Thứ sáu, 14/12/2018 12:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ô nhiễm lại bao trùm Hưng Hòa

09/11/2012, 13:42 (GMT+7)

Chúng tôi trở lại Hưng Hòa sau một thời công luận phản ánh về nạn ô nhiễm môi trường do nguồn nước, rác thải bẩn thỉu từ TP đổ dồn về.

NM Đóng tàu Nghệ An gây ô nhiễm môi trường

Xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An) tưởng chừng thoát khỏi nạn ô nhiễm sau khi nguồn nước được cải thiện, nào ngờ từ ngày có Cty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An (NM Đóng tàu Nghệ An), có cảng bốc dỡ hàng hóa, rồi Cty Phát Lộc Sơn "tọa lạc" trên địa bàn thì nạn ô nhiễm môi trường bắt đầu quay trở lại gõ cửa nhà dân.

Ngột ngạt

Chúng tôi trở lại Hưng Hòa sau một thời công luận phản ánh về nạn ô nhiễm môi trường do nguồn nước, rác thải bẩn thỉu từ TP đổ dồn về, gây bức xúc trong chính quyền địa phương và người dân trong vùng.

Sau khi báo chí phản ánh, xã Hưng Hòa đã được đầu tư xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các kênh mương dẫn nước, công trình nước sạch về tận từng hộ gia đình nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước đã được giải quyết, người dân Hưng Hòa nay không phải sử dụng nước máy, nước giếng ô nhiễm nữa mà chỉ cần vặn vòi ruminê bất kỳ ở đâu cũng có nước sạch.

Niềm vui chưa trọn thì nay NM Đóng tàu Nghệ An và cảng bốc dỡ hàng hóa, than lại được dựng lên ngay bên bờ sông Lam, nơi cửa ngõ vào trung tâm xã, khiến cho nạn ô nhiễm môi trường có cơ hội quay trở lại.

Một số người dân nơi đây cho biết, vùng đất bãi bồi ven sông Lam thuộc địa bàn xóm Khánh Hậu đến xóm Phong Hào, có chiều dài 1,3 km. Toàn bộ khu đất nằm phía ngoài đê này được quy hoạch đóng tàu thuyền và cảng bốc dỡ hàng hóa (tất cả đều được chuyển từ cảng Bến Thủy về tập kết ở đây). Theo bản đồ quy hoạch, khu vực này nối liền đoạn đường du lịch từ quê Bác (Nam Đàn), qua TP Vinh xuống TX Cửa Lò. Tọa lạc đầu xã là NM Đóng tàu Nghệ An đến cảng bốc dỡ hàng hóa, Cty Tiến Nhật, Cty Hồng Lam, tiếp đến là khu đất quy hoạch dịch vụ du lịch...

Cũng theo phản ánh của người dân, 3 năm lại nay NM Đóng tàu Nghệ An đi vào hoạt động đã gây nên ô nhiễm nặng nề mỗi khi có tàu vào sửa chữa bởi NM sử dụng phương tiện làm sạch vỏ tàu không có hệ thống che chắn nên toàn bộ khói, bụi mạt sắt rỉ bay tràn ngập cả khu dân cư, nhất là vào thời điểm mùa hè, người dân qua đường phải bịt kín mặt, nín thở, giảm tốc độ mới đi qua được khu vực NM. Nếu vô tình hít phải khói, bụi sắt rỉ vào người, nguy cơ mắc phải các căn bệnh về đường hô hấp là rất cao.

Ông Nguyễn Văn N, xóm Phong Khánh bức xúc nói: "Từ ngày NM Đóng tàu Nghệ An đưa về đóng ngay bên bờ sông, trên luồng gió, cuộc sống người dân Hưng Hòa lại thêm một phen điên đảo". Theo ông N, mỗi khi nhà máy hoạt động, ngoài gây ra tiếng ồn suốt ngày đêm thì khói, bụi sắt rỉ bay mù mịt bao trùm cả làng, cả xã; nếu lỡ quên đóng cửa thì chỉ trong mấy tiếng đồng hồ là bụi rỉ sắt bám đầy nhà cửa, cốc chén, quần áo, giường tủ một màu vàng quạch.

Ngoài NM Đóng tàu Nghệ An ra còn có Cty Phát Lộc Sơn được Cty TNHH Cảng Nghệ Tĩnh cho thuê mặt bằng, đã thực hiện hút cát ngay cạnh bờ sông Lam, tập kết chất đống thành mấy quả núi. Mỗi khi có gió mạnh toàn bộ cát bay thốc thẳng vào nhà dân, không những gây ô nhiễm khủng khiếp mà còn gây nên nhiều vụ tai nạn giao thông vì xe chở cát rơi vãi trên mặt đường.

Phớt lờ chỉ đạo

Nạn ô nhiễm nghiêm trọng trên không chỉ ảnh hưởng đến khu dân cư mà còn ảnh hưởng tới 3 trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã, khu chợ Trụ đều ngập chìm trong bụi bẩn suốt cả thời gian dài gây bất an cho nhân dân sống trong vùng.

Lãnh đạo UBND xã Hưng Hòa đã có nhiều công văn đề nghị di dời các NM đóng tàu, cảng bốc dỡ hàng hóa ra khỏi khu vực dân cư theo đúng quy định của pháp luật (cách xa dân cư ít nhất 500 m).

Từ kiến nghị của xã Hưng Hòa, kết luận thanh tra của UBND TP Vinh, do ông Lê Quốc Hồng, Phó chủ tịch UBND TP, ký ngày 29/06/2012 ghi rõ: "Yêu cầu Cty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã đăng ký tại bản cam kết bảo vệ môi trường được UBND TP Vinh cấp; bố trí thời gian phun cát làm sạch vỏ tàu hợp lý, không hoạt động vào ban đêm khi hướng gió thổi về phía khu dân cư; xử lý bụi, tiếng ồn phát sinh ảnh hưởng đến khu dân cư xã Hưng Hòa và tác động xấu đến môi trường như thu gom và xử lý cát thải sau khi làm sạch vỏ tàu...".

Lãnh đạo cũng như nhân dân Hưng Hòa đề nghị UBND tỉnh, UBND TP và các cơ quan liên quan hãy vì cuộc sống bình yên của hàng ngàn người dân sống và du khách qua lại trên địa bàn, cần sớm di dời NM đóng tàu và chấm dứt việc khai thác cát, tập kết, bốc dỡ hàng hóa chuyển đến một khu vực khác xa dân cư.

Về vấn đề khai thác cát của Cty Phát Lộc Sơn, xã Hưng Hòa đề nghị, ngừng ngay việc hút cát bên bờ sông và giải tán việc tập kết cát để bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn 483/UBND-TN, ngày 31/1/2012 giao UBND TP Vinh khẩn trương kiểm tra, xử lý nội dung kiến nghị của UBND xã Hưng Hòa, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 10/2/1012. Thế nhưng, trên thực tế, cho đến nay, tất cả 2 vấn đề trên vẫn diễn ra bình thường, nạn ô nhiễm ngày một gia tăng.

Chủ tịch HĐND xã Hưng Hòa Đinh Thìn cho rằng: "Việc di dời NM đóng tàu, cảng bốc dỡ hàng hóa, bãi tập kết than từ Bến Thủy đưa về đóng trên địa bàn xã Hưng Hòa là việc làm bất cập, bởi đã có NM đóng tàu, có cảng bốc dỡ hàng hóa buộc họ phải hoạt động, mà hoạt động lại ở ngay bên bờ sông cạnh tuyến đường du lịch, sát ngay khu dân cư thì không thể nào khắc phục được nạn ô nhiễm môi trường".

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận