Thứ hai, 22/10/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ôm "thần chết" ra biển

16/02/2011, 09:53 (GMT+7)

Nạn săn bắt cá bằng mìn và xung kích điện tại các con sông, vùng biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có chiều hướng gia tăng.

Đối tượng và tang vật một vụ buôn bán thuốc nổ bị BĐBP Nghệ An bắt giữ

Thời gian gần đây, nạn săn bắt cá bằng mìn và xung kích điện tại các con sông, vùng biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có chiều hướng gia tăng và đã trở thành vấn đề nóng bỏng.

Vấn nạn này không chỉ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thủy hải sản, hủy diệt môi sinh mà còn kéo theo hệ lụy là đe dọa trực tiếp đến tính mạng của ngư dân. Tuy vậy, vì cái lợi trước mắt, ngày ngày vẫn có không ít ngư dân ôm “thần chết” ra biển lớn.

Theo số liệu của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Nghệ An, trong các năm 2009 và 2010, Chi cục cùng với Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 753 chiếc thuyền vi phạm vận chuyển, mua bán, sử dụng chất nổ, xung kích điện để khai thác nguồn lợi thuỷ sản với 241 đối tượng liên quan. Qua đó, đã phạt tiền 110 chủ phương tiện, tịch thu tang vật và chuyển giao 20 kíp nổ, 1,75 kg chất nổ, gần 2m dây cháy chậm, 77 chiếc lưới giã điện, 73 bộ kích điện và 53 ắc quy.

 Trong thời gian nói trên, lực lượng Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Thanh tra thủy sản, Công an tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên bờ, trên biển phát hiện hàng chục vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất nổ, thu hồi hàng tạ thuốc nổ, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển chất nổ và thu nhiều tang vật vi phạm.

Tiêu biểu là vụ việc lực lượng tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng cảng Cửa Lò - Bến Thủy (Bộ đội Biên phòng tỉnh) phát hiện, bắt giữ phương tiện đánh cá mang số hiệu NA 0693TS, do Nguyễn Đình Hùng (SN 1973, trú khối 8, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò) làm chủ cùng 4 thuyền viên đều trú tại phường Nghi Thủy tàng trữ thuốc nổ. Qua kiểm tra trên phương tiện tổ tuần tra phát hiện và thu giữ 20 thỏi thuốc nổ, 20 quả mìn tự chế với tổng trọng lượng 8,7kg cùng 61 kíp nổ, 63 đoạn dây cháy chậm.

Tuy các lực lượng chức năng không ngừng đẩy mạnh công tác đấu tranh quyết liệt với các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng, vận chuyển trái phép vật liệu nổ và phá được nhiều chuyên án, bắt nhiều đối tượng, thu hồi khối lượng lớn thuốc nổ, kíp nổ và những tang vật liên quan nhưng tình trạng này vẫn không giảm do nguồn lợi kếch xù cả từ người bán lẫn kẻ sử dụng thuốc nổ mang lại. Với những người đi buôn “thần chết”, 1kg thuốc nổ mua vào chỉ có giá từ 25.000 đến 40.000 đồng, nhưng khi mang đến tay ngư dân thì lên đến 120.000 - 150.000 đồng. Mỗi một đường dây buôn bán thuốc nổ có nhiều đối tượng tham gia và được tổ chức rất chặt chẽ. Thuốc nổ được phân nhỏ, cho vào bao xi-măng, ngụy trang để vận chuyển.

Hy vọng các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An quyết tâm ngặn chặn vấn nạn trên.

THIÊN THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận