Chủ nhật, 23/09/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi ếch mùa nước nổi

11/08/2011, 09:34 (GMT+7)

Từ cuối mùa nước nổi năm 2010 đến nay, anh Dũng đã phát triển đàn ếch lên tới 1.000 cặp ếch bố mẹ một năm tuổi, nuôi vỗ và cho đẻ. Lợi nhuận thu được hơn 100 triệu đồng/năm.

Anh Lê Văn Dũng (Tám Cường) ngụ ấp Trung Phú 4, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn (An Giang) khởi nghiệp sản xuất ếch giống với 20 cặp ếch bố mẹ. Từ cuối mùa nước nổi năm 2010 đến nay, phát triển lên với 1.000 cặp ếch bố mẹ một năm tuổi, nuôi vỗ và cho đẻ. Lợi nhuận thu được hơn 100 triệu đồng/năm.  

Tận dụng ao trũng ngập nước cạnh nhà, có sẵn nguồn ếch giống tự sản xuất, anh Cường đã thiết kế các vèo lưới cước dưới ao để thả nuôi ếch thương phẩm. Vèo nuôi ếch thịt cũng được làm khá đơn giản, gồm lưới cước may thành mùng nối liền các vách. Đặt mùng lưới xuống nước ngập sâu độ chừng nửa mét, dùng tre và dây giăng căng thẳng các góc mùng.  

Vì ếch là loài sống nửa dưới nước nửa trên cạn nên phía bên trong mùng lưới được thả nhiều tấm vạt tre nổi trên mặt nước cho ếch lên đeo bám và hít thở khí trời. Việc căng mùng lưới giữa ao trống trải cũng còn có ý nghĩa khác là để cho ếch tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời sẽ giúp khống chế ký sinh trùng gây bệnh ngoài da. Với 8 mùng lưới thả nuôi ếch thịt, anh Cường thu được sản lượng hơn 8 tấn.

Giá ếch thương phẩm vào đầu mùa nước nổi năm nay khá thấp, thương lái chào giá chỉ khoảng 27.000 đồng/kg nên lợi nhuận từ nuôi ếch thịt không cao, nhiều hộ bị lỗ vốn do ếch bị bệnh gây hao hụt nhiều. Đó cũng là lý do mà ếch giống hiện nay xuất bán rất chậm, và nhiều cơ sở sản xuất ếch giống còn bị tồn đọng số lượng lớn. Hiện gia đình anh Cường cũng đang có 10 bể ếch giống khoảng 1 tháng tuổi, số lượng hơn 300.000 con và 8 vèo ếch thịt đang chờ giá thuận lợi để xuất bán.  

Theo ước tính sơ bộ, số hộ tham gia nuôi ếch ở An Giang giảm nhiều so với vài năm trước. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do giá thức ăn chăn nuôi hầu như năm sau đều tăng cao hơn so với năm trước. Tốc độ tăng giá thức ăn công nghiệp 20% liên tiếp hai năm nay làm nghề nuôi ếch bị giảm lợi nhuận khá nhiều cũng là điều tất nhiên. Theo anh Cường, lý do ếch giống bị tồn đọng là vì nhiều hộ nuôi không hiệu quả nên giảm quy mô.

Để nuôi ếch đạt cỡ 3 con/kg phải cho ăn 1,5 kg thức ăn công nghiệp 26 độ đạm tốn hết khoảng 18.000 đồng. Ếch giống tự sản xuất cũng có giá thành hơn 1.000 đồng/con. Thả 10 con hao hụt còn 6 con, tức tỉ lệ hao hụt khoảng 40%. Với cỡ thu hoạch ếch khoảng 3 con/kg, thì chỉ riêng tiền vốn đầu tư mua thức ăn và ếch giống để nuôi được 1kg ếch thương phẩm cũng đã là hơn 23.000 đồng. Các chi phí khác như thuốc phòng trị bệnh, chi phí quản lý… cũng không dưới 2.000 đồng/kg. Nếu trong vụ nuôi ếch thường xuyên bị bệnh, thì với giá ếch thịt dưới 30.000đ/kg như hiện nay, người nuôi hầu như thu được lợi nhuận rất ít.

Nhằm giảm tối thiểu chi phí và hạn chế ô nhiễm nguồn nước, anh Cường đã bố trí nuôi 2 vèo cá trê, mục đích là để tận dụng xác ếch mà không phải tốn tiền mồi cho cá. Theo anh Cường, mô hình sản xuất ếch giống thu được hiệu quả kép, bởi vì ngoài việc thu lợi từ bán ếch giống, còn có điều kiện khá thuận lợi để tiến hành thả nuôi ếch thương phẩm, thả nuôi ghép cá trê để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, chính nhờ nắm rõ tập tính của ếch từ khi còn là nòng nọc cũng là yếu tố giúp việc phòng trị bệnh cho ếch đạt hiệu quả cao hơn.

NGUYỄN KIM KIỀU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận