Thứ ba, 11/12/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi chồng bệnh nặng cùng 4 con nhỏ

03/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Chồng bị sỏi mật, nám lá lách, nám phổi cùng đàn con nheo nhóc. Đó là hoàn cảnh của bà Lý Thị Hoa ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Chậu Thành A (Hậu Giang).

Nuôi chồng bệnh nặng cùng 4 con nhỏ
Ông Riên oằn oại trên giường bệnh cùng đàn con nheo nhóc

Theo hướng dẫn của Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành A, chúng tôi tìm đến nhà bà Hoa. Vừa bước vào nhà, thấy cảnh ông Thạch Riên (chồng bà) đang nằm vất vưởng trong căn nhà trống trước, hở sau.

Ba đứa con ngồi thẫn thờ trong cái nóng oi bức, ai nấy mồ hôi đổ lã chã. Nhìn xung quanh căn nhà chẳng có vật gì giá trị. Thấy chúng tôi bước vào, ông Riên cố gắng trở mình với nét mặt nhăn nhó nhưng không tài nào ngồi dậy được.

Sau một hồi ráng sức để nói chuyện với chúng tôi, ông Riên kể: “Cách nay 9 năm, trong một lần bị bệnh dẫn đến chảy máu đường mật nên phải lên Cần Thơ phẫu thuật, nhưng không thành đành bóp bụng gom góp tiền lên bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị. Sau đó, sức khỏe dần ổn định”.

Được biết, sau đó cả hai vợ chồng ông Riên hàng ngày phải làm thuê, làm mướn, cắm câu, giăng lưới, ai thuê gì làm nấy để kiếm tiền lo cho con ăn học. Tưởng rằng cuộc sống sẽ đổi thay và tươi sáng hơn, nào ngờ lại gặp cảnh “họa vô đơn chí”.

Bà Hoa nghẹn ngào cho biết: Cách đây 2 tháng, chồng tôi cơ thể bỗng có những biểu hiện bất thường, gia đình đưa lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ thì được chẩn đoán là bị sỏi túi mật ở giai đoạn nặng nên phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật. Vì không tiền nên đành ở lại Cần Thơ điều trị”.

Để giành giật mạng sống cho chồng, bà Hoa “liều mình” đưa chồng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật sỏi túi mật. Sau phẫu thuật và điều trị, tiền viện phí, thuốc men… đã lên tới gần 70 triệu đồng nhưng không khỏi bệnh.

Thấy hoàn cảnh của vợ chồng bà Hoa, người thân, hàng xóm không khỏi chạnh lòng. Bà Nguyễn Thị Mao cùng ở ấp Thị Tứ nói: “Trước đây, cả 2 vợ chồng làm chỉ đủ nuôi 4 đứa con nhỏ ăn học. Thấy hoàn cảnh của vợ chồng thằng Riên khốn khó nên mọi người ở đây giúp chút tiền, chút gạo để chạy chữa thuốc men nhưng cũng chẳng thấm vào đâu”.

Với chi phí phẫu thuật, điều trị 69 triệu đ chỉ để giúp ông Riên vượt qua cơn nguy kịch, chứ muốn khỏi bệnh phải lên thành phố điều trị. Nhưng đến nay, gia đình chỉ có thể chi trả cho bệnh viện 5 triệu đ. Vì hiểu được hoàn cảnh của ông Riên, bà Hoa nên bệnh viện cho nợ số tiền còn lại. Về nhà mấy ngày nay, đến thời điểm tái khám cho chồng mà trong túi không có đồng nào. Mặc dù, ba, mẹ ở cạnh nhưng vì nhà nghèo nên chẳng giúp được gì nhiều ngoài những bữa cơm đạm bạc.

Thấy cảnh người cha bị bệnh nặng, Thạch Soi con trai lớn (16 tuổi) quyết định nghỉ học để theo mẹ cắt lúa kiếm tiền trị bệnh cho cha và nuôi mấy em. Nằm trên giường với vết thương phẫu thuật chưa lành ở nhà cùng các con là Thạch Thị Bé Diễm (13 tuổi), Thạch Thị Bé Nguyên (11 tuổi) cùng học lớp 4 và Thạch Kha (7 tuổi) học lớp 2, mà bản thân ông không đi lại và vệ sinh cá nhân được nên phải trông cậy vào vợ, con.

Bà Hoa nức nở nói thêm: “Bệnh sỏi túi mật chưa dứt lại mang thêm bệnh nám phổi, nám lá lách, bác sĩ nói muốn khỏi phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật và điều trị. Trong nhà lúc này thiếu trước, hụt sau kiếm tiền tái khám cho anh Riên đã khó nói chi đến phẫu thuật”. 

Hiện tại, hàng ngày vợ và đứa con trai lớn của ông Riên phải đi cắt lúa thuê để kiếm tiền mua gạo, thuốc men cho ông, còn Diễm ngoài buổi học thì đi phụ dọn rẫy kiếm 5.000 – 10.000 đ/ngày phụ mẹ...

Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Trừ, Bí thư ấp Thị Tứ nói: “Cả hai vợ chồng nhà này đều là người dân tộc, rất chí thú làm ăn. Từ khi ông Riên bị bệnh, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo, con lại đông nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Hoàn cảnh này rất mong các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm giúp đỡ”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận