Thứ hai, 23/07/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước tinh khiết đóng chai, lợi hay hại?

19/05/2010, 10:41 (GMT+7)

Người ta đã đặt câu hỏi nước tinh khiết đóng chai liệu có hơn gì so với nước máy?

Ngày nay nước tinh khiết đóng chai, một loại “nước uống hàng hóa”, có mặt khắp nơi trên thế giới.

Năm 2008, tiêu thụ nước tinh khiết đóng chai ở Mỹ đạt gần 9 tỷ gallon (tương đương 29 tỷ lít) với doanh số hơn 11 tỷ đôla. Các công ty nước đóng chai đã bỏ ra hàng triệu đôla hàng năm để làm cho hàng triệu người tin rằng nước đóng chai tinh khiết có lợi hơn nước máy và họ đã thành công (theo Tập đoàn Tiếp thị Nước Giải khát của Pepsi thì năm 2007 người Mỹ uống nước tinh khiết đóng chai nhiều hơn 7% so với năm 2006).

Người ta đã đặt câu hỏi nước tinh khiết đóng chai liệu có hơn gì so với nước máy?

Có nhiều vấn đề về nước tinh khiết đóng chai, nhưng một điều rõ rệt nhất là khi uống một lít nước tinh khiết đóng chai, người ta phải trả một cái giá đắt gấp 1.900 lần so với giá một lít nước máy (ở Mỹ, một chai nước tinh khiết loại một lít giá 1,5 đôla).

Người ta cũng phát hiện ra rằng nhiều tiêu chuẩn (khoảng 40% tiêu chuẩn) về vệ sinh an toàn áp dụng đối với nước tinh khiết đóng chai là tiêu chuẩn áp dụng cho nước máy (dẫn theo Mercola.com).

Còn về độ tinh khiết?

Nhóm Công tác Môi trường của Mỹ trong một thử nghiệm đã thấy trong nước tinh khiết đóng chai có tới 38 chất dây lẫn, tính ra cứ 10 thương hiệu nước được thử nghiệm thì trung bình mỗi thương hiệu nước đóng chai chứa 8 hóa chất dây lẫn. Các chất dây lẫn tuy ở mức thấp nhưng là bằng chứng của sự không tinh khiết.

Các chất dây lẫn thường gặp là phụ phẩm diệt khuẩn (như trihalomethanes (THMs) và các axit haloacetic), caffeine, tylenol, nitrate, arsen và thậm chí cả vi khuẩn. Fluoride (một chất gây độc cho xương) thường có trong nước máy và nước đóng chai, antimony (liều thấp gây đau đầu, chóng mặt, trầm cảm, liều cao gây nôn và gây chết; chai lọ chế tạo từ nhựa PET (polyethylene terephtalate) chứa antimony, antiomy dễ thôi nhiễm vào nước) cũng thấy trong nhiều thương hiệu nước đóng chai.

Phụ phẩm diệt khuẩn được hình thành khi xử lý nước bằng clo (trong quá trình xử lý, clo phản ứng với chất hữu cơ tự nhiên có trong nguồn nước và hình thành các phụ phẩm diệt khuẩn). Các phụ phẩm diệt khuẩn như THMs được xếp loại là chất gây ung thư nhóm B (chất gây ung thư cho động vật thí nghiệm).

Cần lưu ý rằng tiêu thụ nước xử lý bằng clo trong suốt cuộc đời (khoảng 40 năm) có nguy cơ ung thư bàng quang và trực tràng tăng gấp đôi so với những người tiêu thụ nước không xử lý clo. Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết THMs hình thành trong bể bơi xử lý clo có liên quan với tiêu thai, đẻ non và biến dạng cơ quan sinh sản.

Như vậy, uống nước “tinh khiết đóng chai” nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo không khác gì so với dùng nước máy nhưng người ta vẫn phải trả một cái giá cao hơn 1.900 lần.

Bên cạnh đó còn là vấn đề môi trường.

Toàn cầu sử dụng khoảng một triệu rưỡi tấn chất dẻo mỗi năm để chế tạo chai đựng nước. Trong quá trình này một lượng hợp chất độc đáng kể như niken, ethylbenzene, ethylene oxide và benzene đã thải ra môi trường.

Sản xuất chai đựng nước cũng tiêu thụ một lượng đáng kể nhiên liệu. Theo Sierra Club (một tổ chức bảo vệ môi trường cổ nhất và lớn nhất của Mỹ, thành lập ngày 28/5/1892 tại san Fracisco, Califonia), riêng ở Mỹ người ta đã phải dùng đến 1 triệu rưỡi barrel (mỗi barrel khoảng 150 lít) dầu để sản xuất các chai đựng nước và đại bộ phận các chai này sau khi sử dụng lại là gánh nặng cho môi trường. Người ta đã tính ra rằng cứ mỗi giây có tới 1.500 vỏ chai đựng nước ném ra môi trường.

Một điểm nữa cần biết là để sản xuất một lít nước “tinh khiết đóng chai”, người ta phải dùng đến 5 lít nước nguồn tự nhiên. Như vậy không phải chỉ là vấn đề môi trường mà còn là sự lãng phí nguồn nước tự nhiên, một sự lãng phí đáng sợ.

GS VŨ DUY GIẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận