Thứ sáu, 22/02/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi cá chình bông hiệu quả cao

21/12/2011, 10:37 (GMT+7)

Trung tuần tháng 12/2011, tại thôn Mỹ Thuận, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định cùng với Trạm Khuyến nông huyện Phù Cát đã tổ chức hội thảo tổng kết, nghiệm thu để phổ biến mô hình nuôi cá chình bông trong ao đất vào sản xuất.

Ngoài chủ hộ nuôi, hàng chục đại biểu các xã lân cận có điều kiện mặt nước để nuôi cá chình cũng có mặt tại hội thảo. Ao mô hình có diện tích 100 m2, thả nuôi giống cá chình bông do Trung tâm Giống Thủy sản Bình Định sản xuất. Trọng lượng giống khi thả ao = 100 gam/con, mật độ 1 con/m2. Hộ tham gia mô hình và đại diện những hộ lân cận được cán bộ kỹ thuật Trung tâm KN- KN tập huấn kỹ thuật trước khi nuôi, trong quá trình nuôi, chủ yếu về các nội dung: chọn địa điểm thích hợp, thiết kế ao nuôi, mật độ thả nuôi, thức ăn và cách cho ăn, quản lý ao nuôi (môi trường nước nuôi, bờ bao chống thất thoát cá), phòng bệnh.

Kết quả sau gần 8 tháng nuôi, tỷ lệ cá nuôi sống đạt khoảng 90%, trọng lượng bình quân 0,81 kg/con, sản lượng thu hoạch ước đạt 73 kg. Sau khi trừ chi phí (con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, nhân công, khấu hao cơ bản, vật rẻ tiền mau hỏng,…), hộ nuôi có lãi gần 8,5 triệu đồng. Nếu nuôi với thời gian trên 18 tháng thì trọng lượng thu hoạch sẽ đạt trên 1,8 kg/con, hiệu quả sẽ cao hơn.

Tại hội thảo, hầu hết các đại biểu đều cho rằng mô hình nuôi cá chình bông trong ao đất rất có hiệu quả, phù hợp với qui mô sản xuất nông hộ, tương đối dễ làm, thức ăn cho cá chình chủ yếu là cá tạp rẻ tiền nên nguồn để đánh bắt khá dồi dào. Với lợi thế trên mô hình sẽ có điều kiện mở rộng ứng dụng vào sản xuất tại địa phương trong thời gian tới để khai thác hiệu quả những diện tích mặt nước ao, hạ du các sông ngòi, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống của bà con nông dân địa phương.

TRẦN DUY KHẢ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận