Thứ năm, 16/08/2018 01:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi vịt sinh sản và ấp nở an toàn

26/09/2014, 08:11 (GMT+7)

Những cải tiến về ấp nở là thực hiện di chuyển 1 chiều trong lò ấp; tách biệt khu ấp và khu nở; thực hiện xông trứng trong ngày ngay sau khi vịt rớt hột.

Nuôi vịt sinh sản và ấp nở an toàn
Trang trại vịt - cá của chị Bích

Trong khuôn khổ Dự án OSRO/RAS/604/USA về phòng chống cúm gia cầm do cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chị Đoàn Thị Ngọc Bích, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ xây dựng thành công mô hình áp dụng các biện pháp chăn nuôi vịt đẻ giống an toàn sinh học tại lò ấp.

Hiện đàn vịt của chị có quy mô 1.800 vịt mái đẻ bố mẹ giống CV Super M2. Những cải tiến về ấp nở là thực hiện di chuyển 1 chiều trong lò ấp; tách biệt khu ấp và khu nở; thực hiện xông trứng trong ngày ngay sau khi vịt rớt hột.

Chị Bích cho biết, trứng giống sau khi nhặt tại chuồng được cho ngay vào tủ xông kết hợp cho thuốc tím. Xông trứng trong vòng 20 phút, sau đó bật quạt hút khí ra ngoài, 1h sau lấy trứng ra cho vào kho bảo quản, khoảng 3 - 5 ngày sau cho trứng vào ấp.

Lưu ý, không xông trứng sau khi nhặt trứng 24 h vì khí xông sẽ làm chết phôi; tủ xông trứng phải thật kín. Kết quả áp dụng các giải pháp trên đã giúp chị giảm tỷ lệ trứng vịt chết phôi, vịt con nở ra giao cho các hộ nuôi có tỷ lệ nuôi sống cao trên 90%. Tỷ lệ vịt loại 1 đạt 80% mà trước khi thực hiện dự án chỉ đạt tối đa 70%.

Các giải pháp đã cải tiến ở đàn vịt sinh sản bao gồm xây hồ lọc nước, cho uống nước sạch thay vì trước đây vịt chỉ uống nước ao; máng nước uống được cải tạo cho tự động; cải tiến ổ đẻ và khu đẻ cho vịt, đặc biệt chỉ cho vịt vào ô đẻ lúc 22h đến 8h sáng hôm sau giúp trứng luôn sạch sẽ; cải tiến dinh dưỡng cho vịt nuôi hậu bị bằng cách cho vịt ăn thêm thức ăn hỗn hợp thay vì trước đây chỉ cho vịt ăn lúa.

Kết quả cho thấy vịt đẻ sai và bền hơn; giảm tỷ lệ loại thải vịt và các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra chị còn kết hợp chăn nuôi cá, hàng năm thu thêm 50 triệu đồng từ thu hoạch cá.

NGUYỄN VĂN BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận