Thứ hai, 28/05/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi heo không ô nhiễm

10/04/2014, 07:36 (GMT+7)

Heo nuôi trên đệm lót cho tăng trọng cao hơn 10% so với cách nuôi trước, chắc khỏe, da hồng hào và rất hiếu động.

Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai có nghề chăn nuôi phát triển với 2 con chủ lực là heo và gà với 647 trang trại; trong đó 436 trang trại nuôi heo. Tổng đàn heo khoảng trên 230.000 con.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, một trong những trở ngại lớn của chăn nuôi là mùi hôi thối của chất thải ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây mất đoàn kết giữa những người xung quanh.

Việc xây hầm, túi ủ biogas nhưng vẫn có nước thải ra ngoài môi trường càng nặng hơn khi dung tích hầm nhỏ.

Một trong những mô hình đầu tiên áp dụng chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học và tấm lợp sinh thái hạn chế ô nhiễm là anh Nguyễn Văn Chiểu, xã Gia Tân 2. Anh bắt đầu chăn nuôi heo từ năm 1997 và đàn heo hiện nay có quy mô 4.000 con, trong đó 500 heo nái sinh sản.

Sau 16 năm nuôi heo theo truyền thống, đến tháng 9/2013, anh bắt đầu làm chuồng và chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học và sử dụng tấm lợp sinh thái làm từ vỏ hộp giấy đựng sữa với 32 ô chuồng trên diện tích 1.000 m2, tổng chi phí khoảng 600 triệu đồng, giảm 1/3 chi phí so với làm chuồng theo truyền thống là nền xi măng.

Kết quả chăn nuôi thật bất ngờ là mô hình đã giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ nước và không khí mà từ trước tới nay anh không thể giải quyết được. Mùi hôi hầu như không còn và cũng không còn nước thải gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

Heo nuôi trên đệm lót cho tăng trọng cao hơn 10% so với cách nuôi trước, chắc khỏe, da hồng hào và rất hiếu động.

Heo rất ít bị viêm phổi, tiêu chảy mà cách chăn nuôi cũ hay thường gặp và hầu như anh không cần sử dụng đến kháng sinh trong suốt quá trình nuôi heo.

Người mua heo thịt rất thích giống heo nuôi bằng công nghệ mới này nên anh luôn bán được giá cao hơn heo nuôi theo cách truyền thống trên nền xi măng là 200.000 đ/con.

Anh Chiểu đang gấp rút xây dựng theem một chuồng heo theo mô hình mới này với diện tích hơn 1.000 m2.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết toàn tỉnh đã có 25 trang trại chuẩn bị bắt tay chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học và sử dụng tấm lợp sinh thái thân thiện với môi trường. Hiệp hội cũng đang có kế hoạch cùng với hệ thống khuyến nông nhân rộng mô hình này ra toàn tỉnh trong thời gian tới.

NGUYỄN VĂN BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận