Thứ hai, 27/01/2020 09:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nứt núi khai thác than, hơn 100 hộ dân bị đe dọa

29/11/2019, 11:54 (GMT+7)

Sai phạm đã được phản ánh nhiều nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Đã xuất hiện tình trạng đất bị sạt, trôi ở vài vị trí, khiến nhiều cây gỗ lớn bị ngã đổ

Như Báo NNVN đã phản ánh, trong thời gian qua, Công ty CP Yên Phước tiến hành nổ mìn khai thác ở mỏ than Minh Tiến đã gây nứt núi, đe dọa tính mạng của hơn 100 hộ dân ở xã Na Mao, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Qua khảo sát thực tế của phóng viên, rất dễ nhận biết tại hiện trường là những vết sụt đã khiến cho hàng dài cây to ngã đổ, nhiều vết nứt rộng tới cả mét, tạo thành những khe sâu xuống lòng đất và kéo dài hàng trăm mét. Vị trí xuất hiện tình trạng này là lưng chừng núi, thuộc địa phận giáp danh giữa 2 xã Na Mao và Minh Tiến.

Theo thông tin của người dân địa phương, tình trạng nứt núi đã xuất hiện đã nhiều năm, nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây thì tốc độ mở rộng vết nứt tăng nhanh từng ngày. Nhiều hộ dân cũng phản ánh, gần đây mỏ than Minh Tiến nổ mìn ở trên núi lớn hơn trước đã gây chấn động mạnh, một số nhà dân ở xóm Cây Thổ đã bị dạn nứt tường. Người dân hiện tại rất hoang mang, lo sợ nếu núi sập xuống bất ngờ thì cả xóm bị vùi lấp.

Nhiều vết nứt rộng cả mét, tạo thành những khe sâu

Trao đổi với Báo NNVN vào sáng 29/11, một lãnh đạo xã Na Mao đã xác nhận sự việc như người dân phản ánh là đúng. Xã mới đi kiểm tra và thấy sự việc rất nghiêm trọng, những vết nứt này có thể khiến cả quả núi sụp xuống bất cứ lúc nào, đe dọa xóa sổ 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi với hơn 100 hộ dân. Xã Na Mao cũng đã chuẩn bị báo cáo lên cơ quan cấp trên bằng văn bản để có hướng xử lý.

Mỏ than Minh Tiến do Công ty CP Yên Phước tiến hành khai thác. Đây chính là đơn vị mà Báo NNVN phản ánh nhiều lần về các sai phạm liên quan như chưa có đánh giá tác động môi trường phù hợp, đổ thải khai thác sai chỉ giới, chất thải nhiều lần vùi lấp hàng chục hecta ruộng của người dân… Tuy nhiên không hiểu lý do gì, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị kiểm tra xử lý trách nhiệm.

Mỏ than Minh Tiến từng bị Báo NNVN phản ánh nhiều lần về những sai phạm trong quá trình khai thác

Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc, có giải pháp giải quyết sớm nhất để tránh thảm họa sạt lở núi, đe dọa san phẳng hơn 100 nóc nhà dân của xã Na Mao dưới chân núi.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận