Thứ bảy, 15/12/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ổi xen cây có múi, lãi 500 triệu đồng/ha

04/04/2012, 11:13 (GMT+7)

1.000 gốc ổi không hạt sau 8 tháng cho thu hoạch hơn 4 tấn, với giá bán tại vườn 6.000 đ/kg, thu nhập 24 triệu đồng.

Anh Đoàn Văn Nhàn, ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú (An Giang) đã trồng thử nghiệm ổi không hạt xen canh các loại cây ăn quả khác… cho hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi được tập huấn mô hình xen canh cây trồng do phòng NN- PTNT huyện Châu Phú tổ chức, anh Nhàn chuyển 1,1 ha đất vừa san lấp sang trồng cây ăn trái. Để nắm phần chắc, anh nhờ hội nông dân xã tư vấn chọn giống, kỹ thuật. Anh đã chọn cây ổi không hạt trồng xen các loại cây có múi…

Sau khi tính khoảng cách cây trồng cho phù hợp, anh đã cùng anh Huỳnh Minh Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây lặn lội đến Chợ Lách (Bến Tre) mua 2.525 cây trồng các loại, cùng với việc đầu tư làm hàng rào, đào mương lên liếp... với tổng số vốn gần 200 triệu đồng. Anh Nhàn tâm sự: Nếu không biết tận dụng cơ hội thì số tiền san lấp mặt bằng không dưới 700- 800 triệu đồng.

Anh Huỳnh Minh Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: Đường bắc Vịnh Tre đến kênh 10, mọi người ở đây luôn trầm trồ về mô hình vườn cây ăn trái của anh Nhàn. Ở huyện Châu Phú chưa có nơi nào mạnh dạn đầu tư chuyển trồng lúa sang trồng cây ăn trái lớn như hộ anh Nhàn.

"Để lấy ngắn nuôi dài tôi chọn loại giống ớt lai F1 của Cty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong trồng xen với cây ổi, chanh, cam, quít, đu đủ… Thu hoạch đợt đầu mỗi công được hơn 1 tấn ổi, bán với giá 48.000 đ/kg, trừ chi phí, lợi nhuận 180 triệu đ/ha. Đến tháng thứ 5, bỏ túi gọn 500 triệu đồng/ha. Thu hoạch dứt điểm tiếp tục gieo trồng vụ ớt, ước năng suất 20 tấn/ha, trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đ/ha. Vì giá ớt không cao như vào mùa lũ.

Cùng thời điểm này, anh thu hoạch 100 gốc chuối theo đê bao và 200 gốc đu đủ được hơn 20 triệu đồng, 450 gốc mít Thái siêu sớm đang vào kỳ thu hoạch. Riêng, 1.000 gốc ổi không hạt sau 8 tháng cho thu hoạch hơn 4 tấn, với giá bán tại vườn 6.000 đ/kg, thu nhập 24 triệu đồng.

Cây ổi cho trái trĩu cành, mỗi cây khoảng 20 trái non, anh Nhàn phải thuê nhân công lặt bỏ bớt. Vì trung bình một trái ổi không hạt nặng từ 250- 300g, cành dễ gãy. Nhiều bà con trong xã thấy mô hình trồng xen ổi trong vườn cây trái hiệu quả, đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm và nhờ tư vấn đặt mua ổi giống.

Theo anh những cây ổi trồng xen các loại cây trồng khác hạn chế được rầy mềm, sâu vẽ bùa và rầy chổng cánh (tác nhân gây ra bệnh vàng lá) và giúp các loại cây trồng khác tăng trưởng nhanh. Do học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, anh trồng ổi xen kẽ nhau. Vì vậy, tư thương không ép giá, không bị đụng hàng mà ổi bán được quanh năm.

"Trồng xen canh ổi trong vườn cây có múi sẽ hạn chế được rầy chổng cánh và ngăn ngừa được bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại. Hiện nay, bệnh vàng lá vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy trồng xen canh cây ổi trong vườn cây có múi là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất", ông Tuấn chia sẻ.

“Mô hình trồng ổi xen canh đã giúp gia đình anh Nhàn tăng lợi nhuận khá cao trên cùng đơn vị diện tích, trung bình mỗi ha lợi nhuận một năm không dưới 500 triệu đồng. Về lâu dài, anh Nhàn sẽ phát triển vườn sinh thái du lịch.

Tôi cũng đã đưa anh đi tham quan các mô hình này ở Núi Dài (Tịnh Biên), mô hình vườn sinh thái ở TP HCM; đồng thời làm thủ tục đề nghị tỉnh hỗ trợ vốn và chọn nơi đây làm điểm du lịch sinh thái gắn với khu di tích lịch sử Quản cơ Trần Văn Thành, thu hút khách đến tham quan ngày một nhiều hơn”, ông Ngọc cho biết.

Theo kỹ sư Lương Hoàng Tuấn, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Châu Phú, trong các vườn cây có múi nên trồng xen cây ổi như hộ anh Nhàn, rất hiệu quả. Phương pháp trồng được xác định là giữa hai cây có múi trồng một hàng ổi, theo cự ly 4 cây có múi trồng 1 cây ổi ở giữa. Cây ổi phải tỉa cành, tạo tán hình tháp để không làm ảnh hưởng tới cây có múi.

Khi trồng, đào hố sâu khoảng 50 cm, cho 5 kg phân chuồng ủ hoại rải một lớp đất mỏng rồi mới đặt cây xuống. Cây ổi tốn rất ít công chăm sóc, lại có thể giúp các hộ trồng mới cây có múi có thêm nguồn thu nhập trong thời gian đầu. Vì trong lá ổi luôn tiết ra một chất đặc biệt dạng tinh dầu khiến rầy chổng cánh và một số loại sâu bệnh rất sợ.

PHỤNG TIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận