Thứ sáu, 14/12/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi gà Quý phi

03/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, ngoài giống gà Đông Tảo “tiến vua”, người dân Hưng Yên còn mê mẩn với giống gà Quý phi (còn gọi là gà "hoàng gia")./ Gà Đông Tảo không đủ bán

Nuôi gà Quý phi
Gà Quý phi có bộ lông đẹp, mào đứng như quả phật thủ

Đây là giống gà quý có nguồn gốc từ châu Âu nhưng lại rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, nuôi vừa lấy thịt vừa có thể làm cảnh.

Anh Trần Văn Hợi (xã Tống Phan, Phù Cừ) là người đầu tiên mang giống gà Quý phi về miền Bắc. Trải qua hàng chục thứ nghề từ nuôi dế, nuôi chim trĩ, vịt trời… anh đã dừng lại ở con gà Quý phi. Với số vốn 50 con ban đầu, đến nay anh đã gây dựng nên cơ ngơi bạc tỷ.

Là một trong những đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, gà Quý phi luôn được khách hàng ưa chuộng, thịt chắc và ngọt không kém gà Đông Tảo. Đây là loại gà hiếm, nguồn cung không nhiều, bởi vậy giá cả khá ổn định, dao động từ khoảng 200.000 - 250.000 đ/kg.

“Ưu điểm của gà Quý phi là sức tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh cao, phù hợp với đặc điểm khí hậu miền Bắc. Tuy nhiên, lúc mới nở, gà con hay bị chết, cần chú ý khẩu phần ăn, giữ ấm, thay đổi nhiệt độ theo mùa” - anh Hợi cho biết.

Gà Quý phi đẹp mã nên được dân sành chơi nuôi làm cảnh. Ngoài bộ lông ba màu đen, trắng, biếc luôn bồng lên như cái nón, gà Quý phi làm cảnh phải có mào thẳng đứng, trông như quả phật thủ, mắt hồng. Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng.

Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Những con Quý phi 8 cựa thuộc loại “hiếm” có giá lên tới cả chục triệu đồng. Để có gà cảnh, cần nuôi nhốt riêng, không cho gà đạp mái để giữ nguyên màu lông. Trung bình đàn gà 100 con sẽ có 2 - 3 con đẹp mã để làm cảnh.

Đầu tư 50 con giống với tổng chi phí 75 triệu đồng nhưng chỉ một năm sau, đàn gà Quý phi không chỉ giúp Trần Văn Hợi hoàn lại số tiền mà anh còn để ra một khoản không nhỏ. Hiện tại, trại của anh có 1.500 con gà Quý phi đẻ, đợt cao điểm cho 700 trứng mỗi ngày. Trứng gà, anh để ấp bán gà giống với giá 45.000 đ/con. Tính ra, mỗi tháng anh thu về vài chục triệu đồng.

Theo tính toán của anh Hợi, chi phí thuốc và cám cho một con gà từ lúc mới nở đến khi xuất chuồng khoảng 100 nghìn đồng. “Khẩu phần thức ăn của gà chỉ cần 30 - 40% là thóc, còn lại cho ăn cây chuối và rau xanh, vừa giảm chi phí lại tăng độ thơm ngon cho thịt. Như vậy, một con gà xuất chuồng có khối lượng từ 1,3 - 1,5 kg với giá 250.000 đ/kg, người chăn nuôi sẽ có lãi”.

Gà Quý phi là giống vật nuôi có khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc. Thời gian tới, anh Hợi sẽ mở rộng diện tích chăn nuôi, tạo “vệ tinh” ở các tỉnh lân cận cung cấp giống cũng như gà thương phẩm ra thị trường.

TẠ THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận