Thứ ba, 23/04/2019 04:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Obama "lo ngại nghiêm trọng" sự ủng hộ của Mátxcơva đối với các phần tử ly khai Ukraine

03/08/2014, 14:56 (GMT+7)

"Tôi cho rằng chúng ta đã làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chính phủ Ukraine và ngăn chặn Nga tiến sâu thêm vào Ukraine"

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay Mỹ bị hạn chế về những điều có thể làm nhằm ngăn chặn các hành động của Nga vì Mátxcơva và Tổng thống Vladimir Putin đang phớt lờ các lợi ích lâu dài của họ.

Obama và Putin đã có cuộc điện đàm vào hôm qua 1/8. Obama và Putin đã có cuộc điện đàm hôm 1/8.

Trong cuộc điện đàm với ông chủ điện Kremlin hôm qua 1/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ "những lo ngại nghiêm trọng" về sự ủng hộ ngày càng gia tăng của Mátxcơva đối với các phần tử ly khai ở đông Ukraine.

"Tôi cho rằng chúng ta đã làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ chính phủ Ukraine và ngăn chặn Nga tiến sâu thêm vào Ukraine", ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 1/8 sau cuộc điện đàm.

"Nhưng để ngăn chặn chiến tranh, sẽ phải có một số kiềm chế ở góc độ những điều chúng tôi có thể làm", ông Obama nói.

"Lúc này, những điều mà chúng tôi làm là thực thi những cái giá phải trả đối với Nga để họ - Tổng thống Putin giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng con đường ngoại giao, để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này, để đưa kinh tế phát triển trở lại, và có mối quan hệ tốt với Ukraine", ông Obama nói.

"Nhưng đôi khi con người không phải lúc nào cũng hành động sáng suốt và họ không hành động dựa trên các lợi ích trung và dài hạn của Họ. Điều đó ngăn cản chúng tôi. Chúng tôi phải dừng ở đó", Obama nhấn mạnh.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin, ông Obama cũng nói về ưu tiên giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Về phần mình, Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cuộc khủng hoảng hiện thời tại Ukraine không mạng lại lợi ích cho hai bên.

Mátxcơva cho hay ông Putin và ông Obama đã nhất trí cần "chấm dứt kiên quyết và ngay tức thì các cuộc giao tranh tại đông nam Ukraine và bắt đầu một tiến trình chính trị".

Cũng theo Kremlin, ông Putin đã nói với ông Obama rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây là "phản tác dụng, gây tổn hại nghiêm trọng đối với hợp tác song phương và sự ổn định trên thế giới nói chung".

Mỹ viện trợ 8 triệu USD cho lính biên phòng Ukraine

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Ukraine, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/8 đã gọi điện cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để thông báo về khoảng viện trợ mới trị giá 8 triệu USD dành cho lực lượng biên phòng Ukraine.

Số tiền trên sẽ được sử dụng để mua "thiết bị kỹ thuật nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng dọc biên giới Ukraine, các phương tiện tuần tra và vận chuyển", cũng như các thiết bị giám sát và các tàu nhỏ để tuần tra biển.

Phát ngôn viên Lầu năm góc, Tướng John Kirby ngày 1/8 cho biết Nga đang tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự dọc biên giới Ukraine.

"Con số đó tiếp tục tăng lên tới khoảng 10.000 binh sĩ, nhưng nó hay dao động", ông Kirby nói, cho biết thêm rằng "các binh sĩ ở gần biên giới, trong vòng 50 km tính từ biên giới, gần hơn những gì chúng tôi nhìn thấy vào mùa xuân".

AN BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận