Thứ hai, 28/05/2018 03:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Calisto trở lại Việt Nam?

27/04/2014, 22:05 (GMT+7)

Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đang được nhắc đến như một ứng viên tiềm năng cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, thay ông Hoàng Văn Phúc đã từ chức.

Ông Calisto trở lại Việt Nam?
HLV Calisto là người am hiểu bóng đá Việt Nam

LĐBĐVN (VFF) hiện đang xúc tiến để tìm người dẫn dắt đội tuyển ở AFF cup 2014.

Đây là giải đấu mà Việt Nam có nhiều thuận lợi khi là đồng chủ nhà. Được biết, sau khi chia tay HLV Hoàng Văn Phúc, VFF đã lập tức xúc tiến tìm người thay thế. Chủ trương ban đầu của Liên đoàn là ký hợp đồng với một HLV người Nhật Bản, từ đó định hình lối chơi lâu dài cho bóng đá Việt Nam ở các cấp độ đội tuyển.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì trong danh sách ứng viên hiện tại bao gồm cả các HLV châu Âu. Một số thông tin vừa qua cho biết, 2 ứng viên được VFF cân nhắc là Marcel Desailly, cựu trung vệ đội tuyển Pháp và HLV K.Rajagopal, cựu HLV trưởng đội tuyển Malaysia.

Marcel Desailly từng cùng tuyển Pháp vô địch World cup 1998 trên sân nhà, được biết đến như một trung vệ hàng đầu của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, điểm yếu của trung vệ này là chưa từng có kinh nghiệm HLV. Nguồn tin từ VFF cho biết, Desailly đã đề nghị mức lương 50.000 USD/tháng (khoảng 12 tỷ đồng/năm).

Trong trường hợp thuê HLV ngoại, VFF sẽ được Tổng cục TDTT hỗ trợ một phần kinh phí theo diện dành cho chuyên gia ngoại. VFF vừa qua khẳng định, đã có nhà tài trợ sẵn sàng giúp đỡ về tài chính để thuê thầy ngoại.

Đây là con số vượt quá khả năng chi trả của VFF, vốn dự tính chỉ ở mức không quá 30.000 USD/tháng. HLV Rajagopal được biết đến nhiều ở khu vực Đông Nam Á và Việt Nam với 1 lần đưa U23 Malaysia vô địch SEA Games 25 và liền sau đó giành chức vô địch AFF cùng đội tuyển quốc gia nước này vào năm 2010. Tuy nhiên, ông này vừa qua mới bị Liên đoàn Bóng đá Malaysia cắt hợp đồng.

Hiện, một số ý kiến đang đặt vấn đề VFF nên mời lại HLV H.Calisto, người từng đưa Việt Nam giành chức vô địch AFF cup 2008. Dưới sự huấn luyện của ông Calisto, đội tuyển Việt Nam cũng nổi tiếng với khả năng áp đảo thế trận đối phương, kiểm soát bóng và phối hợp nhỏ nhuần nhuyễn. Sức chiến đấu của các đội bóng do ông Calisto dẫn dắt cũng được đánh giá là đặc biệt mạnh mẽ.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở Việt Nam, ông Calisto cũng có thuận lợi hơn so với những đồng nghiệp khác là hiểu biết rộng về bóng đá Việt Nam. Sau khi từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, sự nghiệp của ông Calisto khá lận đận.

Bắt đầu bằng việc chuyển qua dẫn dắt CLB Muangthong United (Thái Lan), ông Calisto sau đó chuyển qua nhiều CLB khác trước khi về Bồ Đào Nha làm việc. Tại giải VĐQG Bồ Đào Nha, HLV Calisto cũng không mấy thành công khi những đội bóng của ông đều không đạt được thành tích cao, một phần do đây đều là những CLB có thực lực không mạnh.

Hôm qua, Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cho biết: “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các hồ sơ để tư vấn lên VFF quyết định. Quan điểm của Hội đồng là chọn người nào không chỉ cần dựa trên hồ sơ mà còn phải xem liệu phong cách huấn luyện của người đó có thích hợp với bóng đá Việt Nam hay không.

 Cái khó của chúng ta là chọn người giỏi thì chưa chắc đã đủ tiền để trả, trong khi người có năng lực chuyên môn thấp hơn lại khó mang lại sự đột biến".

Theo dự kiến, VFF sẽ chốt việc lựa chọn HLV vào tầm tháng 5/2014 tới đây. TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết, do thời gian đến AFF cup 2014 không còn dài nên Liên đoàn đang gấp rút hoàn tất việc tuyển chọn để HLV mới có thời gian tìm hiểu đội bóng.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận