Thứ năm, 23/05/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi con tâm thần

17/01/2014, 11:49 (GMT+7)

Hằng ngày, thấy đứa con mang bệnh tâm thần gào thét, đập phá, bà Châm càng quặn thắt tâm can, chỉ còn biết nuốt nước mắt vào trong, rồi thở dài bất lực.

Hằng ngày, thấy đứa con mang bệnh tâm thần gào thét, đập phá, người mẹ già càng quặn thắt tâm can chỉ còn biết nuốt nước mắt vào trong, rồi thở dài bất lực, trách ông trời sao lại giáng tai ương nghiệt ngã đến vậy…Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Trần Thị Châm, trú tại thôn Thượng Ngạn 2, xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

 Gặp bà Châm, nhìn khuôn mặt khắc khổ, dáng người lam lũ cùng người con trai Bùi Văn Cường đang mắc phải căn bệnh tâm thần nên phải nhốt cạnh chuồng gà, khiến người viết không thể nào cầm được nước mắt. Theo lời bà Châm, năm 20 tuổi bà lấy chồng kết hôn với ông Bùi Văn Hợp, sau đó sinh được 3 người con (2 gái 1 trai).

Vợ chồng bà Châm bên trong căn nhà nghèo khó

Trong đó có anh Bùi Văn Cường là người con thứ 2 của vợ chồng ông bà. Anh cường, khi mới lớn lên những triệu chứng về căn bệnh đã dần xuất hiện. Cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo khốn khó ngày ấy càng gian truân hơn khi nhận được giấy khám bệnh kết luận của bác sĩ về bệnh tình của anh Cường. Bà Châm ngậm ngùi tâm sự: “Cường nó mắc bệnh tâm thần tính đến nay đã 23 năm rồi chú ạ! Hơn 20 năm qua, vợ chồng chúng tôi vẫn cố gắng chạy chữa, hy vọng, song lại vô vọng. Mỗi lần lên cơn là nó đập phá, nhảy múa, kêu rú, đánh đập mọi người, rồi đem cả thân thể mình ra giáng vào tường”.

Mặc dù tuổi cao, sức đã yếu, nhưng để có tiền nuôi chồng, chữa bệnh cho con, bà Châm không quản nắng mưa, hàng ngày vẫn quần quật làm thuê trên mọi thửa ruộng, đi cắt cỏ thuê cho mọi nhà mong sao kiếm được chút tiền công ít ỏi. Hơn 20 năm ròng rã đau đớn, nhìn con vật vã chống chọi với bệnh tật cũng là chừng ấy thời gian nước mắt người mẹ hiền này chảy đầm đìa, trách mình bất lực sinh con ra mà không đem lại được hạnh phúc. Giờ đây, bệnh tình anh Cường ngày càng xấu hơn trước nhiều.

Bà Châm bên người con trai điên dại

Bà Châm cho biết, ngày trước anh Cường chỉ thường bỏ nhà đi lang thang, chứ không đánh người như bây giờ: “Em nó đi xa lắm, có những lần bỏ nhà đi vật vờ sang cả tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, may mắn sao có người quen gặp được báo tin cho tôi, rồi mới biết để sang đưa con về đấy chú ạ. Còn 10 năm trở lại đây, bệnh nó ngày một nặng hơn, cứ ra đường là Cường lại trêu trọc mọi người, bất kể già hay trẻ, đi đến đâu là đập phá tới đó. Vợ chồng chúng tôi đã nhiều lần phải bồi thường cho hàng xóm. Không còn cách nào khác, biết làm vậy là đau đớn với con, nhưng vẫn phải xích Cường vào một chỗ cho bớt lo”.

Trong lúc gia cảnh nghèo hàn, tũng quẫn, ông Hợp- chồng bà lại bỗng dưng phát sinh ra nhiều chứng bệnh về tim mạch, viêm dạ dày mãn tính, đau cột sống, ngày đêm hành hạ. Vì vậy mà không phụ giúp thêm gì cho vợ, khiến gánh nặng gia đình luôn đè nặng lên đôi vai gầy bà Châm những năm tháng cuối đời. “ Chỗ nào vay được tôi đã vay cả rồi, bây giờ việc vay thêm tiền để chữa bệnh cho chồng con là không thể, ai cho mình vay nữa khi cửa nhà cửa không có một thứ gì, trong khi số nợ chồng chất vẫn còn đó...” - Bà nói trong dòng nước mắt.

Ông Vũ Văn Đinh, trưởng thôn Thượng Ngạn 2, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Châm rất thương tâm, thuộc diện khó khăn nhất địa phương chúng tôi. Chính quyền xã, cùng bà con lối xóm thường xuyên chú ý, quan tâm giúp đỡ. Bà Châm có sinh được 3 người con thì 2 người con gái đã lập gia đình ở xa, gia cảnh cũng nghèo hàn nên không giúp được gì cho mẹ. Anh Cường được hưởng trợ cấp hàng tháng là 270 nghìn đồng, không thấm vào đâu. Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn có nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn thể xã hội, nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp cho gia cảnh này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH TUYỂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận