Thứ sáu, 19/04/2019 11:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi bò lai

14/03/2014, 09:46 (GMT+7)

Theo số liệu điều tra mới đây của Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thọ có đến 98% số hộ nuôi bò, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 97% tổng đàn.

Nuôi bò lai
Nuôi bò lai Sind ở Vĩnh Thọ

Về thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) chúng tôi nghe kể nhiều về chuyện nuôi bò lai. Theo số liệu điều tra mới đây của Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thọ có đến 98% số hộ nuôi bò, trong đó tỷ lệ bò lai chiếm 97% tổng đàn.

Ông Nguyễn Nghiêm, Trưởng thôn Vĩnh Thọ cho hay: Cũng như nhiều địa phương khác ở huyện vùng cao, đời sống của rất nhiều hộ gia đình ở Vĩnh Thọ trước đây hết sức khó khăn do diện tích đất nông nghiệp ít, trình độ SX kém nên mức thu nhập hằng năm thấp. Từ hơn chục năm trở lại đây, người dân đã phát triển mạnh phong trào chăn nuôi bò lai và bước đầu đã có được nguồn thu nhập ổn định.

Chăn nuôi bò đã trở thành nguồn thu chính của rất nhiều gia đình ở Vĩnh Thọ. Vĩnh Thọ có 161 hộ thì có đến 157 hộ chăn nuôi bò, chỉ trừ những hộ già yếu neo đơn. Hộ nuôi ít nhất cũng từ 3 - 5 con, hộ nuôi nhiều gần 40 con. Tổng đàn bò của thôn tại thời điểm này là 585 con.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: Từ chỗ tỷ lệ bò lai không quá 10% vào năm 1995, đến nay nhờ thực hiện tốt chương trình cải tạo đàn bò do huyện triển khai, Vĩnh Thọ hiện có tỷ lệ bò lai vào hàng cao nhất huyện.

Ở Vĩnh Thọ, việc chăn nuôi bò lai không chỉ được quan tâm đến việc tạo giống mà bà con đã chú ý đến quy trình chăn nuôi bán thâm canh, ngoài thức ăn xanh trên đồng bãi, bà con đã bổ sung thêm thức ăn tinh tại chuồng để bò có điều kiện phát huy ưu thế lai và đây cũng là nền tảng để Vĩnh Thọ phát triển chăn nuôi bò thịt năng suất cao nhiều năm qua.

Ông Phạm Văn Mãi, một trong những hộ chăn nuôi bò lâu năm ở Vĩnh Thọ cho biết gia đình ông bắt đầu chăn nuôi bò từ năm 1990, lúc đầu chỉ chăn nuôi vài ba con để lấy phân bón ruộng. Từ năm 1997 huyện Vĩnh Thạnh triển khai chương trình lai tạo đàn bò, gia đình ông đầu tư phát triển chăn nuôi bò lai.

Trong gần 10 năm qua, đàn bò của gia đình ông ổn định từ 25 - 30 con, trong đó luôn có ít nhất 10 con bò cái nền mỗi năm sinh sản thêm chục con bê, sau 7 tháng nuôi mỗi con bê con có giá khoảng 10 triệu đồng.

“Bây giờ nhu cầu bò thịt làm thực phẩm cũng rất lớn nên việc bán bò cũng chẳng khó khăn gì. Mỗi năm, gia đình xuất bán chừng 10 con nghé và vài con bò thịt thì số tiền thu về cũng được từ 150 - 170 triệu đồng. Nếu có việc gì đột xuất cần đến số tiền lớn thì cũng có thể lấy từ nguồn bán bò chứ không nhất thiết phải chạy vạy vay mượn khó khăn”, ông Mãi nói chắc chắn.

Ngoài nguồn thu từ bán bò, người dân còn làm phân chuồng bón cây và bán cho người làm vườn. “Nếu nuôi bò đàn, thì nguồn phân bò cũng đem lại thu nhập đáng kể. Với đàn bò chừng 10 con trở lên thì mỗi tháng tiền bán phân bò cũng được vài triệu, đủ chi phí thuê người chăn thả”, ông Mãi nói thêm.

Người dân thôn Vĩnh Thọ cũng phát huy được thế mạnh trong việc phát triển đàn bò. Hiện nay rất nhiều hộ đã có mức thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm từ chăn nuôi bò lai. Nhiều hộ từ nghèo khó, thiếu ăn nay đã có nhà xây kiên cố, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt đắt tiền. Có thể nói việc phát triển mạnh phong trào chăn nuôi bò lai đã góp phần tích cực ổn định đời sống của bà con ở đây.

Đàn bò ở Vĩnh Thọ vượt trội hơn những địa phương khác là ở tỷ lệ bò lai Sind khá cao. Ý thức được việc cải tạo đàn bò để có hiệu quả cao trong chăn nuôi nên người dân cũng đã đi đầu trong phong trào “Sind hóa” đàn bò. Hiện tỷ lệ bò lai Sind chiếm trên 97% tổng đàn.

Ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết:

“Phát triển đàn bò, đặc biệt là nâng cao tỷ lệ đàn bò lai là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện.

Đây là hướng SX phù hợp với điều kiện, tập quán đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo bền vững và quan trọng là có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vĩnh Thọ là một điển hình trong phong trào chăn nuôi bò lai của huyện".

XUÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận