Thứ ba, 19/06/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ong Biển được trao giải sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam

17/05/2017, 14:34 (GMT+7)

Tối ngay 16/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Vifotec), giải thưởng WIPO năm 2016 cho 45 công trình.

Vinh danh sáng tạo 'ong biển'

Trong đó, Công trình dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ Ong Biển của Cty TNHH SX-TM Đại Nam (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với công suất 300 tấn/ngày được xây dựng bằng “Bàn tay Việt-Công nghệ Việt” đạt giải nhì, nằm trong 9 công trình được trao giải thưởng.

14-19-13_h1
Ông TGĐ Trần Ngọc Nam nhận giải thưởng Công trình dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ Ong Biển bằng “bàn tay Việt, công nghệ Việt” ( đứng thứ 2 từ bên trái qua)

Đặc biệt, tác giả Trần Ngọc Nam, Tổng giám đốc Cty Đại Nam còn nằm trong 25 tác giả thuộc các lĩnh vực công nghệ Cơ khí-tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin-điện tử -viễn thông, sinh học được vinh danh Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Đáng nói, dây chuyền chế biến sản xuất phân hữu cơ Ong Biển đã không dựa trên bất kỳ một bản vẽ thiết kế hoặc sự trợ giúp nào từ các nhà khoa học trong và ngoài nước. Đây cũng là công trình khẳng định ý chí, nêu cao tinh thần tự chủ về khoa học công nghệ của người Việt.

14-19-13_h2
Ông Trần Ngọc Nam là một trong 25 tác giả nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (thứ hai từ bên trái qua)

Phát biểu sau buổi lễ, ông Nam cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu, với lợi thế có sẵn nguồn nguyên liệu đa hữu cơ cao cấp, giàu chất dinh dưỡng như phế phụ phẩm từ nhà máy chế biến thủy sản, bùn sinh khối từ nhà máy xử lý các chất thải lỏng sinh hoạt, kết hợp bã bùn, mật mía, phân gà, phân heo, phân bò.. Sau đó, tất cả đều được xử lý, chuyển hóa qua hệ thống thủy phân với sự tham gia của tập đoàn vi sinh vật hữu ích đảm bảo hữu cơ được phân giải tối đa, hạn chế sâu bệnh hại và cỏ dại.

Vì vậy, phân hữu cơ OBI-Ong Biển sau khi đưa vào bón trên nhiều loại cây trồng đến nay đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, nhất là cây tiêu, cà phê, cao su, thanh long, rau quả..mà người dân không cần phải sử dụng hoặc sử dụng rất ít phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, đã tích cực góp phần trong việc tham gia xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

14-19-13_h3
Ông Trần Ngọc Nam cùng một “nông dân trí thức” trồng tiêu giỏi ở tỉnh Gia Lai

“Trong quá trình dài bà con nông dân canh tác đã lạm dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống mà còn ảnh hưởng phần nào lên chất lượng nông sản, đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, vấn đề cấp bách là tìm được một loại phân hữu cơ có chất lượng cao để sử dụng lâu dài, kháng được sâu bệnh hại và cải tạo đất bạc màu, chua, phèn, mặn thành đất màu mỡ, tơi xốp thích hợp cho mọi cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản. Trong đó, tôi tin phân bón hữu cơ Ong Biển đã và đang làm được điều này”, ông Nam nhấn mạnh.  

Khẳng định một thương hiệu

Theo ông Nguyễn Văn Nghệ, Phó TGĐ Cty Đại Nam, để đưa phân bón hữu cơ Ong Biển đến tận tay bà con nông dân sản xuất nông sản sạch theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững, Cty đã phối hợp với các chuỗi cửa hàng hệ thống phân phối và chính quyền địa phương để cung ứng hàng trăm nghìn tấn phân bón với nhiều chính sách ưu đãi. Cty đã đưa ra nhiều “gói” hỗ trợ tài chính ưu đãi lớn khi mua phân bón OBI- Ong Biển trong việc thanh toán 1 lần, trả trước 50% giá trị (không tính lãi suất) .. với mục đích góp phần hỗ trợ nông dân sản xuất, phát triển kinh tế trong thời điểm bất lợi của thời tiết.

14-19-13_h4
Dây chuyền sản xuất phân bón Ong Biển được sản xuất từ “bàn tay Việt, công nghệ Việt” với tác giả là ông Trần Ngọc Nam

Ngoài ra, Cty còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thường xuyên triển khai các buổi hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, khơi nguồn tư duy kinh tế nông nghiệp, cấp phát miễn phí cẩm nang sản xuất nông sản sạch bền vững cũng như sản phẩm phân bón OBI- Ong Biển cho bà con nông dân trong từng thời điểm cụ thể.

Cẩm nang sử dụng phân bón OBI- Ong Biển do ông Trần Ngọc Nam trực tiếp chỉ đạo biên soạn và chịu trách nhiệm về nội dung thể hiện “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng phương pháp) về cách bón phân Ong Biển cho từng loại cây trồng. Đồng thời, qua đó giải đáp thắc mắc những vấn đề về kỹ thuật mà bà con nông dân thường mắc phải trong canh tác.

14-19-13_h5
Nông dân và đại lý tham quan Nhà máy phân bón Ong Biển

Ở các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, KonTum với đặc điểm có người dân tộc thiểu số sinh sống trồng cà phê, hồ tiêu, bơ, chanh dây, sầu riêng.., Cty thường bố trí từ 3-4 kỹ sư nông học để cùng với bà con nông dân triển khai chương trình mô hình mẫu (cầm tay chỉ việc) dành cho bà con đồng bào để chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác cây trồng, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Có thể nói, tại Cty Đại Nam không có khái niệm làm hết giờ mà phải là làm hết việc, hết công suất, hết trách nhiệm. Chính vì thế mà bất cứ sản phẩm phân bón hữu cơ Ong Biển nào ra đời cũng được đón nhận nhiệt tình. Người nông dân vùng Tây nguyên, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận.. thường bảo nhau: Họ không chỉ ưa chuộng các loại phân bón hữu cơ khoáng, sinh học “xanh xanh, đỏ đỏ” của Ong Biển, mà còn yêu thích cả ông Tổng giám đốc Trần Đại Nam. Ông ấy là người rất bình dị, gần gũi với bà con nông dân, cứ mỗi dịp lên Tây Nguyên công tác, ông ấy không đến thăm các đại lý như các công ty phân bón khác mà đến ngay nhà của bà con nông dân, ra tận vườn tiêu, cà phê, cao su..để hỏi thăm tình hình và khảo sát tính hiệu quả từ thực tế mà phân bón Ong Biển mang lại... 

14-19-13_h6
Nông dân và đại lý tham quan nguồn nguyên liệu hữu cơ Ong Biển
ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận