Thứ ba, 11/12/2018 09:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Obama - Tập Cận Bình sẽ bàn hợp tác đánh IS tại Bắc Kinh

08/10/2014, 10:11 (GMT+7)

Ông Tập Cận Bình sẽ có trọn 1 ngày hội đàm với Tổng thống Mỹ vào ngày 12/11 sau khi Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Bắc Kinh kết thúc./ Mỹ đề nghị Trung Quốc tham gia liên minh chống IS

Obama - Tập Cận Bình sẽ bàn hợp tác đánh IS tại Bắc Kinh
Hai ông Tập Cận Bình và Barack Obama sẽ có nhiều vấn đề để thảo luận (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận khả năng hợp tác chống lại Nhà nước Hồi giáo cùng hàng loạt vấn đề quan trọng khác như chia sẻ thông tin tình báo, chống khủng bố, ngăn chặn buôn bán vũ khí bất hợp pháp khi hai ông có cuộc gặp tại Bắc Kinh trong tháng tới, theo thông tin trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ra ngày 8/10 tại Hong Kong.

Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington cho biết, vấn đề hợp tác chống khủng bố được phía Trung Quốc chủ động đề xuất. Trung Quốc và Mỹ đã gạt sang bên chủ đề này trong các lần tiếp xúc cấp cao trong một thời gian dài, sau một vài lần sau sự kiện khủng bố tại Mỹ này 11/9/2001.

Gần đây, có nhiều thông tin rằng một bộ phận người Hồi giáo ở Trung Quốc đã tham gia các khóa huấn luyện và thậm chí còn chiến đấu bên cạnh các lực lượng thánh chiến cực đoan ở Trung Đông. Ngay tại Trung Quốc, mối đe dọa khủng bố cũng đã tăng cao sau nhiều vụ gây mất ổn định xã hội xảy ra ở các vùng tự trị có người Hồi giáo sinh sống.

Ông Tập Cận Bình sẽ đón tiếp và có trọn 1 ngày hội đàm với Tổng thống Mỹ vào ngày 12/11 sau khi Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Bắc Kinh kết thúc.

Ngoài chủ đề chống khủng bố, dự kiến hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc hợp tác chống biến đổi khí hậu, dịch Ebola...

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận