Thứ ba, 16/07/2019 11:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông ấy là ai mà ghê gớm thế?

11/11/2018, 06:30 (GMT+7)

Hỏi thế thôi chứ cái tên ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty vàng Phước Minh, Quảng Nam, người đã xây ngôi biệt phủ trái phép ở khu vực rừng đặc dụng dưới chân núi Hải Vân (phường Hoà Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cách đây 3 năm (2015) thì nhiều, rất nhiều người biết.

Ngày đó, dư luận xôn xao, báo chí và nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng.

"Biệt phủ" của ông Ngô Văn Quang

Trước sức ép của dư luận, chính quyền Đà Nẵng đã phải ban hành quyết định tháo dỡ và ông Quang đề nghị để được tự làm việc này. Tuy nhiên ít lâu sau đó, ông Quang đề nghị hiến tặng làm khu du lịch nhưng không được đồng ý.

Sáng ngày 31/10 vừa qua, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu phối hợp chính quyền địa phương đến kiểm tra hiện trạng biệt phủ nhưng không vào được bên trong, đành bất lực quay về.

Thật ra, việc xâm phạm đất đai trái phép ở ta không lạ.

Đã từng có một Phú Quốc, miền cực Tây Nam Tổ quốc bị băm nát.

Đã từng có bán đảo Sơn Trà, rừng đặc dụng Hải Vân của miền Trung đất nước tan nát bởi nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội, đã từng có một Ba Vì loang lổ bởi những biệt thự và một Sóc Sơn tan hoang bởi những trang trại, biệt phủ.

Và đã có… đã có… đã có… nhiều lắm những công trình trái phép mọc lên ở mọi miền đất nước.

Vì sao lại có hiện tượng này? Vai trò quản lý của các địa phương ở đâu? Tại sao họ lại dám “lộng hành” như vậy?

Những câu hỏi tưởng như to tát, tưởng như “hóc búa” nhưng thật ra, câu trả lời không hề khó. Đó là vai trò quản lý nhà nước và các cá nhân thiếu trách nhiệm, tư lợi và cả “khiếp nhược” trước những người có tiền và có quan hệ.

Chuyện thiếu trách nhiệm thì đương nhiên rồi. Chuyện tư lợi thì ai biết được “ma ăn cỗ” bởi “chứng cứ đâu?”. Song có một thứ nữa chi phối cũng rất mạnh mẽ. Đó là sự “khiếp nhược” trước người có quyền và có tiền của một số cán bộ tầm trung gian và điều này cũng dễ hiểu trong thời buổi mà tiền và quyền đang “tác quái”.

Trở lại với vụ việc biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, là ông chủ vàng bạc nên ông Quang chắc rất giàu.

Nhưng nếu chỉ có giàu, chắc chắn ông Quang có “cho kẹo” cũng không dám sử dụng rừng đặc dụng để xây biệt phủ nếu như không có cái gọi là “quan hệ”.

Có tiền, có “quan hệ” thì đám cán bộ của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu chỉ là… con tép. Về là phải. Thế thôi!

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 45)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận