Thứ năm, 15/11/2018 02:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Bí thư xã mê trang trại

01/11/2011, 09:59 (GMT+7)

Mỗi năm, ông Nguyễn Văn Thủy – thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, thu lãi trên 400 triệu đồng từ trang trại và chơi cây cảnh.

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỉ của ông Thủy
Mỗi năm, ông Nguyễn Văn Thủy – thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, thu lãi trên 400 triệu đồng từ trang trại chăn nuôi heo rừng, gà 9 cựa, thả cá... và chơi cây cảnh.

Từ nuôi lợn rừng, gà 9 cựa

Là Bí thư Đảng ủy xã lâu năm, ông Thủy có nhiều điều kiện tiếp cận, nghiên cứu những mô hình kinh tế nông nghiệp hiện đại. Đồng thời, qua khảo sát thực tế tại các địa phương cũng như gặp gỡ nhiều chuyên gia khuyến nông, ông không ngừng cập nhật những giống vật nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham quan trang trại của ông Thủy, tôi thực sự ngạc nhiên trước hướng đi táo bạo của ông. Năm 2003, được các chuyên gia khuyến nông huyện tư vấn, ông Thủy quyết định mua 4 con lợn rừng giống (8-10kg/con) từ Bình Dương về nuôi. Sau 12 tháng, trọng lượng trung bình mỗi con đạt trên 50kg, ông quyết định bán 2 lợn nái và giữ lại một 1 đôi (1 đực, 1 cái) gây giống. Với giá thị trường là 120.000/kg (năm 2004), ông bán lợn thu lãi gần 8 triệu đồng.

Thấy nuôi lợn rừng có hiệu quả, gia đình ông Thủy rất phấn khởi. Mỗi năm, lợn nái của ông đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 7-10 con. Khi lợn con được 8 đến 10kg, ông bán một nửa số đàn và giữ lại một nửa lợn cái nuôi đẻ để lấy ngắn nuôi dài và phát triển số lượng. Hiện nay, trang trại của ông Thủy đang nuôi 10 lợn nái và 2 lợn đực phối giống, mỗi năm thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ lợn giống và lợn thịt.

Năm 2006, ông Thủy quyết định đầu tư thêm chuồng trại để nuôi gà 9 cựa và đào ao thả cá, trồng bưởi Năm Roi. Do còn chưa có kinh nghiệm và giá gà giống cũng đắt (khoảng 220.000/kg) nên gia đình ông chỉ nuôi thử 20 gà con. Lứa đầu tiên, vì dịch bệnh nhiều nên số gà sống sót đến 2kg chỉ còn 9 con. Ông quyết định giữ lại tất cả để gây giống. Càng ngày, số lượng đàn gà 9 cựa của ông càng tăng lên và tỉ lệ chết cũng giảm dần do tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm sóc.

Ông Thủy cho biết, so với gà bình thường, gà 9 cựa chậm lớn hơn, giá gà giống cao và kỹ thuật chăm sóc công phu hơn, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại rất lớn do bán có giá cao và rất dễ bán. Với gần 100 gà mái đẻ trứng và hàng trăm gà thịt, mỗi năm trang trại của ông Thủy cho ấp nở vài ngàn trứng. Theo giá thị trường hiện nay khoảng 250.000đ/kg gà giống và 200.000đ/kg gà thịt, mỗi năm ông thu lãi khoảng 80 triệu đồng từ gà 9 cựa.

Vườn cây cảnh bạc tỷ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống chơi cây cảnh từ nhiều đời, ông Nguyễn Văn Thủy đã được tiếp cận với nghề tạo dáng cho cây từ tấm bé. Ông yêu thú chơi cây cảnh đến độ si mê. Tuy công việc ở UBND xã và trang trại vô cùng vất vả nhưng ngày nào ông cũng dành khoảng 20-30 phút để tỉa tót, chăm sóc cây cối. 

Đối với ông Thủy, chơi cây cảnh là một thú vui tao nhã

Khu vườn nhà ông Bí thư Đảng ủy có hàng trăm cây cảnh, đủ mọi thể loại từ si, đa, lộc vừng, sanh, tùng, đề… với nhiều dáng thế độc đáo như: làng Việt, trực dáng văn nhân, hoành dáng, nghênh xuân… Hầu hết rễ của các cây cảnh trong vườn đều ôm đá, tạo nên sự thanh tao, sang trọng cho mỗi cây cũng như cả vườn cảnh.

Hiện ông Thủy đang sở hữu nhiều bồn cảnh lâu đời được truyền lại qua nhiều thế hệ như bồn cây sanh dáng làng Việt khoảng 70 tuổi, bồn cây lộc vừng khoảng 50 tuổi… Nhiều dân chơi cảnh trả giá hàng trăm triệu đồng nhưng ông quyết không bán. Ông chỉ bán những cây do mình tự tay chăm sóc, tạo dáng để kiếm thêm thu nhập. Trong năm 2010, số tiền gia đình ông thu được từ việc bán cây cảnh lên tới 100 triệu đồng.

Tính nhẩm một lúc, ông Thủy cho biết, mỗi năm gia đình thu được trên 400 triệu đồng.

PHÙNG MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận