Thứ sáu, 06/12/2019 10:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nước xa đi cứu lửa gần

28/05/2019, 06:35 (GMT+7)

Người hâm mộ bóng đá nước nhà những ngày này hầu như đều dõi theo thông tin của ĐTVN chuẩn bị cho King’s Cup mà hầu như quên rằng nhiệm vụ chính của bóng đá Việt Nam trong năm 2019 là SEA Games 30.

15-06-38_u23_vietnm
U23 Việt Nam sẽ giao hữu với U23 Myanmar tại Phú Thọ hôm 7/6.

Điều này đã được Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trao đổi với HLV Park Hang-seo, cũng là lý do chính để ông Park tiếp tục kiêm nhiệm cả hai công việc cùng lúc.

Thực tế là song song với quá trình chuẩn bị cho King’s Cup, ban huấn luyện đội tuyển vẫn phải lên giáo án tập trung và chuẩn bị cho đội U23 chuẩn bị giao hữu với U23 Myanmar tại Phú Thọ vào đầu tháng 6, ngay sau khi ĐTQG dự King’s Cup.

Nhiệm vụ nâng tầm bóng đá Việt Nam tại sân chơi châu lục, trước mắt là vòng loại World Cup 2022 là quan trọng, nhưng thứ thiết thực nhất, có ý nghĩa nhất trong năm 2019 vẫn là tấm HCV SEA Games 30 diễn ra vào tháng 11. Mà từ nay đến đó, đội U23 chỉ còn một đợt hội quân nữa.

Nếu tính cả những tác động như V-League bị kéo dài, hoặc các đội Hà Nội, Bình Dương tiến sâu ở AFC Cup, đội U23 Việt Nam có ít hơn 4 tuần tập trung, chưa đạt yêu cầu của HLV Park Hang-seo. Do đó, cữ dượt lần này, ở trận giao hữu với U23 Myanmar có ý nghĩa quan trọng giúp ông thầy người Hàn Quốc xác định bộ khung cho đội.

Chính nhà cầm quân 60 tuổi cũng bỏ ngỏ khả năng cho những cầu thủ dưới 23 tuổi, có kinh nghiệm thi đấu quốc tế dưỡng sức, tránh đợt hội quân ở đội tuyển, để tập trung cho mục tiêu giành vàng SEA Games. Trong số những cái tên được nhắc, có Trọng Đại, Hoàng Đức, Tiến Dụng, và thậm chí là Đức Chinh.

King’s Cup là một giải đấu nhiều ý nghĩa, nơi Việt Nam và Thái Lan có thể sát ván để tìm ra ông vua của bóng đá Đông Nam Á. Nhưng xét đến cùng, nó vẫn chỉ là một giải giao hữu.

Việc FIFA giữ nguyên số đội dự World Cup 2022 là 32 đội, ít nhiều khiến cuộc tranh hùng của hai thế lực khu vực trở nên bớt nóng. Cần nhắc lại rằng, ngay cả khi có kết quả không như ý, Việt Nam vẫn không bị ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch dự vòng loại World Cup.

Một cách hình ảnh, King’s Cup như một ngọn lửa gần cháy quanh chân thầy trò Park Hang-seo, nhưng ít sức nóng và có thể dập được. Nguồn nước đích thực sẽ là nửa năm nữa, ở SEA Gamse 30, nơi hơn 90 triệu CĐV Việt Nam đang khao khát một tấm HCV khu vực.

Chuyện cân nhắc nặng nhẹ của từng kế hoạch, thiết nghĩ, đã có cả trong đầu ông Park.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận