Thứ tư, 22/08/2018 12:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Obama phản ứng hoảng loạn và đau đớn"

27/03/2014, 08:46 (GMT+7)

Đó là nhận định của Chủ tịch Thượng viện Nga khi bà phân tích việc ông Obama nói rằng Nga hiện chỉ là một cường quốc khu vực.

Obama phản ứng hoảng loạn và đau đớn
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo Tân Hoa xã, ngày 26/3, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố Nga là một cường quốc thế giới chứ không phải cường quốc khu vực.

Trả lời báo giới, bà Matviyenko nêu rõ: "Thế giới không phải là đơn cực. Ngày nay, không một quốc gia nào có thể áp đặt ý muốn của mình lên nước khác. Dù thích hay không thì Nga đã, đang và sẽ là một cường quốc thế giới".

Phản hồi lại các bình luận của Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Nga hiện chỉ là một cường quốc khu vực, bà Matviyenko cho biết Nga có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các vấn đề thế giới và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Thượng viện Nga cũng gọi bình luận của ông Obama là "dấu hiệu của sự hoảng loạn và đau đớn", đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Moscow chỉ làm cho Nga mạnh mẽ hơn.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Tổng thống Obama tuyên bố: "Tình hình ở Ukraine nhắc nhở chúng ta rằng sự tự do là không miễn phí và chúng ta phải sẵn sàng chi tiền cho nhân sự và hoạt động huấn luyện cần thiết".

Liên quan đến quan ngại của Nga về sự mở rộng của NATO, ông Obama cho hay hiện cả Ukraine lẫn Gruzia đều không trên đường gia nhập NATO và viễn cảnh này sẽ không thay đổi trong tương lai gần do mối quan hệ phức tạp của Kiev với Moscow.

Ông Obama cũng hối thúc Phương Tây duy trì đoàn kết trong việc đáp trả hành động sáp nhập Crimea của Nga, cho rằng "theo thời gian", Moscow sẽ nhận ra rằng "vũ lực tàn bạo" không thể giành chiến thắng.

Trong bài phát biểu duy nhất trong chuyến công du châu Âu 6 ngày, ông Obama nêu rõ: "Theo thời gian, miễn là chúng ta còn đoàn kết, người Nga sẽ nhận ra rằng họ không thể có được an ninh, thịnh vượng và địa vị họ tìm kiếm thông qua vũ lực tàn bạo. Đó là lý do khiến xuyên suốt cuộc khủng hoảng này, chúng ta sẽ kết hợp gây sức ép với Nga với một cánh cửa ngoại giao để ngỏ".

PV Tổng hợp

Đang được quan tâm

Gửi bình luận