Chủ nhật, 16/12/2018 07:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi cá lóc trong vèo

15/11/2012, 13:11 (GMT+7)

Cá lóc vèo có thể nuôi quanh năm, nhưng thường các hộ chọn thả cá vào mùa nước để tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên và sẽ có cá thịt bán dịp Tết.

Nuôi cá lóc trong vèo (mùng lưới giăng 4 góc chân, đặt ngược đỉnh mùng dưới nước) của những hộ dân sống ven kênh rạch vùng ĐBSCL vào mùa nước nổi, đã tăng thêm thu nhập. Chỉ riêng huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) có cả ngàn hộ nuôi.

Ông Lâm Minh Trí, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết: Các địa phương nuôi cá theo hình thức này phải có kênh rạch nước chảy bên nhà để cá khỏe mạnh, mau lớn; đồng thời, dễ có điều kiện chăm sóc, bảo vệ tránh được hao hụt và mất trộm.

Thật ra, cá lóc vèo có thể nuôi quanh năm, nhưng thường các hộ chọn thả cá vào mùa nước là để tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên (cá nhỏ, tạp vụn) và sẽ có cá thịt bán vào dịp Tết. Trong 3 tháng lũ, nếu mỗi gia đình nuôi 2.000 con thì cũng kiếm được thu nhập 5 - 10 triệu đồng, công việc lại rất nhàn so với nuôi những con khác.

Hiện có 8 xã, thị trấn chọn nuôi cá theo mô hình này. Nhiều nhất là xã Thạnh Phú có 300 - 400 hộ nuôi, kế đến là các xã Thới Đông, Trung Hưng, Đông Hiệp, Đông Thắng, mỗi xã cũng có trên trăm hộ nuôi. Các xã nuôi ít do điều kiện kênh rạch không thuận tiện như thị trấn Cờ Đỏ, Thới Xuân, Trung An... cũng được vài chục hộ.

Nuôi cá lóc trong vèo ở xã Đông Hiệp

Mùa lũ năm nay tận dụng nguồn thức ăn cua, tép, cá, ốc… sẵn có trong tự thiên, anh Nguyễn Văn Hùng, ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ bỏ ra 800.000 đồng mua 2.000 con cá lóc giống đem về nuôi trong vèo lưới ngang 2 x 4m dưới dòng kênh Đông Tháp trước cửa nhà anh.

Anh Hùng cho biết: “Đến nay đàn cá đã được 2 tháng tuổi, nhìn chung cá phát triển mạnh, ăn khỏe. Khoảng hơn tháng nữa tôi có thể thu hoạch trên 1 tấn cá. Nếu bán với giá 28.000 - 30.000 đ/kg lời ít cũng được 7 - 8 triệu đồng, còn nếu giá cao hơn cũng kiếm được vài chục triệu”.

Vụ nuôi năm nay anh rút được nhiều kinh nghiệm, vì là vụ thứ 2 thả nuôi. “Kỹ thuật nuôi cá lóc trong vèo rất đơn giản, nhưng điều cần chú ý là chọn mua con giống tốt và nuôi trong môi trường nước sạch (không bị nhiễm thuốc trừ sâu hay nước bẩn của phân gia súc). Cũng cần chú ý nguồn thức ăn cho cá phải tươi sống… Nếu đáp ứng những yêu cầu đó cá sẽ phát triển mạnh, tỷ lệ hao hụt thấp”, anh Hùng nói.

Loại giống cá lóc đầu nuôi gần 4 tháng đạt trọng lượng trên 500 gram/con. Trong vòng 1 năm, cá có thể đạt từ 1,2 - 1,6 kg/con. Nhưng cá lóc đạt trọng lượng 0,5 kg/con trở xuống dễ tiêu thụ hơn.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh, ấp Đông Mỹ, xã Đông Thắng đang nuôi 2 vèo cá lóc với số lượng 4.000 con giống, cho biết: “Đây là năm thứ 3 tôi nuôi cá lóc trong vèo mùa lũ. Năm nào cũng kiếm vài chục triệu để mua phân thuốc và lúa giống cho vụ ĐX. Năm nay, tôi cũng thả nuôi bằng số lượng năm rồi. Sau 2 tháng đạt 200 - 300 gram/con. Nuôi không tốn tiền thức ăn, vì mùa này tôi đi bắt cá đồng để làm mồi cho cá nuôi”.

Anh Huỳnh Quốc Nhựt, cán bộ khuyến nông xã Đông Hiệp cho biết: “Nghề nuôi cá lóc mùa lũ ở xã ngày càng phát triển với hơn 100 hộ nuôi 220.000 con cá lóc/vụ. Vào mùa lũ nuôi cá lóc mau lớn hơn, vì nguồn nước nuôi ở kênh rạch thích hợp tốt, có dòng chảy mạnh đủ ô xy cho cá phát triển; hơn nữa thức ăn có sẵn, dễ kiếm được nên giảm chi phí đầu tư, cho thu nhập cao hơn”.

Cá còn nhỏ cho ăn một ngày 2 lần sáng và chiều, nuôi đạt 300 gram/con trở lên chỉ cho ăn ngày một lần vào buổi chiều là đủ. Theo lời anh Ánh, để cá mau lớn nên bắt cá đồng sống như cá rô, sặc rằn, phi, mè… làm mồi cho cá lóc ăn. Cá ăn được thức ăn tươi nhiều đạm thì khỏe, mau lớn và cũng tránh được nhiều bệnh tật.

Nếu cho ăn bằng thức ăn để qua ngày, hôi thối hoặc cho thức ăn công nghiệp rất dễ bị bệnh mà tốn nhiều tiền đầu tư. Có điều, mình phải chịu khó đi bắt cá mồi về cho cá ăn mỗi ngày. Đàn cá ăn từ 60 kg cá mồi; vì vậy, ngày nào đi bắt không đủ, anh phải mua thêm của người khác.

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Thông ở kênh Điền Hòa (xã Đông Thuận), nuôi cá trong mùng (vèo) nhỏ, cá phát triển tốt hơn nuôi trong ao, mương. Vì cá nuôi trong mùng ít di chuyển so với cá nuôi trong ao hầm. Mặt khác, khi thả thức ăn xuống cá trong vèo ăn đủ, phát triển đều hơn.

Người dân ở khu vực kênh Điền Hòa, xã Đông Thuận cũng không nuôi bằng thức ăn công nghiệp, mà đa phần tận dụng việc kiếm nguồn cá trong mùa lũ để làm mồi cho cá lóc. Theo các hộ thì cá lóc là loài cá khỏe, tỷ lệ hao hụt khi nuôi không nhiều. Vì vậy nuôi trong mùa lũ cho thu nhập khá mà cũng không quá bận bịu. Với hai vèo, đầu tư chỉ khoảng 2 triệu đồng tiền mua con giống và mua lưới cước làm mùng nuôi; sau khi nước lũ rút kiếm được cả chục triệu.

LÊ HOÀNG VŨ - THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận