Thứ hai, 23/09/2019 09:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nuôi ếch trong mùng lưới

26/03/2015, 09:53 (GMT+7)

Mùng nuôi ếch được thiết kế rất đơn giản bằng cách đóng các đoạn cây tràm hoặc bạch đàn, tre trong cái ao nước hình chữ nhật, sau đó mua lưới cước về may

Nuôi ếch trong mùng lưới
Mô hình nuôi ếch Thái Lan trong mùng lưới ở Tam Nông

Anh Lê Hoàng Dũng ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tận dụng 300 m2 mặt nước ao cũ cạnh nhà, thiết kế mùng lưới cước nuôi  ếch giống Thái Lan cho thu nhập cao.

Anh Dũng cho biết, ếch rất dễ nuôi, hằng ngày chỉ cho ăn bằng thức ăn công nghiệp 3 lần. Nuôi hơn 2,5 tháng thu hoạch hơn 1,5 tấn ếch thương phẩm, bán giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu về trên 51 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, gia đình anh lãi hơn 16 triệu đồng.

Hiện tại, anh Dũng đang nuôi 60 cặp ếch bố mẹ và 12.000 con ếch lứa 45 ngày tuổi (khoảng 6 con/kg) trong các mùng lưới cước đặt trong ao.

Nói về kỹ thuật nuôi ếch, anh Dũng cho biết, mùng nuôi ếch được thiết kế rất đơn giản bằng cách đóng các đoạn cây tràm hoặc bạch đàn, tre trong cái ao nước hình chữ nhật. Mua lưới cước về may với chiều cao trên dưới 1,5m, chiều ngang và chiều dài… theo kích cỡ của ao rồi câu mắc vào các trụ cây như hình cái mùng lật ngửa rồi thả ếch giống vào ương nuôi.

Trong mùng, đóng nhiều vỉ tre treo xăm xắp mặt nước để cho đàn ếch có chỗ ngồi trú… Ếch mẹ nuôi từ 12 tháng trở lên, được đưa lên trên vèo nơi khô ráo để đẻ. Ương nuôi 45 ngày thì ếch con rụng đuôi. Sau đó, đưa ếch con xuống dưới mùng nuôi thêm 2 tháng nữa thì ếch đạt trọng lượng bình quân từ 4 - 5 con/kg.

Mô hình nuôi ếch trong mùng lưới cước của anh Dũng vừa có nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Đây là mô hình rất cần được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, ổn định cuộc sống và từng bước khá giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển.

Hiện toàn xã Hòa Bình có hơn 10 hộ thực hiện mô hình nuôi ếch Thái Lan trong mùng lưới đạt hiệu quả cao. 

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận