Thứ bảy, 18/01/2020 03:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Bí thư NTM

01/02/2013, 10:34 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Trúc (SN 1935), Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được người dân nơi đây mệnh danh là "tư lệnh" của 203 hộ dân Yên Phú...

Ông Trúc bên "bộ sưu tập" thành tích của mình

Ông Nguyễn Văn Trúc (SN 1935), Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được người dân nơi đây mệnh danh là "tư lệnh" của 203 hộ dân Yên Phú, bởi ông đã góp phần đưa đời sống người dân từ đói nghèo nay trở nên giàu có, ấm no.

Thông qua cuộc họp sơ kết về XD NTM ở huyện Đức Thọ, qua lời giới thiệu của Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm chúng tôi mới biết được ở Đức Thọ xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi hơn người. Địa chỉ mà chúng tôi muốn tìm đến đó là Bí thư Chi bộ thôn Yên Phú Nguyễn Văn Trúc.

Sau ngày nhậm chức Bí thư Chi bộ (năm 2003), nhiệm vụ đầu tiên ông Trúc thực hiện là “xoá chi bộ ghép” theo tinh thần Chỉ thị 16 của Tỉnh uỷ Hà Tĩnh. Vì vậy, đến nay Chi bộ thôn Yên Phú đã 7 đảng viên hoạt động xông xáo trên tất cả các lĩnh vực. Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng với bản tính miệng nói tay làm, nên hễ cấp trên phát động phong trào gì ông Trúc cũng triển khai về thôn mình phong trào đó.

Ông Trúc nói: “Đã qua rồi cái thời bán mặt cho đất bán lưng cho trời, bởi xã Liên Minh này đất đai chẳng được là bao lại thường xuyên phải sống chung với lũ, tui không biết sẽ hướng cho dân mình làm nghề chi mà sinh sống?”. Trăn trở mãi, rồi từ nghề đông y gia truyền, ông Trúc nhiệt tình giúp vốn, truyền đạt kinh nghiệm khuyến khích bà con kinh doanh thuốc bắc. Nhờ sáng kiến của ông mà đến nay hơn 100 hộ dân trong thôn đã có công ăn việc làm ổn định với thu nhập khá cao.

Anh Nguyễn Văn Nam, một người bán thuốc bắc, cảm động nói: "Nhờ sự giúp đỡ của thầy Trúc mà hôm nay cuộc sống gia đình tôi mới ổn định được như thế này. Ngoài việc cho gia đình tôi vay vốn thầy còn dạy cho cách làm ăn mua tận gốc, bán tận ngọn. Thầy Trúc chẳng khác gì vị cứu tinh của làng chúng tôi”.

Không chỉ dẫn đường làm ăn bằng nghề kinh doanh thuốc bắc, sau khi tiếp nhận chủ trương XD NTM, ông Trúc còn mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như đưa máy cày, máy gặt đập liên hợp vào SX; vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích, đưa tỉ lệ hộ nghèo của thôn giảm từ 50% xuống còn 10%.

Trong việc thực hiện tiêu chí giao thông XD NTM, ông Trúc tích cực vận động dân đóng góp tiền, công lao động để bê tông hoá gần 3 km đường liên thôn, đường giao thông nội đồng; vận động bà con hiến hàng trăm m2 đất làm kè bờ sông, đường dân sinh với tổng giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng.

Giờ đây khi nhắc đến Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Trúc, trên khuôn mặt tất thảy người dân Yên Phú đều hiện rõ niềm tự hào về một tấm gương sáng đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự phát triển của quê hương đất nước.

Bí thư Đảng uỷ xã Liên Minh Nguyễn Quang Vinh: Đồng chí Trúc là một trong những Bí thư điển hình không chỉ của xã Liên Minh mà còn là điển hình của huyện, tỉnh và Trung ương. Trong mọi phong trào, hoạt động đồng chí luôn định hướng đúng đắn đề người dân thực hiện, luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, được cấp trên tin tưởng, nhân dân thán phục. Với những đóng góp trên, Bí thư Nguyễn Văn Trúc đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các cấp bộ ngành Trung ương, tỉnh, huyện, xã tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen, phần thưởng có ý nghĩa.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận