Thứ ba, 19/11/2019 12:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ô nhiễm nghiêm trọng, Ấn Độ phân phối ngày đi xe

05/11/2019, 14:11 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí ở miền Bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô Delhi đã lên mức “không thể chịu đựng nổi”, theo xác nhận của Bộ Y tế.

Khói bụi mù làm tầm nhìn giảm tối đa ở thủ đô Delhi sáng 4/11.

Bộ trưởng Satyendar Jain khuyến cáo người dân tránh các hoạt động nặng nhọc ngoài trời, đặc biệt là sáng sớm và tối muộn, đóng cửa sổ, đeo khẩu trang.

Sáng hôm qua, 4/11, cơ quan chức năng còn ghi nhận có sương mù có thể làm “cháy mắt”. Cũng từ ngày này và kéo dài đến 15/11, thủ đô Delhi sẽ áp dụng hệ thống phân phối ngày đi xe tính theo biển kiểm soát chẵn - lẻ. Đây là lần thứ ba Delhi phải áp dụng biện pháp này, 2 lần trước vào các năm 2016, 2017.

Xe có biển kiểm soát kết thúc số lẻ được phép lưu thông vào ngày chăn trong khoảng thời gian trên và ngược lại. Thời gian thực hiện hàng ngày từ 8h sáng đến 8h tối, trừ Chủ nhật.

Năm nay, xe chạy khí nén cũng được đưa vào đối tượng áp dụng, xe điện được miễn. Một số đối tượng cũng không phải thực hiện quy định này gồm cấp Bộ trưởng bang trở lên, xe ngoại giao, xe nữ lái và chỉ chở nữ hoặc có khách nam dưới 12 tuổi, xe tư chở học sinh hoặc chở người đi cấp cứu, xe 2 bánh, xe cấp cứu, taxi và xe 3 bánh, xe của người tàn tật.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của những người không được dùng phương tiện cá nhân, chính quyền thủ đô đã huy động bổ sung nhiều xe buýt và tăng tần suất hoạt động của hệ thống đường sắt đô thị.

Người vi phạm sẽ bị phạt 4.000 rupee, tương đương 56 USD, cao gấp đôi mức áp dụng trong 2 lần trước.

Phương tiện giao thông là nguyên nhân chính làm cho khói mù và bụi mịn tăng đến mức báo động ở Delhi những ngày qua, bên cạnh việc nông dân đốt đồng và đốt pháo trong lễ hội Dilawi của người Ấn Độ giáo vào tuần trước.

MINH TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận