Chủ nhật, 21/07/2019 06:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ô nhiễm làm 'nóng' kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII

07/12/2018, 20:22 (GMT+7)

Tình trạng khai thác cát trái phép, nạn ô nhiễm môi trường xuất phát từ các nhà máy, khu cụm công nghiệp là vấn đề nóng được các đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra vào ngày 7/12.

Quang cảnh kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Định khó XII

Tại phiên chất vấn, nhiều Đại biểu HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các khu, cụm công nghiệp đã gây bức xúc lớn trong cộng đồng. Đại biểu Phạm Ngọc Trình cho biết, gần đây, nước thải từ Cty TNHH Delta Galil Việt Nam tại CCN Cát Trinh (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) được xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng, UBND tỉnh Bình Định đã xử phạt hành chính hơn 290 triệu đồng và yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, sau đó Cty này không khắc phục mà lại thuê một Cty khác thu hồi nước thải ô nhiễm chở đi nơi khác xử lý, không ai biết số nước thải này sẽ được xử lý như thế nào. Đại biểu Phạm Ngọc Trình chất vấn Giám đốc Sở TN-MT có nắm bắt sự việc nêu trên.

Trả lời chất vấn, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT Bình Định, nói: “Cty TNHH Delta Galil Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực dệt, nhuộm, may xả thải trái phép ra môi trường đã bị UBND tỉnh xử phạt hành chính; đồng thời rút giấy phép xả thải 4 tháng rưỡi. Tỉnh cho phép Cty này được thuê đơn vị có chức năng vận chuyển nước thải tồn đọng đi nơi khác xử lý, không được xả ra ngoài. Tuy nhiên, ông Đặng Trung Thành thừa nhận ngành chức năng chưa kiểm soát được quá trình xử lý nước thải tồn đọng tại Cty này.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trả lời chất vấn vụ Cty TNHH Delta Galil Việt Nam xả thải gây ô nhiễm

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của ông Thành, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, Giám đốc Sở TN-MT chưa nắm rõ sự việc, đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh giải trình. Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết hiện có 2.200 hộ dân sống gần khu vực nhà máy của Cty này. Công ty hứa sẽ hỗ trợ để người dân được dùng nước sinh hoạt, nhưng mới chỉ 100 hộ được dùng nước sạch. Khi tỉnh đi kiểm tra lại lần 2 thì Cty này vẫn không đảm bảo điều kiện để xả thải. UBND tỉnh yêu cầu Cty dừng dây chuyền dệt nhuộm và chỉ SX dây chuyền may mặc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho Cty TNHH Delta Galil Việt Nam dừng SX để khắc phục xử lý nước thải./.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận