Chủ nhật, 24/06/2018 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nứt mắt đã hư

22/10/2013, 10:26 (GMT+7)

Đó là phát biểu của chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc trước thực trạng các tài năng của bóng đá VN sớm thui chột khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Đó là phát biểu của chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc trước thực trạng các tài năng của bóng đá VN sớm thui chột khi bước vào giai đoạn trưởng thành. Đây cũng là lo chung của giới mộ điệu bóng đá.

Vụ việc một số cầu thủ U21 đang thi đấu ở Giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên vi phạm quy định giờ giới nghiêm, mặc áo ĐTQG vào quán bar cuối tuần trước càng khiến nỗi buồn bóng đá trẻ VN như nhân thêm.

Văn Công và Văn Thuận, 2 cầu thủ thi đấu rất ấn tượng ở Vòng chung kết  U21 quốc gia, đã “xé rào” vào bar chơi. Đáng nói, khi bị bắt gặp mặc áo tuyển thủ vi phạm kỷ luật đội, được nhắc nhở, các cầu thủ này đã phản ứng lại rất gay gắt và có phần vô lễ.

Thủ môn Văn Công vừa bị khiển trách vì "xé rào" đi bar

Quyết định sau đó của BHL U21 quốc gia đối với cả hai cầu thủ trên là khiển trách, một mức phạt bị đánh giá là có phần nương nhẹ, không mang tính giáo dục cầu thủ.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc hôm qua cho biết: “Vấn đề kỷ luật ở bóng đá, từ cấp độ CLB đến ĐTQG chưa bao giờ được coi trọng đúng mức. Tôi  đơn cử như ở các quốc gia phát triển về bóng đá, người ta quản lý cầu thủ rất nghiêm. Ai vi phạm đều bị xử nặng.

Đặc biệt đối với lứa cầu thủ trẻ, việc quản lý được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong khi đó thì cầu thủ mình, mới thể hiện được một chút đã hư. Tôi nói thật, lứa cầu thủ của Văn Quyến trước kia, nếu không sa đà vào chơi bời thì đã không hỏng”.

Theo chuyên gia Trần Văn Phúc, khi cầu thủ mắc lỗi, tâm lý bình thường của đơn vị chủ quản là “du di”, bỏ qua hoặc có phạt thì phạt rất nhẹ theo kiểu đối phó dư luận.

“Cầu thủ vì vậy không coi trọng quy định kỷ luật, đặc biệt những người có chút tài năng thường ỷ lại, dựa vào đó để vi phạm kỷ luật mà không sợ bị trách phạt. Cấp độ trẻ đã hư rồi, khi trưởng thành, tài năng không phát triển được mà càng ngày càng thui chột. Đây một phần lớn là do lỗi của người lớn”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, mô hình đào tạo của học viện HA.GL đã thực hiện khá tốt khâu quản lý cầu thủ. Các cầu thủ trẻ do HA.GL đào tạo vì vậy thường tránh được tệ nạn, có thể tập trung phát triển chuyên môn.

Thành công của đội tuyển U19 VN vừa qua, với nòng cốt chính là các cầu thủ U19 HA.GL là một ví dụ điển hình. Bên cạnh đào tạo chuyên môn, Học viện HA.GL còn dạy cả kiến thức phổ thông, đạo đức. Theo ông Phúc, đây là nền tảng giúp cầu thủ phát triển được tiềm năng sẵn có.

Trở lại với vụ việc các cầu thủ U21, được biết cả Văn Công và Công Thuận đều là cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội T&T. Ngay sau khi nhận được tin, phía đội bóng của bầu Hiển đã tuyên bố, do các cầu thủ trên đang tuân thủ lệnh triệu tập vào đội tuyển U21 nên không nằm trong sự quản lý của CLB. Tuy nhiên, Hà Nội T&T cũng thừa nhận, đây là vụ việc gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của đội bóng.

Trong quá khứ, Hà Nội T&T từng chịu tai tiếng với vụ việc 5 cầu thủ của đội bóng này “đi nhầm” vào “động lắc” tại TP Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc khi chuyện này xảy ra. Có thể các cầu thủ còn trẻ người, non dạ nên chưa ý thức được vấn đề. Chắc chắn CLB sẽ phải có hình thức giáo dục đối với các em. Chúng tôi cũng sẽ quán triệt tới toàn đội, để tránh xảy ra những sự cố tương tự như vậy trong tương lai”, Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội nói.

U21 Hà Nội T&T chính là đội bóng đã giành chức vô địch Giải U21 quốc gia năm nay.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận