Thứ ba, 25/09/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bê sữa bằng sữa bột

24/10/2012, 09:58 (GMT+7)

Theo hạch toán sơ bộ, số tiền mua sữa bột để nuôi bê sơ sinh trong 4 tháng chỉ gần 4 triệu.

Vĩnh Tường là huyện điểm về chăn nuôi bò sữa của tỉnh Vĩnh Phúc với tổng số 617 hộ nuôi khoảng 2.300 con. Tuy nhiên việc sử dụng sữa của bò mẹ để nuôi bê con theo cách truyền thống đã làm giảm sản lượng sữa hàng hóa, ảnh hưởng tới thu nhập.

Bà Thiều Thị Thu Hằng, PGĐ Trung tâm KN-KN Vĩnh Phúc cho biết, nhận thấy điểm hạn chế này, trung tâm đã thực hiện thí điểm mô hình “Nuôi bê sữa cái sử dụng sữa bột thay thế sữa bò tươi” tại huyện Vĩnh Tường. Có 10 hộ ở xã Vĩnh Thịnh đăng ký tự nguyện tham gia mô hình với số lượng bê sữa là 20 con. Đây đều là những hộ có tập quán nuôi bê sơ sinh bằng sữa tươi của bò mẹ.

Bước đầu của mô hình là chọn 20 con bê sơ sinh và chọn một số bê sữa cái (có cùng ngày tuổi với bê mô hình) được nuôi bằng sữa mẹ để kiểm chứng. Trung tâm KN-KN đã cử nhiều cán bộ xuống tận thôn để tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn quy trình nuôi bê bằng sữa bột thay thế sữa mẹ cho các hộ.

Loại sữa bột được sử dụng mang nhãn hiệu Young Calf, xuất xứ từ Hà Lan giá 50.000 đ/kg. Sữa bột Young Calf là hỗn hợp bột váng sữa, béo thực vật, đậu tương, các vitamin và khoáng chất cung cấp các axit amin thiết yếu, axit béo, vitamin và khoáng chất cho bê con nằm trong danh mục tạm thời TĂCN theo Thông tư số 26/2012 của Bộ NN-PTNT.

Bác Nguyễn Trọng Hào, thôn Khách Nhi Ngược (xã Vĩnh Thịnh) hồ hởi: “Gia đình tôi nhận thấy đây là một cách làm hay nên đăng ký tham gia ngay từ đầu. 4 con bê mà gia đình tôi áp dụng kỹ thuật chăm sóc mới đều khỏe mạnh, tăng trưởng bình thường”.

Suốt trong 5 tháng thực hiện mô hình thí điểm (từ tháng 3 - 8/2012), 20 con bê sơ sinh được theo dõi sát sao, đảm bảo các kỹ thuật chăm sóc đã đề ra. Tính đến tháng 8/2012, tỷ lệ sống của 20 con bê sơ sinh đạt 100%, tăng trọng trung bình khoảng 0,79 kg/con/ngày. Mức tăng trọng này hoàn toàn tương đương với số bê được nuôi bằng sữa bò mẹ trong cùng thời gian thực hiện mô hình thí điểm.

Nếu nuôi hoàn toàn bằng sữa bò mẹ đến khi cai sữa (khoảng 4 tháng), số tiền sữa tươi tính ra khoảng xấp xỉ 6 triệu đồng/con. Tuy nhiên, theo hạch toán sơ bộ của Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường, số tiền mua sữa bột để nuôi bê sơ sinh trong 4 tháng chỉ gần 4 triệu.

Bà Thiều Thị Thu Hằng chia sẻ, bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Chỉ trong 4 tháng, người dân đã “bỏ túi” khoảng 2 triệu đồng/con từ số tiền chênh lệch trong công đoạn chăm sóc bê sơ sinh. Trong thời gian tới, Trung tâm KN-KN sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn để nhân rộng mô hình.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận