Thứ năm, 20/09/2018 12:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ô tô, điện thoại, máy tính đang tạo nên thế hệ radio mới

22/03/2011, 10:16 (GMT+7)

Nguyên Khang (sinh năm 1984) từng "nhẵn mặt" với các Gameshow truyền hình nhằm kiếm tiền, và như anh tự nhận “Tôi mê kiếm tiền và biết bao nhiêu cho đủ”,...

 

Nguyên Khang (sinh năm 1984) từng "nhẵn mặt" với các Gameshow truyền hình nhằm kiếm tiền, và như anh tự nhận “Tôi mê kiếm tiền và biết bao nhiêu cho đủ”, ngoặt sang con đường VJ (người dẫn chương trình âm nhạc) cho kênh XoneFM khi nhiều khán giả Việt đang dần quên bẵng cái đài con con ở góc nhà ngày nào và bây giờ, Nguyên Khang đang là chủ show Vân Tay của VTV6, chương trình dành cho giới trẻ. 

KHỔ NÊN PHẢI KIẾM TIỀN SỚM

Anh là trụ cột gia đình từ năm bao tuổi?

18 tuổi, ba mẹ tôi li dị, bố tôi bỏ đi. Tôi kiếm tiền nuôi mẹ và em (Nguyên Khang có 2 em gái  - NV).

Anh có bao giờ tìm hiểu lí do tại sao gia đình tan vỡ? 

Hồi đó, trong mắt tôi, bố tôi rất đào hoa, có nhiều người theo, mẹ tôi khổ vì chuyện này lắm. Năm tôi học 12, mẹ tôi bị bệnh ung thư nhưng gia đình phát hiện sớm và điều trị khỏi. Lúc đó, nhà tôi khổ lắm, nhà thì bán để chữa bệnh cho mẹ, bố thì không quan tâm, mà đến giờ mẹ và tôi vẫn còn ở nhà thuê đó chứ. Lạ ở chỗ, tôi dân Sài Gòn mà lại đi thuê nhà để ở. Tôi từng định bỏ thi đại học để đi làm nhưng gia đình, cậu, em gái khuyên, thôi cứ đi học đi, mỗi người sẽ cố góp vào một ít giúp tôi, thế rồi – tôi cũng thi được vào Đại học Bách Khoa.

Anh kiếm tiền bằng cách nào? 

Nhiều cách lắm, năm thứ 1 đại học thì tôi đi dạy kèm, tôi dạy Toán – Lý – Hóa cho mấy em lớp 9, lương chỉ khoảng 300 ngàn/tháng. Sau đó, tôi săn lùng các Gameshow truyền hình để đi thi, cứ thi là có tiền, thắng có tiền đã đành, thua cũng có tiền mà. Tôi lại hoạt ngôn nữa nên cứ đăng kí là họ cho thi. Thi nhiều quá, nhẵn mặt, có lần chú Thanh Bạch (chủ show Nốt nhạc vui của HTV) gặp tôi bảo: “Khang hả con, vào thi đi”. Tôi hỏi: “Trời, sao chú biết tên con vậy”. Chú nói rằng: “Hôm qua, tao xem 3 kênh tivi, đều thấy mày thi Gameshow à”. Tôi thi riết, kiếm được bốn, năm chục triệu lận, hồi đó, số tiền này to lắm. Sau này, chính những kinh nghiệm này giúp tôi bén duyên với nghề MC như bây giờ.

Anh sử dụng đồng tiền đầu tiên kiếm được thế nào? 

Có 300 ngàn, tôi đưa cho mẹ 200, còn tôi giữ 100 ngàn để tiêu vặt. Nhà khổ quá nên phải đi kiếm tiền, mà cực lắm.

Anh tiêu 100 ngàn đó như thế nào? 

Thời đó, 100 ngàn to lắm, tôi dành đóng tiền học cho em gái, còn lại tôi chi tiêu cho bản thân như sinh nhật bạn bè, ăn quà lặt vặt.

Nhà nghèo, thời sinh viên anh lấy đâu ra tiền đóng học cho chính mình? 

Trời, tôi kiếm được nhiều tiền học bổng lắm. Mỗi năm tôi có ba bốn cái lận, còn dư để xài nữa.

TÔI THÍCH ÔM CÁI ĐÀI VÀ TIVI 

Vân Tay đã đi được chặng đường khá lâu trên VTV6, nếu là người thay thế Thùy Minh – MC cũ, hẳn anh phải thay đổi nhiều?

Dĩ nhiên rồi, Thùy Minh hầu như nói chuyện với khách mời và soạn lời dẫn khá sâu sắc, còn tôi đặt cao tính tương tác với khán giả hơn, tôi muốn đưa khán giả vào chương trình và chính họ “chơi” được với khách mời. Phần chào hỏi của khách mời cũng sẽ lạ hơn, họ có thể nhảy nhót, hát, làm những động tác ấn tượng để chào khán giả.

Khác với hình dung của tôi, một MC dành cho giới trẻ nhưng bên ngoài, tôi thấy anh già dặn…

Có thể, mặt tôi không già nhưng suy nghĩ của tôi hơi già, tôi đi làm nhiều, làm đủ thứ từ thi Gameshow kiếm tiền, làm biên tập viên, tình nguyện viên đi nước ngoài học hỏi… nên va chạm nhiều

 Anh đi được những nước nào rồi?

 Tôi đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…, hầu như các nước châu Á (trừ Tây Á), tôi đi hết rồi.

 Đi nhiều, anh thấy giới trẻ các nước bạn, khác dân mình nhiều chứ?

Khác nhiều lắm chứ! Họ năng động! Tôi quen một số club (câu lạc bộ), khi họ lên một kế hoạch nào đó thì họ chịu khó gõ cửa đi xin tài trợ để làm chương trình. Ở Việt Nam, cũng có nhiều bạn trẻ năng động nhưng chưa biết tập trung lại để làm được những việc lớn. Sinh viên của họ cũng vậy, họ có Gap-Year, họ được nhận vào đại học nhưng thông thường, không ai đi học ngay, họ sẽ nghỉ một năm để đi đây đi đó học hỏi và va chạm trong giao tiếp. Sau đó, họ mới bắt đầu vào Đại học. Tôi từng gặp một số bạn trẻ từng dành Gap Year sang Việt Nam và khen ngợi đất nước, con người Việt Nam rất nhiều. Tôi thích những người trẻ như vậy.

Là con người của Radio, anh thấy “thế hệ radio” của các nước bạn như thế nào? 

Radio của nước ngoài, họ làm theo dạng một phòng thu và được thiết lập như một sân khấu nhỏ. Một band nhạc Rock có thể chơi trực tiếp và phát sóng trực tiếp cho khán giả nghe qua đài. Các Talkshow cũng được làm theo dạng này, họ nói chuyện và hát trực tiếp cho khán giả, ngoài ra, họ còn phát triển theo hướng Radio trực tuyến, được phát trên các website. Anh biết đấy, ở nước ngoài, ô-tô, điện thoại… phát triển mạnh, họ nghe đài rất nhiều. Radio đã vượt quá khái niệm cái đài con con mà các cụ nhà mình thường dùng.

Các ca sĩ nổi tiếng thường dùng Radio để tiếp thị ca khúc mới nhất, tôi làm VJ cho XoneFM cũng vậy, bây giờ tôi đang đi theo hướng này và cũng có nhiều ca sĩ thử nghiệm kênh Radio như Hà Anh Tuấn, Lê Cát Trọng Lý, Mai Khôi…

Anh thích đài hay ti-vi hơn?

Tôi thích "ôm" cả 2 thứ đó.

Anh thấy, thế hệ Radio Việt Nam đang trong tình trạng nào?
 

Tôi thấy, Radio không phân biệt đối tượng: ai cũng có thể nghe, từ già đến trẻ, từ sang đến bình dân. Tôi chưa bao giờ nghĩ, người nghe Radio ở Việt Nam sẽ giảm cả, anh thử nhìn ra đường coi, xe hơi đầy đường, điện thoại di động, lap-top – ai cũng xách. Mà đó là những công cụ rất phổ biến để nghe Radio. Tôi thấy, đồ công nghệ cao sẽ tạo nên một “thế hệ Radio” mới ở Việt Nam.

TRỌNG TÍN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận