Thứ năm, 20/09/2018 12:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bò sữa cũng phải học

26/10/2010, 11:03 (GMT+7)

Mới thành lập được 4 tháng, Trung tâm Đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa Ba Vì đã cho thấy những hiệu quả kinh tế to lớn mà nó đem lại.

Chăn nuôi bò sữa hiện đang là một nghề rất phát triển ở các vùng nông thôn nước ta. Tuy nhiên, hầu hết người chăn nuôi bò sữa còn rất thiếu kinh nghiệm trong khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo quản và chế biến khiến sản lượng và chất lượng sữa không được cao. Xuất phát từ thực tế trên, Cty CP sữa Quốc tế (IDP) đã thành lập Trung tâm Đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa Ba Vì.

Mặc dù ngành nuôi bò sữa ở nước ta không ngừng phát triển mạnh mẽ trong mấy năm trở lại đây, song sản lượng sữa mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu tiêu dùng. Theo tính toán thì đến năm 2020 nước ta cũng chỉ tự túc được 40% sản lượng sữa tiêu thụ trong nước. Chính vì vậy, Chính phủ rất quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho ngành chăn nuôi bò sữa phát triển.

Mới thành lập được cách đây hơn 4 tháng, Trung tâm Đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa Ba Vì đã cho thấy những hiệu quả kinh tế to lớn mà nó đem lại. Sau khi được học qua các khóa huấn luyện bổ trợ kiến thức bài bản, khoa học, người chăn nuôi bò sữa rất hào hứng và có vẻ tâm đắc về những gì mình đã tiếp thu. Bản thân IDP cũng được hưởng lợi thế không nhỏ từ những khóa đào tạo này.

Anh Tạ Viết Hùng – Trưởng phòng Nông vụ của IDP cho biết, trước đây chất lượng sữa không đảm bảo, sữa bị nhiễm khuẩn và dư lượng kháng sinh của người dân bị công ty trả lại hàng tháng là rất nhiều. Thiệt hại về kinh tế cho phía người dân và đơn vị thu mua sữa không phải là nhỏ. Nguyên nhân căn bản do bà con không biết các kỹ thuật vắt sữa cũng như điều trị khi bò bị bệnh nên sản phẩm sữa rất hay phạm vào một trong những lỗi sơ đẳng nào đó.

Anh Hùng cho biết thêm, được sự giúp đỡ của Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì, Trung tâm Phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội, Trung tâm Moncada…, đến nay IDP đã đào được 6 khóa về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho bà con. Học viên tham gia trung tâm được tuyển dụng từ khắp các tỉnh thành, một tháng IDP sẽ mở hai khóa, mỗi khóa học đào tạo từ 45 – 50 học viên và kéo dài trong vòng một tuần. Người chăn nuôi bò sữa khi tham gia các khóa học tại trung tâm sẽ được tài trợ miễn phí ăn, ở, đi lại. Được cấp một bộ quần áo bảo hộ lao động, sách tài liệu tham khảo và khoản tiền hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày.

Kết quả học tập qua 6 khóa đào tạo qua được anh Hà Văn Dĩnh, cán bộ IDP khẳng định là rất tốt. Bà con rất hào hứng vì được trang bị đầy đủ về lý thuyết, được đi tham quan các mô hình chăn nuôi bò sữa và trực tiếp thực hành tại chỗ. Đặc biệt, sau khi tham quan NM Chế biến sữa của IDP các học viên rất phấn khởi và yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa của gia đình mà không phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm nữa, chất lượng và số lượng sữa tăng vọt hẳn lên.

Để khuyến khích bà con, IDP tăng giá thu mua sữa từ 9.200 đồng lên 9.300 đồng/lít nếu mẻ sữa nào của bà con đảm bảo chất lượng, có hàm lượng khô béo cao. Bên cạnh đó, Trung tâm liên tục gửi các thông báo, tờ rơi về các địa phương và các cấp đoàn thể chính trị để khuyến khích bà con tham gia học càng nhiều càng tốt.

Anh Tạ Viết Hùng khẳng định, mọi người dân nuôi bò đều có thể đăng ký theo học miễn phí các khóa đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa của Trung tâm tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Mọi chi phí, ăn ở đi lại đều được công ty chu cấp. Ngoài việc có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong chăn nuôi bò bà con sẽ được trợ cấp 50.000 đồng/ngày. Được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo và miễn phí tài liệu liên quan đến việc chăn nuôi bò sữa.
Chị Nguyễn Thị Duyên ở thôn Hát Giang, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) học viên khóa đầu tiên của lớp đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa tâm sự: Trước đây khi chưa được học tại trung tâm, người nuôi bò sữa nghiệp dư như chị Duyên chủ yếu vẫn làm theo kinh nghiệm thực tế là chính. Từ ngày được tham gia các khóa đào tạo đầu óc chị được mở mang hẳn lên.

“Ví dụ trước đây tôi cho bò ăn cám công nghiệp nhiều hơn cỏ vì nghĩ như vậy bò sẽ cho sữa nhiều hơn. Nhưng đi học rồi tôi mới biết cho bò ăn nhiều cỏ mới tốt chứ không phải là cám. Hay trước đây mỗi khi vắt sữa tôi chỉ dùng nước rửa sạch vú bò là vắt luôn, sau khi đi học tôi được các anh cán bộ của trung tâm dạy cho cách dùng khăn ấm để kích thích cho vú bò căng lên rồi mới vắt và đặc biệt là tôi biết bỏ đi dòng sữa đầu nên chất lượng và sản lượng sữa cao hơn hẳn ngày trước”- chị Duyên nói.

Anh Hùng cho hay, điều quan trọng nhất khi được học qua các lớp đào tạo của Trung tâm, bà con rất yên tâm vì IDP sẽ đảm bảo đầu ra ổn định lâu dài cho sản phẩm sữa của họ. “Như nhà chị Duyên trước đây chỉ nuôi có 4 con bò sữa vì sợ không bán được sữa và dịch bệnh, sau khi đi học về có kiến thức trong tay chị mạnh dạn mua thêm 4 con bò nữa. Hiện chỉ khai thác có 6 con song sản lượng sữa nhà chị đạt gần 100lít/ngày nhân với giá 9.200 đ/kg, mỗi ngày chị thu về gần 1 triệu đồng tiền sữa”- anh Hùng nói.

NGÔ HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận