Chủ nhật, 15/09/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi bê trên đệm lót sinh học

29/01/2015, 09:41 (GMT+7)

Từ khi nuôi bê trên đệm lót sinh học, ông Trần Bảo Minh ở ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc môn, TP.HCM thấy có rất nhiều ưu điểm nổi bật./ Nuôi trăn trên đệm lót sinh học thu tiền tỷ

Nuôi bê trên đệm lót sinh học

Cụ thể như: Chuồng bê hoàn toàn không có mùi hôi thối, phân bê thải ra được xử lý ngay bởi đệm lót. Không phải tắm cho bê. Bê được giữ ấm nên không bị ho. Bộ lông phát triển tốt, không bị rụng, không bị viêm rốn như nuôi trên nền xi măng.

Nuôi bê theo cách này giúp ông tiết kiệm chi phí làm chuồng vì không phải làm nền xi măng và tiết kiệm nhân công chăm sóc bê như tắm, rửa chuồng và vệ sinh chuồng trại hàng ngày.

Kinh nghiệm làm đệm lót cho bê của ông Minh như sau: Để nuôi 3 con bê, ông làm chuồng có diện tích 9 m2 (3 m2 cho mỗi con) với kích thước rộng 1,5 m, dài 6 m. Nền chuồng bằng đất, sau đó xây xung quanh cao nên 30 cm, đổ trấu cao 30 cm.

Trước đó 7 ngày ông ủ 200 gr men Balasa No, 1,5 kg cám gạo với 20 lít nước, khuấy đều, đậy kín ủ 1 ngày, sau 1 ngày khuấy đều hỗn hợp này và tưới đều lên lớp trấu dày 30 cm, sau đó dùng cào đảo đều, ủ lại bằng bạt kín 5 ngày, ngày thứ 6 bỏ bạt và cho bê vào.

Bê mới sinh ra được cắt rốn, thoa cồn Iốt đậm đặc và đặc biệt là sử dụng bột làm khô và ấm cho bê là AdvandDry thoa đều trên khắp cơ thể bê. Sau đó cho vào chuồng đệm lót sinh học ngay.

Sau 3 tháng nuôi, đàn bê của ông sinh trưởng và phát triển rất tốt. So sánh với bê cùng sinh ra của hộ bên cạnh nuôi theo cách nuôi truyền thống thì bê của ông tăng trưởng cao hơn 20%. 

NGUYỄN VĂN BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận