Chủ nhật, 19/08/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ôi trọng tài!

02/03/2012, 09:47 (GMT+7)

Hưởng chế độ cao ngất ngưởng so với các mùa giải trước nhưng các trọng tài ở giải bóng đá VĐQG liên tiếp mắc sai lầm từ vòng đấu này sang vòng đấu khác.

Sai sót là chuyện thường thấy của các trọng tài VN
Hưởng chế độ cao ngất ngưởng so với các mùa giải trước nhưng các trọng tài ở giải bóng đá VĐQG liên tiếp mắc sai lầm từ vòng đấu này sang vòng đấu khác. Báo hại Ban trọng tài VFF liên tục ra quyết định xử phạt…mỏi tay.

Chỉ sau lượt trận thứ 7 vừa diễn ra cuối tuần trước, Ban trọng tài VFF đã phải ký quyết định xử phạt cấp dưới mỏi tay. Trường hợp “nổi bật” nhất là của trợ lý trọng tài Đỗ Mạnh Hà. Ông Hà đã có một quyết định đến chính bản thân sau đó cũng không hiểu được vì sao, khi không công nhận bàn thắng của cầu thủ Bebbe (SLNA) trong trận đấu với V.Hải Phòng trên sân Lạch Tray.

Tình huống diễn ra phút 49, hai đội đang hòa 1-1. Bebbe thoát xuống từ cánh trái và căng vào trong. Bóng bay thẳng vào khung thành thủ môn Hải Phòng. Trọng tài chính Trần Trung Hiếu ban đầu đã chỉ tay lên giữa sân công nhận bàn thắng, nhưng sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý Mạnh Hà, ông Hiếu thay đổi quyết định trong sự phản ứng dữ dội của các cầu thủ đội khách.

Kết quả băng ghi hình sau đó cho thấy, ông Hà sai “toàn tập”. Trả lời chất vấn của Ban trọng tài, ông Hà đổ thừa cho…"ma làm" khi bản thân cũng cho biết, không hiểu vì sao (!?). Dĩ nhiên lời giải thích này rất không xuôi tai một ai, nên buộc lòng Ban trọng tài phải ra quyết định xử phạt ông Hà treo cờ 6 trận, phạt 3 triệu đồng và phải xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất.

Ngoài trường hợp của trọng tài Mạnh Hà, do sai sót chuyên môn ở vòng 7, hai trọng tài khác là Nguyễn Văn Đông và Ngô Quốc Hưng cũng bị phạt xuống làm nhiệm vụ ở hạng Nhất, kèm theo số tiền phạt 1 triệu đồng.

Trước mùa giải mới, để hạn chế tình trạng sai sót cũng như ngăn chặn tiêu cực từ các tiếng còi “méo”, Cty Cổ phần bóng đá VN (VPF) đã quyết định tăng chế độ lên cao nhiều lần cho các trọng tài. Theo đó, trọng tài bắt chính sẽ hưởng chế độ 8 triệu đồng/trận, và 5 triệu đồng/trận cho trọng tài phụ. Chưa kể các khoản khác như lương, tiền ăn hàng ngày…Tính trung bình thu nhập của một trọng tài làm nhiệm vụ ở V.League dao động trên dưới 30 triệu đồng/tháng.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị BCH VFF ngày 28/2, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, theo báo cáo của Ban trọng tài, chất lượng trọng tài mùa giải năm nay, một số tốt nhưng một số chưa được tốt. Trong khi giải đấu diễn ra ngày một quyết liệt, tốc độ nhanh hơn nên trọng tài không theo kịp diễn biến, dẫn đến xử lý sai. Còn theo Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, các trọng tài đã làm hết khả năng, sai sót chủ yếu do vấn đề chuyên môn chứ không phải tư tưởng. Ông Lâm cũng khẳng định, về cơ bản các trọng tài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ở đây có lẽ cũng cần nhắc lại cho ông Dương Vũ Lâm nhớ một chút. Trước các trường hợp vừa bị xử phạt trên, Ban trọng tài từng phải tạm dừng làm nhiệm vụ với trọng tài Bùi Quang Thông để kiểm tra tư cách của trọng tài này do liên quan tới vụ bán độ trong quá khứ. Nếu cộng cả hai trọng Tài Kiều Việt Hùng và Nguyễn Quốc Hùng bị treo còi cả mùa giải do sai sót ở Cúp Quốc gia, tính sơ sơ đã có ít nhất 5 trọng tài phải phải thôi cầm còi ở giải VĐQG. Không hiểu ông Dương Vũ Lâm có sốt ruột không, chứ với tình trạng chỉ qua 7 vòng đấu đã có đến 3 trọng tài bị “rớt đài”, e là giải chưa đi hết giai đoạn đầu, Ban trọng tài VFF đã phải tuyển thêm người mới.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận