Thứ bảy, 23/11/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ô nhiễm nguồn nước, không khí khiến cử tri bức xúc

21/10/2019, 15:09 (GMT+7)

Sáng 21/10, vấn đề ô nhiễm môi trường đã làm nóng phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14.

Vụ cháy nhà máy của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế, xã hội. Trong đó, vấn đề khiến cử tri bức xúc, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường liên quan sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, khi để xảy ra các sự cố nêu trên thì các cơ quan, đơn vị lại chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Báo cáo giám sát của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng nêu rõ: Mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh gây nguy hại đến sức khỏe nhân dân.

Trong khi đó, việc xử lý của chính quyền địa phương đối với sự cố môi trường, nhất là đối với các vụ cháy, nổ còn lúng túng.

Do đó, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra ngoài trung tâm thành phố; ngăn chặn kịp thời các nguồn gây ô nhiễm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xả chất thải trực tiếp ra môi trường;

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành có liên quan, các địa phương, trước hết là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương có giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Đồng thời, dành quỹ đất xây dựng các công trình công cộng để phục vụ đời sống của người dân, giảm tải giao thông và bảo vệ môi trường.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận