Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ổi găng Đông Dư

Thứ Hai 27/09/2010 , 10:40 (GMT+7)

Quả ổi găng Đông Dư trồng trên đất bãi vỏ mỏng, cùi dày, ăn xanh thì giòn, ăn chín thì mềm, ít hạt và thơm...

Là một xã làm nghề thuần nông với những cánh bãi màu mỡ nằm ven sông Hồng được phù sa bồi đắp hàng năm đã tạo nên những sản vật quí hiếm nổi tiếng tự ngày xưa như cải bẹ Đông Dư, ngày nay như rau gia vị các loại Đông Dư và đặc biệt là trái ổi găng Đông Dư có một không hai của xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Dịp Tết Trung thu, hầu như khắp phố phường Hà Nội đi đâu cũng bắt gặp những trái ổi găng chín vàng tỏa mùi hương thơm quyến rũ níu kéo mọi người, nhất là các bà các chị. Con gái tôi ra phố một lúc mang về một túi ổi găng to thơm phức và khoe những hiểu biết của mình về các giống ổi: “Ổi Bo Thái Bình quả to nhưng ăn cứng và nhiều hạt; ổi Đài Loan quả cũng to, tuy ít hạt nhưng lại ăn nhạt; ổi Châu Nghệ miền Nam đưa ra có vị chát; ổi đào, ổi Tàu lai quả nhũn, nhiều hạt, không thơm như quả ổi găng Đông Dư trồng trên đất bãi vỏ mỏng, cùi dày, ăn xanh thì giòn, ăn chín thì mềm, ít hạt và thơm”.

Theo chân những người xe thồ chuyên cất ổi găng, tôi đi dọc bờ đê sông Hồng để về thăm làng ổi găng nổi tiếng của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến theo lời mời của Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đông Dư. Anh Nguyễn Năm, người chuyên cung cấp rau gia vị an toàn của HTX Đông Dư cho các nhà hàng, khách sạn trong nội thành nói với tôi: Dọc theo đê sông Hồng có nhiều nơi trồng giống ổi găng này như Cự Khối (Long Biên), Bát Tràng, Đa Tốn (Gia Lâm)… nhưng chỉ có ổi Đông Dư trồng trên đất bãi có pha sét mới có vị ngọt và hương thơm riêng, bán được giá mà các xã khác không có được.

Tiếp chúng tôi, chủ nhiệm HTX DVNN Đông Dư, Nguyễn Quang Huy cho biết: Đông Dư có 153ha đất canh tác chủ yếu trồng cấy lúa và trồng màu, trồng cây ăn quả, trong đó nguồn thu chủ yếu là từ sản xuất rau gia vị an toàn và trồng ổi găng. Theo thống kê, toàn xã có khoảng 1.040 hộ dân thì có tới gần 1.000 hộ có đất trồng ổi với tổng diện tích lên tới trên 60ha; hơn 300 hộ gia đình tham gia sản xuất rau và rau gia vị an toàn trên diện tích khoảng 30ha. Rau gia vị an toàn và ổi găng Đông Dư là những sản phẩm tạo được uy tín trong lòng người tiêu dùng Thủ đô từ nhiều năm nay nhờ chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với thương hiệu an toàn của 19 loại rau, củ quả được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp từ tháng 4-2007 trong đó có giống ổi găng Đông Dư.

Theo ông Huy, ổi găng là giống dễ trồng, dễ chăm sóc, đầu tư ít nhưng cho thu nhập cao; có thể chịu được úng ngập trong mùa lũ dâng nên ở HTX chủ trương “chuyển vườn ra đồng” nhằm mở rộng diện tích trồng ổi như một loại cây mũi nhọn ngay cả trên đất bãi để thâm canh tăng vụ. Trong những năm gần đây HTX đã phối hợp với các nhà khoa học Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội triển khai một số công trình nghiên cứu khoa học về cây ổi để chuyển giao cho nông dân đạt kết quả rất tốt. Nhiều biện pháp kỹ thuật mới được đưa vào áp dụng như cắt tỉa, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là chống ruồi vàng đục quả theo thâm canh bền vững góp phần làm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả thu hoạch. Một dự định khá táo bạo về chế biến nước quả từ trái ổi găng tại chỗ nhằm tạo thêm việc làm cho xã viên, sẽ được triển khai nay mai cũng được chủ nhiệm Huy chia sẻ.

Theo thời vụ, giá ổi thu mua tại vườn như hiện nay (chính vụ tháng 8-9 âm lịch) có giá từ 5-7 ngàn đồng/kg, trong khi vụ trái có thể lên tới 10-12, thậm chí 15 ngàn đồng/kg. Với 1 hộ có khoảng 200m2 đất, có thể trồng được từ 10-15 gốc ổi, mỗi năm cho thu nhập không dưới 12 triệu đồng.

Cùng với rau an toàn, rau gia vị an toàn, ổi găng mang thương hiệu Đông Dư đang góp phần làm thay đổi bộ mặt của một xã thuần nông ven Thủ đô Hà Nội.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.