Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo

Thứ Hai 06/01/2020 , 09:29 (GMT+7)

Dự án được triển khai từ năm 2017 và đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo tại các địa phương triển khai dự án tăng lên rõ rệt.

10-41-30-nh-1104440776
Tham quan mô hình nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo hiệu quả.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất sinh sản tại nông hộ”.

Năm 2019, ngành chăn nuôi lợn gặp rất nhiều khó khăn, dịch lợn tả châu Phi gây thiệt hại nặng nề. Cả nước có 8.400 xã, của 63 tỉnh, thành phố mắc dịch; tiêu hủy 5,8 triệu con, chiếm 8,5% tổng đàn.

Việc tái đàn ở các địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu do chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn sinh học. Do đó, việc giữ và duy trì các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học từ đó phát triển tạo chăn nuôi bền vững là hết sức cần thiết. Đặc biệt là các đàn giống cần được bảo vệ và duy trì.

Ông Nguyễn Duy Điều, Chủ nhiệm dự án cho hay, mục tiêu của dự án nhằm nâng cao chất lượng giống bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sử dụng tinh lợn đực giống ngoại hoặc lai (Pietran, Duroc, Yorskhire, Landrace…) đảm bảo chất lượng, tăng tỷ lệ sống, tỷ lệ cai sữa của lợn con trên các đàn lợn nái, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả chăn nuôi.

Dự án được triển khai từ năm 2017 và đã đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo tại các địa phương triển khai dự án tăng lên rõ rệt. Năng suất của đàn lợn giống trong mô hình cao hơn so với đàn lợn ngoài mô hình và mô hình đã bước đầu được nhân rộng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương chưa có chủ trương tái đàn, do đó, việc xây dựng mô hình năm 2019 không triển khai được. Chỉ có 1/6 tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình (tỉnh Vĩnh Long).

Theo đó, năm 2018, dự án được triển khai tại 6 tỉnh gồm Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ. Đây là những tỉnh có tiềm năng chăn nuôi lợn khá tốt.

Mô hình có 60 hộ gia đình tham gia, trong đó mỗi hộ nuôi lợn đực giống được hỗ trợ 2 con/hộ, lợn nái được hỗ trợ 5 con/hộ và ngoài ra còn hỗ trợ thức ăn, vật tư, thuốc thú y cho các hộ tham gia.

Mỗi mô hình được xây dựng 2 điểm trình diễn với 12 cơ sở nuôi, SX ra 48.000 liều tinh cung cấp cho 240 con lợn nái trong dự án và các hộ chăn nuôi trong vùng, tăng số lượng lợn nái được phối giống bằng thụ tinh nhân tạo. Trong năm 2018, dự án đã khai thác được 32.224 liều tinh, phối giống cho 10.119 lợn nái trong và ngoài mô hình.

Năm 2019, triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 2 cơ sở nuôi lợn đực giống với 4 lợn đực giống và 6 hộ nuôi lợn nái với 30 con. Các hộ chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học và VietGAHP (90% số hộ).

“Qua đó, cung cấp tinh lợn chất lượng cho các hộ ngoài mô hình, phòng bệnh theo mạng lưới thú y, tăng hiệu quả kinh tế của các hộ tham gia mô hình trên 15% so với ngoài mô hình”, ông Điều thổ lộ.

Hiện nay, đàn giống đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các quy định về chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định của thú y địa phương. Công tác vệ sinh thú y đã được các hộ quan tâm và thực hiện tốt. Do đó, đàn lợn không phát sinh dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại đàn lợn phát triển tốt.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao việc triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn sinh sản áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo và và các biện pháp kỹ thuật tại các điểm tham gia dự án.

“Các tỉnh tham gia dự án đều có tiềm năng thế mạnh về chăn nuôi lợn, nên đáp ứng được yêu cầu tiêu chí của dự án. Dự án đã phần nào giúp nâng cao nhận thức của người chăn nuôi lợn áp dụng quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Kết quả của dự án được xem là cơ sở để hoàn thiện quy trình kỹ thuật, cũng như khả năng nhân rộng mô hình các năm tiếp theo”, bà Hạnh nói.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.