Thứ tư, 12/12/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi heo cho Tết

02/11/2012, 13:27 (GMT+7)

Dù là năm nhuận, chợ Tết sẽ trễ sau hơn một tháng, nhưng từ tháng 10/2012 người chăn nuôi ở miền Tây đã chăm chút lứa heo, đàn gà chuẩn bị bán Tết.

Dù là năm nhuận, chợ Tết sẽ trễ sau hơn một tháng, nhưng từ tháng 10/2012 người chăn nuôi ở miền Tây đã chăm chút lứa heo, đàn gà nuôi hy vọng cuối năm xuất chuồng, trúng giá...

Nuôi cầm chừng

Ở các tỉnh vùng Nam sông Hậu, Sóc Trăng chuẩn bị nguồn cung dồi dào nhờ có các trang trại phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghiệp. Âm thầm qua nhiều năm, gần 200 trang trại không ngừng gia tăng quy mô tổng đàn, tạo nguồn cung cho các cơ sở chế biến thực phẩm các tỉnh lân cận và TP.HCM. Bất lợi duy nhất năm nay, thị trường thịt heo trong nước giảm giá kéo dài, đẩy dân chăn nuôi vào thế khó, cầm cự và chờ đợi.

Ông Châu Minh Đức, một chủ trang trại SX heo giống ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, ca thán: “Nếu xuất bán theo giá heo hiện nay, người chăn nuôi sẽ lỗ nặng. Cứ 1 con heo thịt nặng 1 tạ (100 kg) lỗ 1 triệu đồng. Từ mấy tháng qua giá heo hơi vẫn nằm lỳ ở mức thấp. Một số trại SX heo giống có lúc bán không ra, vì người chăn nuôi ngơi tay, đành phải chuyển sang nuôi heo thịt.

Đó là một trong những lý do vì sao các trang trại phải cố gắng duy trì đàn heo. Mặt khác, để đối phó tình hình thức ăn gia súc tăng giá, nhờ có sẵn nguồn phụ phẩm tấm, cám sau khi xay xát tại chỗ, dân nuôi heo chuyển sang dùng bổ sung vào thức ăn để hạ giá thành chăn nuôi.

Theo dõi qua mấy lứa heo xuất chuồng, tôi nhận thấy chất lượng heo thịt vẫn chắc, tốt, thời gian nuôi đạt trọng lượng xuất bán kéo dài hơn chỉ mấy ngày, không đáng kể. Đây là cách dân chăn nuôi trụ lại chờ thị trường gần Tết, giá heo chuyển biến tốt hơn. Riêng trang trại của tôi đang hy vọng vào lứa heo thịt 200 con chờ bán Tết”.

Nuôi heo thịt chờ bán Tết

Ông Quách Văn Tây, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Sóc Trăng nói: “Nhờ kiểm soát, khống chế tình hình dịch bệnh trên địa bàn khá tốt nên hiện nay tổng đàn heo Sóc Trăng có khoảng 280.000 con và đàn gà, vịt hơn 5 triệu con. Thế nhưng điều trái khoáy là khi nguồn cung và giá tiêu thụ gia cầm tương đối ổn định thì người nuôi heo thịt không có lãi. Do thức ăn chăn nuôi tăng, tính ra giá thành 38.000 - 40.000 đ/kg, trong khi giá heo hơi bán ra chỉ 33.000 -34.000 đ/kg.

Một số trang trại nuôi heo gia công cho Cty C.P có giá khá hơn cũng ở mức 36.000 - 37.000 đ/kg. Nhìn vào thực tại đàn heo, gà, vịt nuôi chờ Tết sắp tới sẽ đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường, một số DN chuyên chế biến thực phẩm bán Tết ở TP.HCM như Cty V, HGHĐ, BH… trở nên rụt rè, do dự. Họ e ngại kinh tế khó khăn, sức mua chợ Tết năm nay có thể giảm nên đặt hàng số lượng giảm 10 -30% so cùng kỳ".

Chưa lạc quan

Một diễn biến khác trái ngược, sau khi khảo sát nguồn hàng và chuẩn bị kế hoạch ký kết đảm bảo nguồn hàng cung cấp dịp Tết, tại TP Cần Thơ, anh Lý Thanh Tùng, GĐ Xí nghiệp Chế biến thực phẩm I (Cty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ - CTC) dự đoán về sức tiêu thụ thực phẩm rất lạc quan. 

"Chúng tôi đã đi đến một số tỉnh trong vùng như Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang… đàn heo nuôi nhỏ lẻ trong dân vẫn còn duy trì, chưa sụt giảm nhiều. Từ nay đến tết không khan hàng. Dự trù kế hoạch qua các đầu mối tiêu thụ lớn và thông qua kênh các siêu thị có sức mua mạnh tại TP Cần Thơ có khả năng gia tăng 10% so chợ Tết năm ngoái.

Vấn đề còn lại, người chăn nuôi trút tâm sự lo lắng nhất lúc này là không thể đoán định thị trường Tết có kiểm soát nổi tình trạng heo, trâu bò, gà…nhập lậu qua biên giới. Các ngành liên quan cần tăng cường hoạt động kiểm soát, kiểm dịch mạnh hơn nữa; đảm bảo quá trình SX, chế biến đáp ứng yêu cầu VSATTP. Đó là cách bảo trợ người chăn nuôi trong nước SX sản phẩm sạch để trụ vững, sống được với nghề.

Do đó, đến giữa tháng 11/2012 CTC sẽ chốt giá và ký kết hợp đồng với các chủ trang trại và chủ hộ chăn nuôi. Theo đó, dự kiến CTC đặt hàng Cty Nông nghiệp Cờ Đỏ 30 tấn heo hơi - khoảng 300 con; Cty Nông nghiệp sông Hậu 7 tấn và đặt thêm qua các hộ nuôi nhỏ lẻ 7-10 tấn nhằm ổn định giá, đề phòng chợ tết bất chợt hút hàng.

Bên cạnh đó, hiện nay nguồn cung thịt gia cầm đưa về chợ đều, giá không tăng; các chủ hộ nuôi cá đồng, cá bè ở An Giang cũng cho biết sẵn sằng ký hợp đồng cung ứng lượng hàng đảm bảo chợ cuối năm và ra giêng sau Tết", anh Tùng chia sẻ.

Ông Lưu Phước Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ cho biết: Sau đợt dịch bệnh tai xanh hơn 100 con heo ở một xã tại huyện Vĩnh Thạnh, đến nay tình hình dịch bệnh không còn. Vùng ngoại thành Cần Thơ, hộ nuôi lẻ duy trì khoảng 100.000 con. Từ tháng 10 dân chăn nuôi đã chuẩn bị lứa heo mới.

Kỹ thuật nuôi ngày nay nhờ vào giống heo tốt và thức ăn đã rút ngắn thời gian nuôi, nuôi đạt 1 tạ mất từ 6,5 - 7 tháng như trước kia nay giảm còn 3,5 - 4 tháng, do thời gian heo cai sữa rút ngắn từ 2,5 tháng nay giảm còn 1 tháng. Vừa qua, đoàn thanh tra Sở NN-PTNT Cần Thơ qua kiểm tra, lấy 80 mẫu kiểm các chỉ số từ thịt, phân, nước tiểu không phát hiện heo thịt có chất cấm.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận