Thứ năm, 13/12/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

N.ưu 69, vụ mùa không có “đối thủ”?

21/10/2011, 11:21 (GMT+7)

Giống N.ưu 69 sinh trưởng, phát triển mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, kháng được bạc lá vụ mùa, lá đòng bền, cây cân đối, bông to, hạt chắc trên bông nhiều...

Vụ mùa 2011, Trung tâm Khảo nghiệm-Khuyến nông-khuyến ngư (KNKN) tỉnh Thái Bình phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Bắc xây dựng mô hình trình diễn 1 ha giống lúa lai N.ưu 69 trên chân đất 2 vụ lúa tại HTXNN Đông Hải (Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Theo ông Nguyễn Như Niên, Giám đốc TT Khảo nghiệm, KNKN Thái Bình, vụ mùa năm nay thời vụ cấy muộn hơn mọi năm từ 10-15 ngày, đất làm xổi. Tuy nhiên đầu vụ nhiệt độ, lượng mưa rất thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển, do vậy hiện tượng lúa bị nghẹt rễ ít xảy ra, cây phát triển mạnh như lúa xuân. Nhưng đến giai đoạn trỗ gặp điều kiện bất thuận, từ 8-14/9 và tiếp đến là 18-20/9 mưa kéo dài, sau đó là cơn bão số 5 đã làm một số giống bị bạc lá…

Thế nhưng tại điểm gieo cấy N.ưu 69 cho thấy giống này có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt kháng được bạc lá vụ mùa, lá đòng bền, cây cân đối, bông to, hạt chắc trên bông nhiều, TGST ngắn, ít mẫn cảm với thời tiết, năng suất qua các vụ khảo nghiệm, trình diễn đều ổn định.

“Chúng tôi bố trí gieo cấy ở chân ruộng trũng, chua phèn nặng nhưng giống N.ưu 69 tỏ ra chống chịu rất tốt. Trong khi các giống xung quanh nhiễm nặng bạc lá thì N.ưu 69 hầu như không nhiễm, sạch bệnh, ước đạt 70 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 18 tạ/ha và đạt năng suất cao nhất trong các giống khảo nghiệm. Mô hình thâm canh giống N.ưu 69 vụ mùa quả là tuyệt vời”, vẫn theo ông Niên.

Cũng theo ông Niên, năm tới Trung tâm Khảo nghiệm, KNKN sẽ tiếp tục xây dựng điểm trình diễn giống này trên chân đất khác, tại điểm giữa 2 huyện ven biển là Thái Thụy và Tiền Hải để đánh giá phạm vi thích ứng của giống. Từ đó hoàn thiện quy trình thâm canh, khuyến cáo nông dân áp dụng. Đồng thời đề nghị tỉnh đưa giống N.ưu 69 vào cơ cấu giống lúa lai ở cả 2 vụ.

Tại điểm trình diễn mô hình N.ưu 69, ông Nguyễn Tiến Duật, xã viên HTXNN Đông Hải hồ hởi nói: “Qua 3 vụ gieo cấy giống N.ưu 69 vụ nào cũng được mùa. Vụ này thời tiết bất thuận, các giống đều năng suất kém, bình quân chỉ 120 kg/sào nhưng giống N.ưu 69 đạt gấp đôi, khoảng 250 kg/sào. Qua nhiều năm trồng lúa tôi thấy chưa “anh” nào năng suất như giống này. Nói thật đến giờ chưa có “đối thủ” lúa lai nào “địch” nổi”.

Còn ông Hoàng Phó Tế, Chủ nhiệm HTXNN Đông Hải đánh giá: “N.ưu 69 có đặc điểm là rất cứng cây nên chống đổ tốt, chỉ cấy 1 dảnh nhưng đẻ khỏe, trung bình 7-8 bông/khóm. Vụ xuân các giống đều phải phun phòng đạo ôn 4-5 lần nhưng N.ưu 69 không phải phun. Vụ mùa các giống đều nhiễm bạc lá nhưng lá lúa N.ưu 69 vẫn xanh đến cuối vụ. Thời điểm này thóc thịt N.ưu 69 đang được giá (7.500 đồng/kg), sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Làng làm bánh đa ở xã bên thu mua cả chục tấn/ngày nên chúng tôi yên tâm về đầu ra. Bà con trong xã đang rất tin tưởng giống lúa này, đề nghị Cty chuẩn bị tốt việc cung ứng giống để bà con gieo cấy trong vụ xuân tới”.

“Giống lúa lai N.ưu 69 là sản phẩm độc quyền phân phối của Cty CP Giống cây trồng miền Bắc. TGST của giống từ 130-132 ngày (vụ xuân) và 110-115 ngày (vụ mùa). Sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khoẻ, gọn, khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá, đặc biệt là bệnh bạc lá trong vụ mùa. Trỗ bông tập trung, độ thoát cổ bông tốt. Giống còn có khả năng chống chịu rét, chống đổ tốt, rất thích hợp gieo cấy trên chân đất từ vàn thấp đến cao; năng suất cao, ổn định”, ông Lê Đăng Khoa, GĐ Cty CP Giống cây trồng miền Bắc.

Ông Trần Xuân Định, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Bình khẳng định, thực tế SX cho thấy N.ưu 69 là giống chịu thâm canh, có thể gieo cấy được trên các vùng sinh thái khác nhau kể cả trên những vùng chua trũng. Hơn nữa sức chống chịu về nhiệt độ cao và hạn đều tốt hơn một số giống lúa lai đang được gieo cấy phổ biến, đặc biệt vụ mùa kháng bạc lá rất tốt. Ngoài ra N.ưu 69 có chất lượng cơm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, so với Nhị ưu 838, N.ưu 69 được đánh giá là giống có chất lượng cơm ngon hơn một cách rõ rệt…

“Thái Bình đang “bí” cơ cấu lúa lai, đặc biệt là lúa lai trong vụ mùa. Nhiều giống lúa lai đã đưa vào khảo nghiệm vụ mùa đều nhiễm bạc lá, năng suất thấp. N.ưu 69 là giống điển hình cho năng suất cao, không bị bạc lá. Nhằm tăng sản lượng lương thực, chúng tôi sẽ cơ cấu giống này vào SX cả 2 vụ”, ông Định ghi nhận.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận