Thứ hai, 18/06/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Obama: Chưa rõ kẻ nào gây ra vụ đánh bom Boston

16/04/2013, 07:58 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nước Mỹ vẫn chưa biết ai đứng đằng sau vụ khủng bố tại quốc đua marathon tại Boston, nhưng thề rằng sẽ đưa những kẻ đánh bom ra trước công lý.

Trong bài phát biểu vừa được phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nước Mỹ vẫn chưa biết ai đứng đằng sau vụ khủng bố tại quốc đua marathon tại Boston, nhưng thề rằng sẽ đưa những kẻ đánh bom ra trước công lý.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: Vẫn chưa biết ai đứng đằng sau vụ khủng bố

Xin chào buổi tối, mọi người. Đầu ngày hôm nay, tôi đã được đội an ninh nội địa thông báo về các sự kiện ở Boston. Chúng tôi đã tiếp tục theo dõi và phản ứng với tình hình khi nó diễn ra. Tôi đã có chỉ thị yêu cầu sử dụng toàn lực của chính quyền liên bang để giúp nhà chức trách bang và địa phương bảo vệ nhân dân chúng ta, tăng cường an ninh quanh Mỹ và điều tra chuyện gì đã xảy ra. Người dân Mỹ sẽ cầu nguyện cho Boston trong đêm nay. Michelle và tôi xin gửi những suy tư sâu sắc và những lời cầu nguyện tới cho các gia đình của các nạn nhân trong tổn thất vô nghĩa này. Chúng tôi hiện chưa có mọi câu trả lời. Nhưng chúng tôi biết rằng có nhiều người bị thương, một số bị thương rất nặng, trong các vụ nổ tại sự kiện Boston Marathon. Tôi đã nói chuyện với giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Mueller và Bộ trưởng An ninh Nội địa Napolitano. Họ đã huy động các nguồn lực phù hợp để điều tra và phản ứng. Tôi đã thông báo tình hình cập nhật với cả lãnh đạo của lưỡng đảng ở Quốc hội và chúng tôi đã xác nhận rằng trong những ngày như thế này, không còn đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Chúng ta là những người Mỹ, đoàn kết vì sự quan tâm tới các đồng bào của chúng ta. Tôi cũng nói chuyệnv ới Thống đốc Patrick và Thị trưởng Menino và nói rõ rằng họ phải sử dụng mọi nguồn lực liên bang cần thiết để chăm sóc cho các nạn nhân và tư vấn tâm lý cho các gia đình. Và trên hết, tôi đã nói rõ với họ rằng tất cả người Mỹ đã sát cánh với nhân dân Boston.

 

Cảnh sát, lính cứu hỏa Boston và những người đầu tiên tới hiện trường, cũng như lực lượng Vệ binh Quốc gia đã phản ứng với sự việc một cách anh hùng và vẫn tiếp tục đang làm như thế khi chúng tôi đang phát biểu. Đây là một sự nhắc nhở rằng có rất nhiều người Mỹ đã phục vụ và hy sinh vì lợi ích của chúng ta mỗi ngày, không cần quan tâm tới sự an toàn của chính họ, trong các tình huống nguy hiểm và khó khăn. Và chúng tôi xin được tôn vinh tất cả những người đã hỗ trợ phản ứng một cách nhanh nhạy và chuyên nghiệp với thảm kịch này. Chúng tôi vẫn chưa biết ai đã làm chuyện này hoặc vì sao. Và sư luận không nên vội vã kết luận trước khi chúng ta chưa có đủ các thông tin thực tế. Nhưng đừng hiểu lầm, chúng tôi sẽ đi tới đích của chuyện này. Và chúng tôi sẽ tìm ra kẻ nào làm chuyện này. Chúng tôi sẽ tìm ra vì sao chúng làm thế. Bất kỳ ai có trách nhiệm và bất kỳ nhóm nào phải chịu trách nhiệm, sẽ thấy được sức nặng của công lý. Ngày hôm nay là một ngày lễ ở Massachusetts - Ngày Yêu nước. Đây là một ngày để ăn mừng tinh thần độc lập tự do và sự dữ dội mà thành phố Boston vĩ đại này đã phản ánh lại từ những ngày đầu trong lịch sử đất nước ta. Và đây là một ngày đã thu hút thế giới tới các con phố của Boston trong tinh thần ganh đua một cách thân thiện. Boston là một thành phố kiên cường. Người dân nơi đây cũng vậy. Tôi vô cùng tin tưởng rằng người Boston sẽ đoàn kết với nhau, quan tâm lẫn nhau và tiến lên phía trước với tư cách một thành phố đầy tự hào. Khi họ làm thế, người dân Mỹ sẽ ở bên họ với mọi bước chân họ đi. Các bạn hãy chờ rằng khi chúng tôi có thêm thông tin, chúng tôi sẽ thông báo về sự kiện cho các bạn. Chúng tôi hiện vẫn đang ở giai đoạn điều tra trong thời điểm này. Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi sẽ tìm ra những kẻ làm chuyện này và khiến chúng phải chịu trách nhiệm. Cám ơn các bạn rất nhiều." Tổng thống Mỹ Obama từng bị chỉ trích là hành động chậm trễ trong các vụ khủng bố trước đây, bao gồm vụ khủng bố bất thành một chiếc máy bay Mỹ ở Detroit trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Lần này, ông Obama xuất hiện trên truyền hình chỉ 15 phút trước các bản tin chính và sau các bản tin cập nhật diễn biến ở Boston do Giám đốc FBI Robert Mueller và Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano thông báo.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận