| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 27/11/2020 - 16:14

Giải trí

Ơn nghĩa phu thê chung nhau một điệu cải lương

Thứ Bảy 31/03/2018 - 10:05

Trong giới cải lương, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ là hai gương mặt hoạt động sôi nổi nhất, dù loại hình nghệ thuật truyền thống này đang gặp không ít khó khăn.

Ngoài sự đam mê, điều quan trọng hơn để họ sát cánh bên nhau, ấm lạnh động viên nhau gắn bó với sàn diễn, chính là tình nghĩa phu thê đã son sắt hơn 40 năm.

15-27-14_thnh_dien_-_thnh_kim_hue
NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ

Năm nay, NSƯT Thanh Điền đã ngoài tuổi 70, nhưng trông ông vẫn khá phong độ. Sinh ra và lớn lên ở Vị Thanh - Hậu Giang, cậu bé Thanh Điền sớm được ngụp lặn trong đờn ca tài tử, khi theo người cha là nhạc công đi khắp kênh rạch miệt thứ. Thế nhưng, cậu bé Thanh Điền lại bị cải lương hớp hồn. Năm 12 tuổi, cậu bé Thanh Điền bỏ nhà theo học nghề danh ca Ngọc Ẩn và bắt đầu hành trình một kép cải lương.

Dĩ nhiên, đã cất bước ruổi rong cùng ánh đèn nghệ thuật thì chàng trai Thanh Điền rất tự tin vào khả năng của mình. Chỉ có một người chê Thanh Điền là cô bé 14 tuổi Bùi Thị Huệ mới gia nhập đoàn Hoa Phương với nghệ danh Thanh Kim Huệ. Theo mô tả của Thanh Kim Huệ lúc bấy giờ “lần đầu tiên gặp nhau cực kỳ ghét Thanh Điền, vì người gì vừa xấu mà đầu còn trọc nữa. Thanh Điền ca không hay mà đàn nghe cũng dở”.

Ơ hay, thế chàng tán tỉnh nàng bằng tuyệt chiêu gì? Đó là một ấn tượng sâu sắc về sự nghĩa hiệp. Một lần đi diễn qua khu vực Vàm Cống, đò bị chìm, Thanh Kim Huệ và mẹ ruột cực kỳ hoảng hốt, không biết phải xoay xở ra sao thì Thanh Điền đã không ngại hiểm nguy để trợ giúp cả hai vào bờ an toàn. Không những vậy, Thanh Điền còn tương cứu nhiều người khác trong đoàn, không chút đắn đo, không chút do dự. Hành động ấy khiến Thanh Kim Huệ nghĩ khác về anh kép đầu trọc!

Buổi chìm đò thuở xưa, quay qua quay lại, đã gần nửa thế kỷ, NSƯT Thanh Điền đúc kết: “Tôi tin nếu trái tim con người luôn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hồi trẻ, lúc theo đuổi tỏ tình, cô ấy không ưa tôi. Nhưng duyên trời đã se, muốn trốn cũng không thoát, kết hợp hai con người cùng làm nghệ thuật vào chung một mái nhà. Chuyện tối lửa tắt đèn cũng có lúc diễn ra nhưng vì chúng tôi làm cùng ngành nghề nên dễ hiểu và cảm thông cho nhau”.

Thực tế, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ có nhiều điểm đồng điệu. Cả hai đều khởi nghiệp cải lương từ trước tuổi dậy thì, và bôn ba cùng những gánh hát vào giai đoạn hoàng kim của loại hình sân khấu đặc thù Nam bộ. Còn khi đã đứng tuổi, NSƯT Thanh Điền chuyển sang làm đạo diễn cải lương, và NSƯT Thanh Kim Huệ thì trở thành tác giả kịch bản cải lương. Cải lương với họ, như một định mệnh.

Năm 1974, sau khi đoàn cải lương Hoa Phượng tan rã, Thanh Điền cảm thấy nguy cơ phải chia lìa người yêu nên lập gánh hát Liên Xuân Hoa để mời Thanh Kim Huệ về làm đào chánh. Mùa xuân 1975, Thanh Điền và Thanh Kim Huệ làm đám cưới thật rộn ràng, cô dâu 20 tuổi nên duyên cùng chú rể 28 tuổi.

Thanh Kim Huệ tiết lộ bí mật trước đêm tân hôn: “Tôi cũng mở cuộc “điều tra” anh Thanh Điền rất kỹ chứ. Tôi tìm hiểu thông tin về anh, được biết, trước đó anh có mối tình kéo dài suốt bảy năm. Anh chăm sóc, tận tình với cô gái kia nhưng cuối cùng bị cô gái bỏ rồi đi lấy chồng. Trước đây tôi luôn nghĩ sẽ chẳng bao giờ lấy chồng làm “kép” cả, bởi đa số các “kép” đều rất đa tình. Nghệ sỹ số nhiều là như thế, đào hoa và đa tình. Nhưng tôi tìm thấy ở anh Thanh Điền những điều khác biệt, tuy nổi tiếng nhưng anh rất chu đáo và biết chăm lo cho gia đình. Anh Thanh Điền không giống như những anh “kép” khác!”.

15-27-14_thnh_dien_-_thnh_kim_hue_2
Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ

Hơn 40 năm sống với nhau, Thanh Kim Huệ lần lượt sinh cho Thanh Điền một con trai Đăng Quang và một con gái Hồng Loan. Làm đào cải lương đã khó có được hạnh phúc riêng tư, mà Thanh Kim Huệ còn làm vợ của kép cải lương thì mái ấm phải duy trì bằng cách nào? NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết: “Nhiều người nghĩ, làm nghệ sĩ kiêm tác giả kịch bản phải đau khổ, sầu bi trong tình yêu, trăn trở trong cuộc sống mới hát hay, viết giỏi nhưng chúng tôi không đến mức phải thế. Cuộc sống vợ chồng có lúc cãi nhau nhưng rồi vẫn có thể thông cảm và hiểu được”.

Giới nghệ sĩ chưa bao giờ nguôi ngoai sóng gió ở góc độ… tình ái. Nghệ sĩ cải lương rất hiếm trường hợp vợ chồng hạnh phúc đến răng long đầu bạc. Vì vậy, cuộc hôn nhân của NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ khiến nhiều người quý mến và nể trọng. Họ đã biết cách yêu thương nhau, họ đã biết cách chiều chuộng nhau, và họ đã biết cách gìn giữ nhau.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/on-nghia-phu-the-chung-nhau-mot-dieu-cai-luong-d215276.html