Thứ hai, 23/09/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ổn định đời sống cho người lao động khi BISUCO phá sản là vấn đề ưu tiên

04/06/2019, 20:18 (GMT+7)

Chiều 4/6, UBND tỉnh Bình Định đã có cuộc họp bàn giải pháp giúp người lao động của Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) ổn định đời sống sau khi Cty này phá sản.

Người lao động của BISUCO thường xuyên tập trung đến cơ quan đòi nợ chế độ

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, từ khi ông chủ người Ấn Độ mua lại BISUCO đến nay, chưa năm nào Cty này làm ăn thua lỗ, thậm chí những năm đầu tiếp nhận nhà máy, ông chủ người Ấn Độ còn có những khoản lãi to. Thế nhưng những năm gần đây xảy ra tình trạng BISUCO không có tiền thanh toán tiền mua mía của nông dân và chây ì trả chế độ cho người lao động, là do ông chủ của BISUCO mang tiền thu được ở Bình Định đi đầu tư ở nước khác bị thua lỗ.

Trước bối cảnh tài sản của BISUCO đang được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tây Sơn (Bình Định) thi hành án cho Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered Việt Nam (viết tắt là SCB Việt Nam), bởi trước đó BISUCO đã thế chấp nhà máy cho ngân hàng này, những người có trách nhiệm ở Bình Định đang phải tìm giải pháp ổn định đời sống cho 247 công nhân của BISUCO, khi không thể trông mong BISUCO chi trả các khoản chế độ còn nợ.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã chỉ đạo cho Công an tỉnh phối hợp với UBND huyện Tây Sơn tăng cường giữ an ninh chung quanh nhà máy đường và Chi cục THADS huyện Tây Sơn phải có nhiệm vụ bảo vệ tài sản của BISUCO; TAND huyện Tây Sơn phải tập trung đầy đủ các đơn thư khiếu nại của Công đoàn BISUCO về chế độ của người lao động hiện vẫn chưa được Cty này chi trả; Sở Công thương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê đầy đủ số nợ của BISUCO về các khoản nợ ngân hàng, phí, thuế, nợ thủy lợi phí… báo cáo UBND tỉnh; Sở LĐTB-XH và Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tài chính xem xét các điều kiện để hỗ trợ cho người lao động, nhất là những trường hợp hộ nghèo.

“UBND huyện Tây Sơn có trách nhiệm tạo điều kiện cho người lao động của BISUCO đang thất nghiệp có việc làm trước khi họ nhận được chế độ của BISUCO”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chỉ đạo.

Trước đó, SCB Việt Nam đã gửi đơn đến Chi cục THADS huyện Tây Sơn (Bình Định) là đơn vị tổ chức thi hành án, yêu cầu đơn vị này cung cấp chính xác và đầy đủ tài liệu và hồ sơ liên quan đến các khoản mà BISUCO còn nợ người lao động tính đến thời điểm này, để SCB Việt Nam xây dựng phương án hỗ trợ, thanh toán cho người lao động.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận