Thứ tư, 22/05/2019 10:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Óc lợn cải thiện trí nhớ

29/06/2011, 11:22 (GMT+7)

Dân gian có câu: “Ăn gì bổ nấy”, óc lợn là món ăn phổ biến được thừa nhận rằng, có thể bổ sung dinh dưỡng cho não người khi phải làm việc quá tải.

Dân gian có câu: “Ăn gì bổ nấy”, óc lợn là món ăn phổ biến được thừa nhận rằng, có thể bổ sung dinh dưỡng cho não người khi phải làm việc quá tải.

 

“Thiên ma hầm óc lợn” thậm chí đã trở thành món ăn mà con cái hay làm để biếu bố mẹ. Gần đây, một chuyên gia nghiên cứu Viện Y học Đồng Tế, Trung Quốc đã phát hiện ra một loạt chất có thể cải thiện được chứng mất trí ở người già, đồng thời còn chiết xuất ra được vị thuốc.

Óc lợn thực sự có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng của não không? Chủ nhiệm Trung tâm Sức khỏe tinh thần, Viện Y học Đồng Tế thuộc Trường Đại học Khoa học và công nghệ Trung Hoa – ông Trần Hồng Huy cho biết, cách nói này là không đúng khoa học. Nhưng ông lại bày tỏ rằng, chất CNTF có trong óc lợn là chất có tác dụng bảo vệ sự tái tạo chức năng của dây thần kinh, chất này chiết xuất ra có thể tạo thành thuốc uống điều trị chứng mất trí ở người già.

Phát hiện này của ông Trần đã được đăng trên Tạp chí Neurobiology of Aging, và công trình nghiên cứu đã giành được giải nhất cho luận văn học thuật xuất sắc của Viện Khoa học tự nhiên tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông Trần Hồng Huy cho biết, từ trước tới nay người nổi tiếng mất trí nhất thế giới phải kể đến cựu Tổng thống Hoa Kỳ, ông Ronald Reagan, khi ông 83 tuổi chỉ nhớ được mỗi vợ của mình. Cũng giống như ông Ronald Reagan, biểu hiện chủ yếu của rất nhiều người già mắc bệnh mất trí là bị suy giảm trí nhớ, nguyên nhân là do chức năng thần kinh của vùng hải mã thuộc đại não bị tổn thương.

Tác nhân đáng ngờ nhất gây ra sự tổn thương này chính là do yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản, nó ức chế sự tái tạo thần kinh, hiện tượng này được phát hiện ở người già với tỉ lệ rất cao. CNTF có thể kháng được yếu tố đó. Chuyên viên nghiên cứu khoa học cũng phát hiện, trong óc của những động vật nuôi con bằng sữa mẹ khác như khỉ, cũng có chất CNTF.

Ông Trần cho biết, năm 2003, ông đã hợp tác với một công ty dược ở Raiffeisen, đã chiết xuất CNTF từ óc lợn, hợp thành vật chất Polypeptide, chế tạo thành công thuốc uống, hiện thuốc này đã được tiêu thụ trên thị trường nội địa. Theo đó, cho dù thực nghiệm đã chứng minh trong óc lợn có chứa chất có tác dụng giúp đỡ con người, thế nhưng trực tiếp ăn óc lợn thì không thể có được lợi ích này, đồng thời còn có thể gia tăng sự hấp thụ chất béo và cholesterol. Do vậy, nên chế biến óc lợn thành nhiều món khác nhau để phát huy tác dụng của món ăn.

HOÀN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận