công nghiệp Phố Nối A (Tập đoàn Hòa Phát) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, chuyên về đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN), cho thuê lại đất và quản lý khai thác hạ tầng.

10-51-00_cc_thung_ho_cht_chuyen_dung_xu_ly_nuoc_thi_cong_nghiep
Các thùng hóa chất chuyên dụng để xử lý nước thải công nghiệp.

Qua 15 năm phấn đấu không ngừng, Công ty đã xây dựng và phát triển thành công KCN Phố Nối A, qui mô diện tích 596ha thuộc địa bàn các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào và Yên Mỹ (Hưng Yên).

Đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực cơ khí, giúp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động tại địa phương và các tỉnh, thành khác.

Trong quá trình hoạt động Công ty luôn chấp hành tốt mọi qui định pháp luật của Nhà nước, trong đó có các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chị Tạ Thị Kim Cúc, cán bộ môi trường của Công ty cho biết: Khu Công nghiệp Phố Nối có hạ tầng kỹ thuật hiện đại đồng bộ, đã và đang cuốn hút được rất nhiều doanh nghiệp vào đầu tư khai thác. Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty luôn ý thức chấp hành đầy đủ các quy định Pháp luật của Nhà nước và định hướng phát triển kinh tế của địa phương, đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái và cảnh quan đô thị văn minh. Một số dấu mốc đạt được trong lĩnh vực bảo bệ môi trường của Công ty trong thời gian qua là:

Ngay khi được cấp phép đầu tư (năm 2004), Công ty đã triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải KCN Phố Nối A, công suất thiết kế 6.000 m3/ngày, đêm. Đến năm 2008 Công ty đã đảm bảo được chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B.

Sau khi tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống, năm 2016 Công ty đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A. Đồng thời Công ty cũng đã lắp đặt Trạm quan trắc tự động kết nối dữ liệu và hình ảnh về Chi cục Môi trường tỉnh để theo dõi giám sát 24/24h.

“Đạt được những kết quả nổi bật nói trên là do Công ty được sự hỗ trợ kịp thời từ lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát, sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn”, chị Cúc cho biết thêm.

10-51-00_cot_qun_trc_xu_ly_nuoc_thi_tu_dong_1
Cột quan trắc xử lý nước thải công nghiệp.
QCVN 40:2011/BTNMT, cột A là những thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp, khi xả thải vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Để hoạt động xử lý nước thải công nghiệp ngày càng tốt hơn, chị Cúc kiến nghị: Các cấp chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý các đơn vị trong KCN vi phạm các quy định về thỏa thuận đấu nối hạ tầng, không chấp hành đầy đủ các quy định theo báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo môi trường trong KCN luôn xanh sạch đẹp.

Ông Ngô Xuân Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở TN-MT Hưng Yên) ghi nhận những kết quả đạt được của Công ty và nhấn mạnh: Công ty Quản lý Khai thác KCN Phố Nối A đã thực hiện đầy đủ các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường; Chủ động phối hợp cùng các cấp ngành địa phương kiểm tra giám sát quá trình thực hiện xử lý nước thải tại Công ty; Các thông số về chất lượng nước sau xử lý đều đạt yêu cầu.

Quan sát nước thải từ Công ty Quản lý khai thác KCN Phố Nối A xả ra hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải chúng tôi thấy: Nguồn nước lưu chuyển qua các kênh bình thường, không có màu, mùi khác lạ, tôm cá, rong tảo và các loài nhuyễn thể phát triển tốt. Có thể nói nước thải sau xử lý từ Công ty nói trên đã thân thiện với môi trường, an toàn với cây trồng và vật nuôi. Góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế của địa phương phát triển bền vững.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.