| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá bớp vùng nước lợ

Thứ Hai 19/11/2012 , 10:48 (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn, thu lợi nhuận cao, nên thả giống sớm hơn, tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.

Trung tâm Phát triển nghề cá & đa dạng sinh học Vịnh Bắc bộ đã xây dựng quy trình nuôi cá bớp thương phẩm đạt năng suất cao (6 tấn/ha/vụ) bằng thức ăn công nghiệp ở vùng nước lợ Hải Phòng.


Cá bớp thương phẩm

Sau quá trình nghiên cứu thực nghiệm, lựa chọn được thức ăn và mật độ nuôi phù hợp cho cá bớp, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nuôi cá bớp thương phẩm ở 3 ao (500 m2/ao). Bờ ao được thiết kế vững chắc, có lót bạt UV chống rò rỉ nước. Độ sâu mực nước từ 1,2 - 1,5 m. Thả giống với mật độ 12 con/m2, kích cỡ 6 - 7cm. Cho cá ăn thức ăn CP có hàm lượng Pr 40% từ 3 - 10% trọng lượng cá/ngày. Hàng ngày theo dõi môi trường và hoạt động của cá nuôi và định kỳ kiểm tra sức sinh trưởng của cá.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo, thời tiết khu vực phía Bắc những tháng cuối năm nhiệt độ xuống thấp, cá tăng trưởng chậm, dễ xảy ra dịch bệnh. Do vậy, để đảm bảo an toàn, thu lợi nhuận cao, nên thả giống sớm hơn, tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Trong mùa đông, nên bổ sung các vật trú, nâng cao mực nước trong ao và tiến hành thu tỉa để giảm mật độ cá nuôi.

Theo PGĐ Trung tâm Đặng Minh Dũng, cần tiếp tục triển khai các mô hình trình diễn quy mô lớn để phổ biến cho người dân quy trình nuôi cá bớp bằng thức ăn công nghiệp.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cần trợ lực chính sách

Người dân còn e ngại khi lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm bởi chi phí đầu tư cao, trong khi việc bảo quản các trang thiết bị này gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm